• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Ninh nỗ lực giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động

Kinh tế 30/10/2020 07:45

(Tổ Quốc) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực trong việc giới thiệu việc làm cho người lao động trong bối cảnh tác động bởi dịch Covid-19.

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp hoạt động nên nhu cầu về lao động – việc làm rất lớn. Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh (Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh) đã không ngừng đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng cường kết nối cung - cầu lao động giữa doanh nghiệp với người lao động. 

Bắc Ninh nỗ lực giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động cho đoàn viên, thanh niên huyện Yên Phong.

Trung tâm chủ động tham gia điều tra, cập nhật dữ liệu biến động về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thực hiện phân tích, dự báo thị trường lao động và nắm bắt thông tin vị trí việc làm cần tuyển dụng. Chú trọng môi trường làm việc phù hợp, hấp dẫn, để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. 

Đồng thời, Trung tâm cũng nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện tốt và hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp, mang lại niềm tin lớn đối với người lao động và người sử dụng lao động. 

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Trung tâm vẫn duy trì hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của các cấp, các ngành đối với người lao động khi đến với Trung tâm như: Vệ sinh thường xuyên khu vực làm việc; tuyên truyền, khuyến cáo đến người lao động nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách…

Đặc biệt, tư vấn, giới thiệu việc làm qua Website, phỏng vấn online, hệ thống tin nhắn... cũng là biện pháp Trung tâm lựa chọn trong thời điểm này. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chủ động cung cấp thông tin về nhu cầu, số lượng và vị trí tuyển dụng để đăng tải trên Website của Trung tâm, đồng thời cử cán bộ thực hiện phỏng vấn ngay tại công ty qua phần mềm hỗ trợ.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện hàng loạt các hoạt động kết nối giúp người lao động đăng ký tìm việc; đẩy mạnh các hoạt động thông tin thị trường lao động, tăng cường cập nhật và cung cấp thông tin doanh nghiệp tuyển dụng, người lao động tìm việc...

Đơn cử, ngày 27/10/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh, tổ chức chương trình tư vấn,  giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động cho đoàn viên, thanh niên huyện Yên Phong.

Tại đây, các đoàn viên thanh niên được các doanh nghiệp tư vấn kỹ năng phỏng vấn, giới thiệu việc làm, điều kiện và các chế độ đãi ngộ; được các chuyên viên cung cấp một số thông tin thị trường lao động của Bắc Ninh và các vùng phụ cận, về thị trường du học, xuất khẩu lao động; quy định của bảo hiểm thất nghiệp. Từ đó, giúp các đoàn viên thanh niên có được sự định hướng, lựa chọn và có sự chuẩn bị khi tham gia vào thị trường lao động.

Bắc Ninh nỗ lực giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động - Ảnh 2.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 137.437 người lao độngẢnh: Nam Nguyễn

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai các hình thức giới thiệu việc làm phù hợp với tình hình thực tế; Chú trọng công tác dự báo, phân tích thị trường lao động từ đó xây dựng chiến lược cũng như giải pháp cụ thể; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kết nối, giúp người lao động, doanh nghiệp tiếp cận thông tin nhanh chóng, chính xác.

Đồng thời, nâng cao chất lượng tư vấn tại các phiên giao dịch việc làm, hướng tới tổ chức các phiên phiên giao dịch việc làm lưu động phù hợp tại các địa phương và phiên phiên giao dịch việc làm online với các tỉnh, thành trong cả nước để có thêm nguồn lao động.

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường sự phối hợp với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, điều kiện làm việc, chính sách tiền lương, tiền thưởng… giúp người lao động tiếp cận các ngành nghề, việc làm phù hợp, qua đó, duy trì việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Với sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, vấn đề giải quyết việc làm của tỉnh Bắc Ninh đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 137.437 người lao động, đưa hơn 8.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm từ 3,2% năm 2016 xuống khoảng 1,74% (ước hết năm 2020), hệ số thời gian sử dụng lao động từ 78% năm 2016 tăng lên 86%, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 63% năm 2016 lên 75%.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ