• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất ngờ hé lộ có vũ khí bí mật, Iran đang mắc sai lầm hay nhằm điều gì khác?

Thế giới 29/08/2019 10:20

(Tổ Quốc) - Tướng cấp cao Iran chia sẻ về vũ khí bí mật có thể giáng đòn mạnh vào kẻ thù của Cộng hoà Hồi giáo.

Hôm thứ Tư (28/8), một tướng cấp cao của quân đội Iran tuyên bố, đất nước của ông có "hạ tầng và năng lực quốc phòng bí ẩn" có thể sử dụng để "trừng phạt" kẻ thù.

"Chúng tôi sở hữu thiết bị có thể trừng phạt kẻ thủ trong tương lai nếu cần thiết", Tướng Mohammad Hossein Dadras phát biểu trên tờ Thời báo Tehran. "Ngày nay, nhiều thiết bị của chúng tôi vẫn chưa được hé lộ, nhưng các thiết bị hiệu quả hơn vẫn còn được giấu kín và chúng sẽ xuất hiện khi cần thiết để ra đòn cứng rắn vào kẻ thù".

Screen Shot 2019-08-29 at 08

Bên trong một cuộc triển lãm về quốc phòng tại Iran vào tháng 2/2019 (ảnh: EPN)

Tuyên bố của ông Dadras được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Iran và Mỹ, cũng như việc Iran vừa cho ra mắt hệ thống tên lửa Bavar 737 hơn một tuần trước. Theo giới chức Iran, Bavar 737 hiện đại hơn hệ thống Patriot MIM-104 của Mỹ và S-300 của Nga.

Ông George Friedman, Chủ tịch tổ chức Geopolitial Futures nhận định với Newsweek: "Lời của Iran về việc có vũ khí bí mật có lẽ là đúng. Tất cả các quốc gia đều có. Iran không thể biết liệu Mỹ hoặc bất kỳ nước nào có nắm được điều đó không bởi vì họ chưa rõ liệu chúng [các vũ khí] đã bị phát hiện hay chưa".

Tuy nhiên, ông cho rằng, phát biểu trên chỉ mang tính dọa dẫm. "Điều tồi tệ nhất nếu anh thực sự có vũ khí bí mật, đó chính là thông báo về nó vì mọi cơ quan tình báo sẽ làm mọi cách để tìm ra đó là cái gì", ông Friedman chỉ ra. "Tuyên bố 'tôi có một bí mật mà anh không biết' là một điều ngớ ngẩn. Và người Iran thì không hề ngớ ngẩn. Nên tôi cho rằng đây chỉ là một lời nói mang tính dọa dẫm".

Trước đó, hôm thứ Hai (26/8), Tổng thống Donald Trump nói với báo giới, ông sẵn lòng gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, đồng thời nhấn mạnh Iran "có tiềm năng lớn".

"Tôi có cảm giác tốt. Tôi nghĩ ông ấy [Rouhani] sẽ muốn gặp mặt và giải quyết tình huống của họ", Tổng thống Trump cho hay.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Tổng thống Rouhani đã phủ nhận khả năng gặp gỡ với Mỹ trừng khi Washington dỡ bỏ cấm vận chống lại Iran.

"Trong mối quan hệ giữa Iran và Mỹ, chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ phát triển tích cực nào trừ khi Mỹ từ bỏ cấm vận và sửa chữa con đường sai trái mà họ đã lựa chọn," Tổng thống Iran khẳng định "Chìa khoá cho phát triển tích cực nằm trong tay Washington".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ