• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Thế giới 29/11/2023 13:54

(Tổ Quốc) - Nhiều trang báo và truyền thông quốc tế đã thông tin về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trong đó chú trọng đến việc hai nước nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và cuộc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản ngày 28/11.

Trang Japan Times ngày 28/11 đưa tin chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc nâng cấp lên mối quan hệ hai nước Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Báo quốc tế đưa tin về chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng. Ảnh: Reuters

Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

"Trong tuyên bố chung, hai bên cam kết tăng cường hợp tác lên tầm cao mới và mở rộng hơn nữa sang các lĩnh vực mới, bao gồm an ninh kinh tế, năng lượng, chuyển đổi kỹ thuật số, giao lưu nhân dân và an ninh khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã nhấn mạnh Việt Nam là "đối tác quan trọng để hướng tới một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", trang Japan Times dẫn tin.

Ông Brian Harding, chuyên gia về Đông Nam Á tại Viện Nghiên cứu hòa bình của Mỹ nhận định Việt Nam xem Nhật Bản là đối tác đầu tư thiết yếu sẽ mang lại giá trị sản xuất hàng hóa cao hơn và chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

"Chỉ có an ninh kinh tế, Việt Nam mới có thể tự tin theo đuổi lợi ích quốc gia vì có liên quan đến an ninh khu vực", ông Brian Harding nhấn mạnh.

Japan Times ghi nhận Nhật Bản và Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ, Nhật Bản là nhà tài trợ viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất khu vực và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Trang báo cũng nhắc đến điểm nhấn quan trọng trong hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. Hiện người Việt Nam tạo thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản, với 520.000 người và đóng vai trò quan trọng trong chương trình thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản.

Trong khi đó, hãng Reuters cũng đưa tin Việt Nam và Nhật Bản ngày 27/11 đã chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tokyo.

Theo Reuters, động thái này nhấn mạnh vai trò chiến lược ngày càng tăng của Việt Nam như "một mắt xích quan trọng" trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài vào quốc gia Đông Nam Á.

Trang CNA cho rằng việc Việt Nam và Nhật Bản chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" là sự kiện quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Việc nâng cấp quan hệ với Nhật Bản diễn ra sau khi quá trình nâng cấp quan hệ lịch sử của Việt Nam với Mỹ vào tháng 9, thúc đẩy tăng cường nhiều thỏa thuận hợp tác, bao gồm cả chất bán dẫn và khoáng sản quan trọng.

Trang Nippon cũng dẫn tin Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Trong cuộc gặp tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam cũng khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua khuôn khổ Hỗ trợ An ninh Chính thức (OSA). Đây là chương trình viện trợ không hoàn lại trong lĩnh vực quân sự, cung cấp thiết bị quốc phòng miễn phí cho các nước có cùng chí hướng.

"Chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác để duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền", trang Nippon trích dẫn lời của Thủ tướng Kishida nói trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp.

Trang Kyodo cũng đưa tin, nhân dịp chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đã đồng ý thúc đẩy tăng cường hợp tác an ninh hàng hải giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết mở rộng hợp tác song phương trên nhiều vấn đề, trong đó có kinh tế và trao đổi văn hóa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Cũng theo trang Kyodo, Nhật Bản thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở châu Á bằng cách tăng cường quan hệ với các nước đang phát triển và mới nổi như Việt Nam. Ở bối cảnh hiện tại, nhiều quốc gia muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và Nhật Bản cũng mong muốn bắt kịp xu thế này.

Ngoài ra, các trang báo Mainichi, Yomiuri và hãng tin Jiji cùng ngày cũng đưa tin về cuộc hội kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với Nhà Vua Naruhito và Hoàng hậu Nhật Bản.

Báo Mainichi dẫn lời của Nhà Vua Naruhito nói: "Tôi hy vọng rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa thông qua chuyến thăm này."

Trong khi đó, dẫn thông tin từ Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, hãng tin Jiji cho biết Nhà Vua Nhật Bản nói rằng: "Tôi hy vọng mối quan hệ có lịch sử lâu đời giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa thông qua chuyến thăm Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước Việt Nam."

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ