• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ phóng nhiều tên lửa, Triều Tiên lộ "ẩn ý" trước loạt sự kiện đặc biệt ở cả hai miền

Thế giới 14/04/2020 15:31

(Tổ Quốc) - AP dẫn lời nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay, hôm thứ Ba (14/4), Triều Tiên đã bắn tên lửa từ cả mặt đất và phi cơ chiến đấu về phía vùng lãnh hải ở bờ đông đất nước.

Đây được coi là một động thái phô diễn sức mạnh ngay trước thêm một loạt sự kiện quan trọng tại cả Triều Tiên và Hàn Quốc.

Quân đội Triều Tiên đóng tại thành phố bờ đông Munchon đã phóng đi một vài vật thể - được cho là tên lửa hành trình vào buổi sáng ngày 14/4.

Bất ngờ phóng nhiều tên lửa, Triều Tiên lộ "ẩn ý" trước loạt sự kiện đặc biệt ở cả hai miền - Ảnh 1.

Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa trong thời gian gần đây (ảnh: AP)

Các tên lửa bay được quãng đường dài hơn 150 km. Một quan chức quân đội giấu tên của Hàn Quốc cho hay, nếu được xác nhận, đó sẽ là vụ phóng tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 6/2017. Cùng ngày sau đó, các phi cơ chiến đấu Sukhoi của Triều Tiên cũng phóng đi một số (chưa xác định) các tên lửa không đối đất về vùng biển phía đông.

Theo quan chức Hàn Quốc, Triều Tiên đã khôi phục lại các hoạt động tập trận quân sự trước đó vốn bị thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19. Ông này nói thêm, các máy bay Triều Tiên cũng bay tuần tra gần biên giới với Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm tên lửa và các loại vũ khí khác khi quá trình đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn chưa thoát khỏi bế tắc.

Các vụ phóng thử hôm nay diễn ra đúng một ngày trước lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Ill Sung - ông nội của chủ tịch Kim Jong-un và cả cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc.

Hầu hết các vũ khí Triều Tiên thử nghiệm gần đây là tên lửa đạn đạo hoặc pháo tầm xa. Một số chuyên gia nhận định, mục tiêu của các tên lửa hành trình mà Bình Nhưỡng phóng đi chính là các căn cứ hải quân của Mỹ được phép triển khai lực lượng nếu xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa trong thời gian này của Triều Tiên đều là tầm ngắn và không trực tiếp đe dọa tới đất liền Mỹ. Một cuộc phóng thử tên lửa có khả năng tấn công nội địa Mỹ đồng nghĩa với việc kết thúc thỏa ước tạm thời ngừng thử nghiệm các vũ khí chủ chốt mà Bình Nhưỡng đang thực hiện. Điều đó gần như chắc chắn cũng sẽ làm đổ vỡ các nỗ lực ngoại giao từ trước tới nay giữa Triều Tiên và Mỹ.

Giới chuyên gia đánh giá, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tận dụng các vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất để mở rộng năng lực chiến đấu chống lại Hàn Quốc. Cũng có người cho rằng, các vũ khí mới là nhằm củng cố tinh thần đoàn kết nội bộ của chính Triều Tiên trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn chưa kết thúc và tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Triều Tiên liên tục khẳng định không có một trường hợp nhiễm COVID-19 nào trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ, đồng thời cảnh báo, nếu để dịch bệnh bùng phát đó sẽ là một thảm họa nhân đạo cho Triều Tiên.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ