• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp Israel phản đối, Tổng thống Trump "dấn tới" thương vụ tiêm kích F-35 cho UAE?

Thế giới 20/08/2020 11:33

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ đang xem xét bán các máy bay chiến đấu tiên tiến F-35 của Mỹ cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), bỏ qua sự phản đối của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng rằng UAE đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua "khá nhiều" máy bay chiến đấu tàng hình. Ông cho biết việc mua bán như vậy "đang được xem xét" do động lực mới giữa Israel và UAE kể từ khi hai quốc gia đồng ý bình thường hóa quan hệ vào tuần trước. Có lẽ có một điều cũng quan trọng không kém, ông Trump nói, là UAE có đủ khả năng mua các máy bay này.

"Họ có tiền và họ muốn đặt mua vài chiếc F-35," ông Trump nói. "Đó là máy bay chiến đấu tối tân nhất thế giới, như bạn biết, bởi tính năng tàng hình, hoàn toàn tàng hình".

Bất chấp Israel phản đối, TT Trump "dấn tới" thương vụ tiêm kích F-35 cho UAE? - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 19/8. Ảnh: AP.

"Họ muốn mua F-35, chúng tôi sẽ xem xét," ôngTrump nói thêm. "Điều này đang được đánh giá, nhưng họ đã đạt được tiến bộ lớn trong hòa bình ở Trung Đông."

Ông Netanyahu hôm thứ Ba cho biết ông sẽ phản đối thương vụ này, bất chấp thỏa thuận lịch sử giữa họ với UAE. Thông điệp này được đưa ra sau khi một tờ báo của Israel đưa tin rằng thỏa thuận bình thường hóa mà ông Trump làm trung gian có những từ ngữ tạo thuận lợi để cung cấp cho UAE các hệ thống vũ khí tiên tiến của Mỹ.

Nhật báo Yediot Ahronot, trích dẫn các nguồn tin của Mỹ và UAE, đưa tin rằng việc Israel đồng ý với thương vụ trên là điều giúp đạt được thỏa thuận trước đó với UAE. Hơn nữa, họ còn đưa tin rằng ông Netanyahu đã thực hiện điều đó sau lưng hệ thống quốc phòng Israel và giấu cả Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz và Bộ trưởng Ngoại giao Gabi Ashkenazi.

Trong một tuyên bố, văn phòng của ông Netanyahu cho biết Thủ tướng Israel phản đối việc bán F-35 và các vũ khí tiên tiến khác cho bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông, bao gồm cả các quốc gia Ả Rập có thỏa thuận hòa bình với Israel.

Việc duy trì ưu thế quân sự trong khu vực đã là một dấu ấn trong chính sách của Israel trong nhiều thập kỷ và Israel đã sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với Washington để đảm bảo rằng một số vũ khí tinh vi nhất định không được bán cho các nước láng giềng. UAE từ lâu được cho là quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất và các máy bay không người lái tấn công khác mà Israel có.

Ông Netanyahu cho biết Gantz đã được thông báo về lập trường phản đối việc bán F-35 chỉ vài tuần trước. Ông Gantz, được cho là sẽ thay thế ông Netanyahu làm thủ tướng Israel vào năm tới, luôn cam kết sẽ duy trì lợi thế quân sự chất lượng của Israel bằng bất cứ giá nào.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ