• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cà Mau: Giải quyết việc làm cho người lao động vượt chỉ tiêu đề ra

Kinh tế 29/10/2020 15:08

(Tổ Quốc) - Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm Cà Mau giải quyết việc làm cho trên 38.000 lao động. Ước đến hết năm 2020, tổng cộng giải quyết việc làm cho trên 195.700 lao động (vượt 3% chỉ tiêu đề ra).

Báo cáo từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Cà Mau cho thấy, giai đoạn 2016-2020, tỉnh đặt ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 190.000 lao động. Kết quả thực hiện cho thấy, trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm Cà Mau giải quyết việc làm cho trên 38.000 lao động. Ước đến hết năm 2020, tổng cộng giải quyết việc làm cho trên 195.700 lao động (vượt 3% chỉ tiêu đề ra).

Cà Mau: Giải quyết việc làm cho người lao động vượt chỉ tiêu đề ra - Ảnh 1.

Giao dịch việc làm online tại Cà Mau - Ảnh: Trung tâm DVVL Cà Mau

Tỉnh Cà Mau có cơ cấu lao động còn lạc hậu, số lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp chiếm tỷ trọng cao, phân bố ngành nghề trong lao động nông thôn cho thấy sự mất cân đối. Trong 9 tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (hạn hán, xâm nhập mặn, mưa bão...) khiến cho ngành LĐTBXH phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn trong công tác giải quyết việc làm. Dù vậy, đến nay tỉnh Cà Mau vẫn thực hiện tốt những chỉ tiêu đã đề ra: Giải quyết việc làm cho 31.940/39.000 lao động (đạt 81,9% kế hoạch năm).

Cũng theo báo cáo, tính đến hết tháng 9/2020, tổng nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm đã cho vay hơn 215 tỷ đồng. Bình quân hàng năm có trên 1.000 dự án vay vốn, góp phần duy trì, mở rộng và tạo việc làm mới cho trên 1.500 lao động. 

Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau với vai trò là đơn vị chủ lực trong việc thực hiện các chính sách về việc làm, đã trở thành địa điểm tin cậy đối với các đơn vị tuyển dụng và người lao động.

Thời gian qua, Trung tâm là nơi thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động cho tỉnh, cập nhật liên tục lên website, facebook, zalo để lan tỏa thông tin... Những dữ liệu này góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, giúp người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối với nhau. 

Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyển tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động nhằm phân tích cho người lao động hiểu rõ hơn về những quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Đồng thời, qua các phiên giao dịch việc làm, người lao động sẽ tìm được công việc phù hợp với năng lực, nhu cầu qua thông tin tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp được thông báo công khai và giải thích minh bạch bởi các tư vấn viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm...

Ngoài ra, công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động cũng được quan tâm. Trung tâm cũng đã chú trọng tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các thông tin liên quan đến thị trường lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu. Các vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm như: Tiền lương, hợp đồng lao động, quy trình giải quyết tranh chấp lao động…vv được nhân viên Trung tâm tư vấn tận tình.

Cà Mau: Giải quyết việc làm cho người lao động vượt chỉ tiêu đề ra - Ảnh 2.

Hình ảnh tại phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thới Bình (Cà Mau) Ảnh: Trung tâm DVVL Cà Mau

Đơn cử, gần đây nhất, ngày 23/10/2020 tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện Thới Bình, Ban chỉ đạo phiên giao dịch việc làm tỉnh Cà Mau, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp Ủy ban nhân dân huyện, Phòng LĐTBXH huyện Thới Bình đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm lần thứ 4 năm 2020.

Tại phiên giao dịch việc làm này đã có hơn 13 công ty, doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng trên 2.000 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau,… hơn 1.000 lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo, Dubai, Đài Loan,…

Từ những kết quả đáng khích lệ đã đạt được, Sở LĐTBXH tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đặt chỉ tiêu bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho 40.000 lao động trong giai đoạn 2020 - 2025./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ