• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất chấp Trung Quốc, Đài Loan để mắt tới tên lửa chống hạm Mỹ

Thế giới 02/06/2020 12:00

(Tổ Quốc) - Đài Loan hướng tới mua sắm các tên lửa chống hạm do Mỹ sản xuất để phòng thủ bờ biển dù Bắc Kinh không chấp thuận.

Khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn chưa nguôi, Đài Loan bày tỏ sự quan tâm đến việc có được một thỏa thuận mua các tên lửa chống hạm Harpoon mới từ nhà thầu quốc phòng Boeing có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan tiết lộ vào ngày 28/5 rằng hòn đảo này dự định tiến hành mua tên lửa Harpoon từ Hoa Kỳ, bất chấp những cảnh báo gần đây từ Trung Quốc và mối quan hệ gây tranh cãi giữa Washington và Bắc Kinh.

Bất chấp Trung Quốc, Đài Loan để mắt tới tên lửa chống hạm Mỹ - Ảnh 1.

Đài Loan đang liên tục hướng đến tăng cường năng lực quân sự và vũ khí. Ảnh: Sputnik/AFP.

Chang Che Ping, một quan chức hàng đầu của cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận thỏa thuận vũ khí Mỹ - Đài trong tương lai này khi trả lời các câu hỏi tại cơ quan lập pháp hòn đảo hôm thứ Năm tuần trước, theo Reuters. Ông nhấn mạnh rằng tên lửa Harpoon sẽ là tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển của hòn đảo.

Tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ có tổng cộng 4 phiên bản khác nhau, phổ biến nhất là phiên bản được phóng từ hệ thống phóng trên tàu chiến và phóng từ tàu ngầm; và 2 phiên bản còn lại là phóng mặt đất - chuyên dùng để phòng thủ bờ biển và phiên bản phóng từ máy bay chiến đấu.

Điều này diễn ra tám ngày sau khi Nhà Trắng thông tin tới Quốc hội Mỹ về một thỏa thuận tiềm tàng trị giá 180 triệu USD cho việc bán tới 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ cao MK-48 Mod6 và các thiết bị liên quan.

Cả hai thỏa thuận này đều chưa được hoàn tất cho đến nay, nhưng Chang tuyên bố ước tính kế hoạch thời gian hiện tại sẽ dẫn đến việc chuyển giao tên lửa chống hạm từ Boeing vào năm 2020. Viện trợ của Hoa Kỳ cho Đài Loan cũng đã tăng lên trong bốn năm qua dù Trung Quốc tỏ ý không hài lòng.

Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và luôn muốn đưa hòn đảo này quay về với Trung Quốc đại lục. Từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan, quan hệ 2 bờ 2 biển đã xấu đi khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến của bà có chủ trương tự chủ rằng hải quân, không quân và lục quân của họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu. Những cuộc tập trận quy mô lớn này bao gồm một cuộc không kích mô phỏng từ Không quân Trung Quốc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ