• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ những ứng viên Ukraine hướng tới Nga

Thế giới 24/03/2019 14:30

(Tổ Quốc) - Nhà kinh tế học người Ukraine Yevgeniya Gorobey sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên thân Moscow trong cuộc bỏ phiếu ​​tổng thống vào tuần tới.

"Điều quan trọng nhất hiện nay là gì? Để ngăn chặn chiến tranh", Gorobey, sống ở thủ đô Kiev, nói với AFP. "Tôi sẽ bình chọn cho Yuriy Boyko."

Người mẹ 35 tuổi cho biết, bà tin rằng Nga không giống như giới tinh hoa hiện tại và sẽ tìm mọi cách để chấm dứt một cuộc xung đột (bạo lực miền đông Ukraine-pv) đã cướp đi 13.000 sinh mạng kể từ năm 2014.

Ở một quốc gia có xu hướng thân cận với phương Tây lại đang có một số lượng đáng kể người dự định bỏ phiếu cho Boyko hoặc các nhân vật thân Nga khác.

Bất ngờ những ứng viên Ukraine hướng tới Nga - Ảnh 1.

Cuộc bầu cử ở Ukraine cũng chuẩn bị diễn ra. (Nguồn: AFP)

Trong số 39 ứng cử viên tổng thống, khoảng bốn ứng cử viên, trong đó có Boyko thân thiện với Nga.

Các cuộc thăm dò đã cho thấy cựu phó thủ tướng 60 tuổi Boyko có hơn 10% ủng hộ, đứng sau ba ứng cử viên hàng đầu do nam diễn viên Volodymyr Zelensky dẫn đầu.

Trong khi ba ứng cử viên hàng đầu - bao gồm Tổng thống Petro Poroshenko – hướng tới những lời hứa về mối quan hệ gần gũi hơn với phương Tây, Boyko khẳng định rằng việc khôi phục quan hệ chính trị và kinh tế với Nga cũng rất quan trọng.

"Chúng ta nên có một định hướng hoàn toàn thực tế", theo Boyko, người đã giành được 0,19% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine năm 2014.

"Chúng ta nên hành động vì lợi ích của đất nước - trong một số lĩnh vực, chúng tôi sẽ khôi phục quan hệ với Nga, chúng tôi đã mất thị trường này", ông nói với AFP.

Tuần này Boyko đã tới Moscow để đàm phán kinh tế cấp cao với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, làm dấy lên sự tức giận từ ông Poroshenko.

Cuộc hội đàm hôm thứ Sáu tập trung vào tầm quan trọng của việc nối lại hợp tác, bao gồm trong lĩnh vực khí đốt và bao gồm người đứng đầu năng lượng khổng lồ Gazprom Alexei Miller và chính trị gia người Ukraine Viktor Medvedchuk, người tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin là cha đỡ đầu cho một trong những cô con gái của ông.

"Họ đang thảo luận về kinh tế trong khi các chàng trai của chúng ta đang chết trên chiến tuyến", ông Poroshenko nói về cuộc đàm phán ở Moscow.

Boyko cũng mâu thuẫn với chiến lược của Kiev bằng cách khăng khăng nói chuyện trực tiếp với phe ly khai được Kremlin hậu thuẫn.

Mykhailo, sống ở thành phố cảng Mariupol ở miền đông Ukraine, cũng cho biết sẽ bỏ phiếu cho Boyko.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ