• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bão tuyết “quái vật” ở Mỹ đáng sợ đến mức nào?

Khám phá 29/12/2022 10:28

(Tổ Quốc) - Trận bão tuyết lịch sử khiến ít nhất 60 người thiệt mạng ở Mỹ, giao thông bị tê liệt và 1,5 triệu gia đình mất điện.

Trong tuần lễ Giáng sinh, một đợt thời tiết lạnh giá bất thường đã bao trùm phần lớn nước Mỹ. Thời tiết lạnh, gió lớn và bão tuyết dữ đội đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm triệu người Mỹ.

Trong đó, Buffalo (tiểu bang New York) chính là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lượng tuyết rơi dày đặc làm giảm tầm nhìn và khiến cho hàng trăm người bị mắc kẹt.

Buffalo là một trong những thành phố tuyết phủ nhiều nhất ở Mỹ. Đây cũng là nơi mà người dân thường tự hào về khả năng vượt qua mùa đông khắc nghiệt. Thế nhưng, giờ đây, thành phố này lại đang quay cuồng sau khi có một trận bão tuyết dữ dội đổ bộ vào phần lớn của nước Mỹ và tàn phá khắp khu vực miền Tây New York. Đặc biệt, trận bão tuyết lớn và kéo dài suốt đêm đã tạo nên những đống tuyết cao hơn 1,8 m ở trước các ngôi nhà.

Bão tuyết “quái vật” ở Mỹ đáng sợ đến mức nào? - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ ở thành phố Buffalo đang nỗ lực hết sức để khôi phục lại điện sau trận bão tuyết lịch sử. Ảnh: Getty Images

Ông Mark Poloncarz, người đứng đầu quận Erie, cho biết: "Đây có thể trở thành cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử cộng đồng chúng tôi, vượt qua cả trận bão tuyết nổi tiếng vào năm 1977 về mức độ dữ đội của nó".

Những con số phơi bày sự thật về trận bão tuyết đáng sợ

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, khoảng 60% dân số của nước Mỹ phải đối mặt với những cảnh báo liên quan tới thời tiết khắc nghiệt. Trận bão tuyết lịch sử khiến nhiệt độ giảm mạnh từ phía đông của dãy núi Rocky đến vùng núi Appalachia.

Nhà khí tượng học Reed Timmer chia sẻ: "Đây là trận bão tuyết tồi tệ nhất mà tôi từng đưa tin".

Để ước tính về sức ảnh hưởng của cơn bão tuyết này, các chuyên gia và giới chức địa phương sẽ cần phải xem xét trong một thời gian. Nhưng các con số ban đầu có thể cho thấy về sức tàn phá của cơn bão.

Bão tuyết “quái vật” ở Mỹ đáng sợ đến mức nào? - Ảnh 2.

Trận bão tuyết bao phủ phần lớn nước Mỹ trong những ngày qua đã khiến phần lớn người Mỹ phải sống trong cảnh không có điện. Ảnh: AP

Theo các chuyên gia, gần 200 triệu người Mỹ đang sống trong tình trạng báo động. Cụ thể, gần 2/3 dân số Mỹ được cảnh báo hoặc khuyến cáo về những đợt gió lạnh từ ngày 21 – 24/12. Trong khi đó, hơn 2/3 dân số nước Mỹ nhận được cảnh báo về thời thiết, trong đó có cảnh báo về trận bão mùa đông.

Vào lúc cao điểm, 1,5 triệu gia đình rơi vào tình cảnh không có điện. Đây là con số lớn bất thường đối với một trận bão tuyết.

Trận bão khiến phần lớn khu vực Trung Nam, hai bang Bắc và Nam Carolina phải tiến hành triển khai kế hoạch cắt điện để ngăn ngừa sự cố lưới điện. Thậm chí, chính quyền vùng thung lũng Tennessee phải tiến hành cắt điện luân phiên. Ngoài ra, trận thi đấu của đội bóng bầu dục Tennessee Titans cũng bị hoãn lại một giờ vào đêm Giáng sinh.

Cơn bão tuyết cũng khiến hơn 16.000 chuyến bay bị hủy (từ ngày 22/12 đến 26/12). Đây là khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm của các hãng hàng không.

Ngoài ra, có hơn 600 lái xe bị mắc kẹt. Trong đó, tại thành phố Buffalo ghi nhận khoảng 500 lái xe bị mắc kẹt vào tối 23/12 và sáng 24/12. Thậm chí điều kiện thời tiết tồi tệ tới mức nhiều nhân viên ở trong đội phản ứng đầu tiên cũng cần phải được giải cứu.

Theo thông báo từ giới chức địa phương, có ít nhất 26 người đã thiệt mạng ở Buffalo. Đây được coi là một trong những sự kiện thời tiết nguy hiểm nhất lịch sử thời hiện đại của thành phố này, kể từ trận bão tuyết khiến 29 người thiệt mạng vào năm 1977. Con số về thương vong vẫn có thể sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, cũng có các trường hợp tử vong vì thời tiết lạnh giá được ghi nhận ở 16 tiểu bang ở Mỹ.

10 tiểu bang ở Mỹ được cảnh báo có bão tuyết, bao gồm Montana, Bắc Dakota, Nam Dakota, Minnesota, Indiana, Iowa, Michigan, Nebraska, Wisconsin và New York.

Cơn bão này cũng khiến hàng chục kỷ lục về thời tiết được thiết lập trong tuần lễ Giáng sinh ở nước Mỹ. Cụ thể, khu vực đồng bằng phía bắc của nước này ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục và đầu tuần. Tình trạng này sau đó dần lan rộng về phía đông nam và cuối cùng chỉ có một số ít khu vực là không bị ảnh hưởng.

Vào sáng 22/12, thành phố Casper, Wyoming đã ghi nhận mức nhiệt độ thấp nhất trong lịch sử, đó là -42 độ C. Ngoài ra, vào đêm Giáng sinh, phần lớn vùng Bờ Đông ở giữa New York và Florida cũng đã chứng kiến về sự sụt giảm nhiệt độ ở mức kỷ lục.

Bão tuyết “quái vật” ở Mỹ đáng sợ đến mức nào? - Ảnh 3.

Tuyết rơi dày đặc tại thành phố Buffalo. Ảnh: NYtimes

2.235 phút (tương đương với 37,25 giờ) chính là khoảng thời gian mà bão tuyết dữ đội càn quét liên tục ở Buffalo. Sức gió giật hơn 56 km/h, tầm nhìn xa bằng hoặc thấp hơn 0,4 km và đặc biệt là có tuyết rơi nhiều.

Bão tuyết “quái vật” ở Mỹ đáng sợ đến mức nào? - Ảnh 4.

Một người đàn ông đang dọn tuyết tại Des Moines, tiểu bang Iowa. Ảnh: AP

Rõ ràng trận bão tuyệt lịch sử đã gây ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Mỹ. Trận bão này đã cho thấy những lỗ hổng ở Mỹ. Đó là nguồn cung cấp khí đốt và năng lượng tự nhiên tại một số bang bị thiếu hụt. Điều này dẫn tới việc lưới điện dễ bị tổn thương tới mức nào trước thiên tai.

Theo một số chuyên gia nhận định, mặc dù việc đa dạng hóa những nguồn năng lượng từ gió hay mặt trời đã được thảo luận rất nhiều. Tuy nhiên, lần đóng băng do ảnh hưởng của trận bão này đã cho thấy sự mong manh của hệ thống khí đốt.

Cơn bão tấn công nhiều khu vực ở Mỹ được các chuyên gia dự báo thời tiết gọi là "bom lốc xoáy". Đây là loại bão rất mạnh, gió lớn gây ra tuyết hoặc mưa lớn tại nhiều khu vực. "Bom lốc xoáy" thường xảy ra khi áp suất ở trong khối áp thấp giảm nhanh chóng, ít nhất 24 milibar trong 24 giờ. Điều này dẫn tới sự chênh lệch áp suất giữa hai khối không khí tăng nhanh chóng và khiến gió trở lên mạnh hơn.

Bài viết tham khảo nguồn: Washingtonpost, NYtimes, Skynews

Minh Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ