• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ba tàu sân bay Mỹ tăng tốc ở Thái Bình Dương khi Tổng thống Trump công du châu Á

Thế giới 07/11/2017 09:32

(Tổ Quốc) - Ba nhóm tàu sân bay Mỹ sẽ tham gia diễn tập cùng nhau tại Tây Thái Bình Dương trong những ngày tới trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang ở châu Á, các quan chức Mỹ cho biết.

Các quan chức Mỹ cho rằng, cuộc diễn tập ba tàu sân bay Mỹ có thể đã nằm trong kế hoạch cân nhắc. Quyết định đi tới cuộc diễn tập lần này tại Tây Thái Bình Dương chưa được công khai trước đó.

Tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan và Theodore Roosevelt đến Thái Bình Dương. Ảnh:Reuters

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan,Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống. Ba tàu sân bay này chưa từng diễn tập cùng nhau tại khu vực này từ năm 2007.

Bốn quan chức giấu tên đã cung cấp thông tin về cuộc diễn tập cho Reuters nhưng không đưa  thông tin về thời gian và địa điểm cụ thể. Lầu Năm Góc và  và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ  từ chối cung cấp thông tin về hoạt động này.

Reuters cho biết, không biết bất kỳ kế hoạch của Tổng thống Trump có thăm những tàu chiến nói trên hay không.

Tổng thống Trump liên tục thể hiện thái độ cứng rắn về lập trường đối phó với Triều Tiên xung quanh các chương tình tên lửa và hạt nhận từ khi bắt đầu chuyến thăm châu Á kéo dài 12 ngày. Nói tại Tokyo vào ngày 6/11, Tổng thống Trump cảnh báo kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đối với Triều Tiên đã kết thúc.

Trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự với nhóm tàu sân bay và ngầm định gây sức ép đối với Bình Nhưỡng sau hàng loạt các vụ thử tên lửa cùng với thách thức tên lửa hạt nhân phóng vào Mỹ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, sự hiện diện của nhóm 3 tàu sân bay tại khu vực này là biểu hiện cam kết bảo vệ đồng minh.

“Điều này minh họa khả năng của Mỹ mà không một quốc gia nào trên thế giới có thể làm được”, Trung tướng Kenneth McKenzie Jr.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, Triều Tiên có thể chỉ cần vài tháng nữa để phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng phóng tới Mỹ. Tổng thống Trump tỏ ra cứng rắn với điều này và khẳng định không cho điều đó xảy ra.

(Theo Reuters)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ