• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất ngờ tín hiệu mới nhất về thực lực vũ khí Triều Tiên

Thế giới 18/04/2019 09:17

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã theo dõi việc thử nghiệm một vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ngày 18/4.

Theo Reuters, đây là cuộc thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Hoa Kỳ vào tháng Hai.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) không mô tả chính xác loại vũ khí nào đã được thử nghiệm vào thứ 4, bao gồm việc đó là tên lửa hay loại vũ khí khác. Cụm từ "chiến thuật" ngụ ý đây là một vũ khí tầm ngắn hơn các tên lửa đạn đạo tầm xa - từng được coi là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Vũ khí này có "cơ chế bay được định hướng đặc biệt" và "đầu đạn mạnh mẽ", KCNA cho biết.

Bất ngờ tín hiệu mới nhất về thực lực vũ khí Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kim theo dõi cuộc thử nghiệm được phát tại Seoul ngày 18/4. (Nguồn: AP)

Ông Kim cho biết "việc hoàn thành phát triển hệ thống vũ khí này đóng vai trò là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng sức mạnh chiến đấu" của quân đội Triều Tiên, theo KCNA.

Kim Dong-yub, một chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Đại học Kyungnam ở Seoul, cho biết, thông tin mô tả thử nghiệm này được "tiến hành theo nhiều chế độ bắn vào các mục tiêu khác nhau" có nghĩa là nó có thể được phóng từ mặt đất, biển và không khí.

"Rất có khả năng đó là một tên lửa hành trình tầm ngắn có thể chuyển thành dạng đất đối đất, không đối đất, không đối hạm, hạm đối hạm, cũng như tên lửa hành trình đất đối đất, "Kim Dong-yub nói.

Trước đó, ông Kim Jong Un cũng đã giám sát việc thử nghiệm vũ khí chiến thuật không xác định vào tháng 11 năm ngoái có thể bảo vệ Triều Tiên như một "bức tường thép", theo KCNA. Không rõ liệu nó có phải là vũ khí được thử nghiệm trong tuần này hay không.

Các chuyên gia cho biết vào tháng 11 rằng đây là một phần trong sáng kiến của ông Kim nhằm chuyển đổi sức mạnh quân sự thông thường của Triều Tiên từ một đội quân gần 1,3 triệu người sang vũ khí công nghệ cao.

Ông Kim Jong Un cũng cho biết vào tháng 4 năm 2018, Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vì năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được "xác định".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ