• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia

Thế giới 05/06/2023 11:23

(Tổ Quốc) - Hàng loạt hãng thông tấn, báo chí quốc tế như AAP, Nikkei, ABC News, Bloomberg, IANS, AFR, National Tribune, …đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese và những tín hiệu tích cực trong quan hệ hai nước.

Theo tờ National Tribune Australia, Thủ tướng Anthony Albanese đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, đối tác chiến lược, kinh tế và người bạn lâu dài của Australia. Tờ báo này cũng đánh giá việc tăng cường quan hệ Australia – Việt Nam là một phần quan trọng trong quyết tâm của Canberra nhằm thúc đẩy hơn nữa mối liên kết của Australia với các quốc gia Đông Nam Á.

Thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Năm 2023 cũng đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia với Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, quan hệ đối tác song phương đã mở rộng đáng kể. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Anthony Albanese đã hội kiến người đồng cấp Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao khác. Các cuộc đàm phán song phương tập trung vào nỗ lực phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước. Thời gian qua, thương mại hai chiều đã có sự mở rộng mạnh mẽ và riêng năm tài chính 2022 đã tăng gần 40%.

Báo chí quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 3-4/6. Ảnh: EPA.

Theo IANS, Australia là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam, trong khi Việt Nam đứng thứ 10 trong số các đối tác thương mại của Australia.

Tờ Australia Financial Review cũng khẳng định, chuyến thăm của ông Albanese nhấn mạnh vào mối quan hệ thương mại, giáo dục, văn hóa và du lịch giữa Australia và Việt Nam. Đặc biệt, chuyến ghé thăm một quán bia và ăn bánh mì vào thứ Bảy tuần qua đã nêu bật vai trò của Australia là nhà cung cấp lúa mì và lúa mạch chính cho Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc mở rộng hợp tác song phương về khí hậu, năng lượng và môi trường, trong đó Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, trong đó hỗ trợ 105 triệu AUD để quy hoạch phát triển bền vững, phát triển năng lượng sạch và khai khoáng; mở rộng chương trình hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực sẽ giúp xây dựng mối quan hệ đối tác hai chiều góp phần giảm phát thải toàn cầu và phù hợp với các cơ hội kinh tế trong tương lai.

Nhìn về phía trước, các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh sự tăng trưởng trong liên kết hàng không giữa hai nước với việc tăng cường các đường bay thẳng và bổ sung các đường bay thẳng mới từ Việt Nam đến Australia, qua đó sẽ thúc đẩy quan hệ du lịch và thương mại.

Hợp tác giáo dục là một trọng tâm khác trong chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese. Người đứng đầu Chính phủ Australia vui mừng chứng kiến các cơ quan hai nước trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực; Đại học RMIT vừa khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; Đại học Tây Sydney cung cấp 60 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Thủ tướng Australia cũng hoan nghênh ý định đầu tư 250 triệu USD của RMIT vào các hoạt động tại Việt Nam, bao gồm cả việc mở rộng quy mô cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn. Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm giúp Việt Nam đạt mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0. Hai bên nhất trí sớm ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Ý nghĩa lớn từ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Australia

Theo Nikkei, ông Anthony Albanese đã trở thành thủ tướng Australia đầu tiên thăm chính thức Việt Nam sau gần 4 năm. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới Việt Nam trên cương vị thủ tướng kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2022. Nhà lãnh đạo Australia cũng chia sẻ rằng trước chuyến thăm lần này, ông đã đến Việt Nam 3 lần và mỗi lần đến thăm lại ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, tại Đối thoại cấp cao Shangri-La ở Singapore, ông Albanese cũng đã phát đi tín hiệu rằng Australia đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khác.

Như vậy, các cuộc đàm phán song phương giữa hai nhà lãnh đạo Australia và Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Đông Nam Á ổn định, thịnh vượng và tự cường, cũng như vai trò quan trọng của ASEAN với tư cách là diễn đàn hợp tác chính của Đông Nam Á, tờ National Tribune đánh giá.An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ