• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt giữ nhóm tội phạm người nước ngoài chuyên gọi điện “lừa đảo”

Thời sự 26/08/2018 08:31

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi triệt phá thành công đường dây lừa đảo này, Cục ANM và PCTP SDCNC đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, xin ý kiến bàn giao các đối tượng lại cho Cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan và Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục điều tra xử lý.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo này: Nguồn Báo Công an TP HCM

Báo Công an TP HCM đưa tin, từ đầu năm 2018, lực lượng an ninh mạng thuộc Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Cục ANM và PCTP SDCNC) đã liên tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, rà soát hạ tầng an ninh mạng trong nước để đấu tranh với tội phạm công nghệ cao.

Trong quá trình này Cục ANM và PCTP SDCNC, phát hiện trong nước xuất hiện một số đầu tổng đài VoIP lạ, có biểu hiện nghi vấn thực hiện hoạt động lừa đảo và phạm pháp.

Đi sâu vào điều tra về các đầu tổng đài điện thoại internet này, Cục ANM và PCTP SDCNC phát hiện chủ sở hữu của chúng là những đối tượng người ngoại quốc đến từ Thái Lan và Đài Loan.

Được, tại Thái Lan và Đài Loan, khoảng 1 năm trở lại đây, liên tục xảy ra các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao. Nạn nhân của các hoạt động phi pháp này thường là người dân lao động, nội trợ và người về hưu.

Các đối tượng lừa đảo thiết lập một tổng đài VoIP (gọi điện trên nền Internet), sau đó chúng thực hiện hàng loạt cuộc gọi tới các thuê bao cá nhân, thuê bao điện thoại cố định để giả mạo cảnh sát, nhân viên bưu điện, nhân viên ngân hàng... của Thái Lan, Đài Loan để lừa các bị hại chuyển tiền đến tài khoản do chúng chỉ định với lý do để kiểm tra, trúng thưởng, đóng phạt…

Trước diễn biến này, lãnh đạo Cục ANM và PCTP SDCNC đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục bám sát, theo dõi hoạt động của đầu tổng đài này. Bên cạnh đó Công an Việt Nam nhanh chóng thực hiện công tác phối hợp với Cảnh sát quốc tế để trao đổi, nắm bắt thông tin về số đối tượng ngoại quốc này.

Ngày 24/8, tổ công tác của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp cùng Công an TP.HCM đồng loạt bao vây khu chung cư băng nhóm này trú ngụ tại TP.HCM.

Thời điểm cơ quan điều tra tiến hành bắt quả tang, phát hiện tổng cộng 14 đối tượng (13 người Thái Lan, 1 người Đài Loan - Trung Quốc) đang sử dụng tổng đài VoIP thực hiện các cuộc gọi về Thái Lan để lừa đảo.

Các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận còn 7 đối tượng (6 người Thái Lan, một người Đài Loan) trong băng nhóm đang lẩn trốn.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ được nhóm đối tượng này khi đang trên đường di chuyển để xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Cục ANM và PCTP SDCN khuyến cáo mọi người hết sức cảnh giác trước thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh cơ quan chức năng như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Nhân viên ngân hàng… để thực hiện hành vi lừa đảo. Có ý thức nhắc nhở đối với những người trong gia đình ít tiếp cận đài báo, thông tin, nhất là đối với những người lớn tuổi, cán bộ hưu trí, người nội trợ để nâng cao cảnh giác./.

 

Hà Bắc (T/h)

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ