• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ mặt trận mới Trung, Nga bắt tay

Thế giới 09/10/2019 21:24

(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Nga sẽ ký một hiệp ước nhằm chống lại các nội dung bất hợp pháp trên internet trong tháng này, cơ quan quản lí truyền thông nhà nước Nga cho biết hôm thứ ba.

Roskomnadzor, cơ quan giám sát của Nga, cho biết họ sẽ ký thỏa thuận với đối tác Trung Quốc vào ngày 20/10. Họ nói rằng thỏa thuận này sẽ có tư cách của một hiệp ước quốc tế. Thị trấn Wuzhen, phía đông tỉnh Chiết Giang, sẽ là nơi tổ chức Hội nghị Internet thế giới từ ngày 20 đến 22/10.

Vào tháng 7, một phái đoàn của Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc, nơi giám sát chính sách an ninh mạng quốc gia, đã gặp các quan chức từ Roskomnadzor ở Moscow.

todayonline

Hiệp ước này đánh dấu một sự hợp tác nữa giữa Nga và Trung Quốc. Ảnh: Today Online.

Điện Kremlin tuần trước cũng cho biết hai cường quốc có mối quan hệ đặc biệt.

Mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh đang được gia tăng dù một số người ở Nga lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại vùng Viễn Đông Nga – nơi thưa thớt dân cư nhưng giàu có về khoáng sản. Nga và Trung Quốc cũng có chung đường biên giới dài 4.200 km (2.600 dặm).

Moscow đã hướng sang Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ với phương Tây rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và được cho là đang hỗ trợ lực lượng li khai miền đông Ukraine. Quan hệ thương mại giữa Nga với Trung Quốc đã được mở rộng và hợp tác đã bao trùm sang các lĩnh vực nhạy cảm hơn.

Tuần trước, ông Putin cho biết Nga đang giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, loại vũ khí mà chỉ riêng Nga và Mỹ sở hữu.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ