• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất chấp trừng phạt, Iran tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân

Thế giới 19/08/2020 20:33

(Tổ Quốc) - Một số quan chức Iran cho biết, định mệnh thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các siêu cường thế giới phụ thuộc vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 11.

Vào thời điểm Iran đồng ý việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt thì cũng đồng nghĩa với việc nước này sẽ hạn chế các chương trình hạt nhân. Trong giai đoạn đó, Tehran đã cảnh báo sẽ không tuân thủ theo thỏa thuận nếu bất kỳ bên nào tiếp tục các trừng phạt áp vào Tehran tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bất chấp trừng phạt, Iran tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này có kế hoạch sử dụng điều khoản khôi phục toàn bộ các lệnh cấm vận (snapback) mặc dù đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong năm 2018 và động thái này chịu sự phản đối của các bên liên quan bao gồm Đức, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên tiếng rằng, các tuần tới và các tháng tới sẽ là rất quan trọng đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Mỹ tiếp tục tạo chiến dịch gây sức ép tối đa lên Iran để buộc nước này tiến tới đàm phán thỏa thuận mới kể từ sau khi Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Tuy nhiên, giới ngoại giao cho rằng, kế hoạch sử dụng điều khoản khôi phục toàn bộ các lệnh cấm vận (snapback) sẽ gây khó khăn và đầy mâu thuẫn khi Nga, Trung Quốc và các quốc gia khác trong Hội đồng Bảo an có các động thái phản đối.

Một nhà ngoại giao giấu tên nói rằng động thái của Mỹ tiếp tục gây áp lực thông qua các trừng phạt Liên Hợp Quốc vào Iran có thể được cho là tín hiệu loại bỏ các thỏa thuận hạt nhân.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc - Majid Takht Ravanchi cảnh báo Mỹ không nên cố gắng kích hoạt trở lại các lệnh trừng phạt và bất kỳ động thái nào cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước các hành động.

"Cho dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt bất kỳ trừng phạt hay hạn chế nào đối với Iran đều sẽ bị Tehran đáp trả lại và các lựa chọn của chúng tôi không hề bị giới hạn. Mỹ và bất kỳ tổ chức nào có thể hỗ trợ hoặc chấp nhận hành vi bất hợp pháp của mình sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", ông nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng chỉ trích mạnh mẽ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi không thể thông qua lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

"Sự thất bại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là minh chứng rõ ràng cho hành động không dứt khoát để bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế. Đó là điều không thể bào chữa", Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng hôm thứ Sáu trong một tuyên bố.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ