• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất ngờ triển khai tên lửa Tomahawk ngoài bờ biển Arab Saudi, Mỹ ám chỉ gì?

Thế giới 22/09/2019 15:34

(Tổ Quốc) - Washington đã cử tàu khu trục trang bị các tên lửa phòng ngự và tấn công tới Arab Saudi.

Trang CBS đưa tin, Mỹ mới đây đã tái triển khai tàu khu trục USS Nitze tới bờ biển đông bắc của Arab Saudi nhằm "lấp đầy khoảng trống" trong hệ thống phòng không của Arab Saudi. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã "bật đèn xanh" cho khả năng triển khai "vừa phải" quân đội Mỹ tới Saudi với mục đích bảo vệ nước này khỏi các cuộc tấn công từ Iran trong tương lai. Cả Washington và Riyadh đều nhận định, Tehran đứng sau vụ tấn công vào các nhà máy chế xuất dầu Saudi Aramco cuối tuần trước, khiến sản lượng dầu/ngày của Saudi bị giảm một nửa. Đáp trả, Iran kiên quyết phủ nhận bất kỳ cáo buộc liên quan nào.

1046390804

Tàu khu trục USS Nitze mang theo tên lửa tấn công Tomahawk (ảnh: Reuters)

Tàu USS Nitze mang theo hệ thống phóng tên lửa Aegis có khả năng phóng đi cả tên lửa SM-3 trong vai trò phòng ngự và tên lửa Tomahawk trong vai trò tấn công. Tầm di chuyển của các tên lửa Tomahawk cho phép USS Nitze có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên toàn Iran.

Trong những nỗ lực kiên quyết phủ nhận các cáo buộc liên quan tới vụ tấn công nhà máy dầu Saudi Aramco, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chi trích Mỹ đang có gắng xoay chuyển sụ chú ý của cộng đồng thế giới từ các vấn đề thực sự trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ đòn tấn công quân sự nào nhằm vào Tehran sẽ châm ngòi cho "một cuộc chiến hết sức mình" chống lại những kẻ hiếu chiến. Ông Zarif cũng yêu cầu Riyadh để Tehran tiếp cận với những gì được cho là còn lại của các tên lửa và máy bay không người lái sử dụng trong vụ tấn công. Bộ Quốc phòng Saudi đã sử dụng những mảnh vỡ này để nhận định Iran có liên quan tới vụ việc.


Vụ tấn công diễn ra vào ngày 14/9 không chỉ để lại hệ quả nghiêm trọng lên ngành công nghiệp sản xuất dầu mỏ Saudi mà nó còn khiến giá dầu thế giới tăng mạnh do những lo ngại thiếu dầu. Tuy nhiên, Riyadh cho hay, họ hy vọng sẽ khôi phục được sản xuất bình thường vào cuối tháng Chín.

Các sở sản xuất dầu mỏ của tập đoàn nhiên liệu và khí đốt quốc gia Saudi Aramco từng bị tấn công bởi lực lượng nổi dậy Houthi từ Yemen. Tuy nhiên, chưa từng có vụ không kích nào thành công trong quá khứ. Chính Houthi cũng ban đầu từng đã đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ tấn công hôm 14/9 nhưng lại vấp phải sự nghi ngờ từ một số nước phương Tây. Hôm 20/9, Chủ tịch hội đồng chính trị Houthi Mahdi al-Mashat tuyên bố dừng tấn công vào Arab Saudi và yêu cầu Riyadh làm điều tương tự tại Yemen. Houthis cũng đe dọa sẽ hủy bỏ ngừng bắn nếu Saudi "làm ngơ" lời kêu gọi của mình.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ