• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Đối thủ nặng ký của ông Trump xuất hiện

Thế giới 24/05/2023 14:21

(Tổ Quốc) - Thống đốc bang Florida Ron DeSantis dự kiến công bố chính thức việc tranh cử trên chương trình Twitter Spaces với Elon Musk trong ngày 24/5.

Ông Ron DeSantis, từ lâu được coi là đối thủ hàng đầu của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua tranh cử của Đảng Cộng hòa, dự định khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình trong ngày 24/5. Thông tin này sẽ được đưa ra trong một cuộc trò chuyện trực tuyến với Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk, hai nguồn thạo tin chia sẻ với AP.

Đảng Cộng hòa có thêm lựa chọn

Ông DeSantis, một ứng viên bảo thủ về văn hóa, sẽ phác thảo kế hoạch tranh cử của mình trong một cuộc trò chuyện trực tuyến trên Twitter Spaces, theo hai nguồn tin trên.

Việc thống đốc 44 tuổi này tham gia tranh cử cũng phần nào giúp cho đảng Cộng hòa có thêm ứng viên để lựa chọn và quyết định có nên từ bỏ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2024 hay không.

Khi chọn Twitter, ông DeSantis đã sử dụng chính nền tảng từng đưa ông Trump trở thành một ngôi sao chính trị.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Đối thủ nặng ký của ông Trump xuất hiện - Ảnh 1.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis là một nhân vật cũng nhận được nhiều sự ủng hộ trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

CEO Twitter Elon Musk, phát biểu tại một sự kiện của The Wall Street Journal ở London vào thứ Ba, dường như cũng xác nhận thông tin trên. Musk nói rằng ông DeSantis sẽ đưa ra "một thông báo" trên Twitter. "Lần đầu tiên một điều như thế này xảy ra trên mạng xã hội," Musk đánh giá.

Tin tức ông DeSantis công bố tranh cử được đưa ra khi ông Trump vẫn đang vướng vào vụ án hình sự của mình. Thẩm phán Juan Merchan của tòa án Manhattan ngày 23/5 thông báo, phiên tòa xét xử hình sự cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu vào ngày 25/3/2024. Trước đó, ông Trump bị truy tố 34 tội danh liên quan tới việc làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu những khoản tiền bịt miệng ngăn các thông tin tiêu cực về ông trong thời gian vận động tranh cử năm 2016.

Ông DeSantis đã nổi lên như một ngôi sao chính trị của Đảng Cộng hòa với tư cách là một nhà lãnh đạo quyết liệt về các vấn đề gây tranh cãi.

Ông đã đưa hàng chục người nhập cư tại Texas đến một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển Massachusetts như một biện pháp đối phó với dòng người nhập cư Mỹ Latinh đang cố gắng vượt qua biên giới phía Nam. Ông cũng ký và sau đó mở rộng luật Quyền của phụ huynh trong giáo dục, trong đó có cấm hướng dẫn hoặc thảo luận trong lớp về các vấn đề của cộng đồng có xu hướng tính dục đặc biệt (LGBTQ) tại mọi cấp học trong các trường công lập ở Florida. Gần đây hơn, ông đã ký luật cấm phá thai ở tuần thứ sáu, tức là trước khi hầu hết phụ nữ nhận ra mình đang mang thai.

"Mượn" sức mạnh của Twitter

Ông DeSantis có lịch gặp các nhà tài trợ vào thứ Tư tại khách sạn Four Seasons ở Miami trước sự kiện trò chuyện trực tuyến trên Twitter Spaces, dự kiến vào 6 giờ chiều (giờ Mỹ).

Thông thường các video về mở chiến dịch tranh cử thường được chia sẻ lên truyền thông xã hội nhưng việc tổ chức thông báo chiến dịch tranh cử trong một diễn đàn truyền thông xã hội trực tiếp là điều lạ hơn nhiều và có lẽ là chưa từng có.

Khi chọn thông báo tranh cử cùng Elon Musk, DeSantis đang liên kết chiến dịch tranh cử tổng thống của mình với một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới và đang nổi lên như một tiếng nói ủng hộ phe bảo thủ.

Kể từ khi mua lại Twitter vào tháng 10 năm ngoái, Musk đã khôi phục tài khoản của những đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm Trump và Hạ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor Greene. Nhiều người dẫn chương trình nổi tiếng có lập trường bảo thủ đã đổ xô đến Twitter. Cựu người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson hay người dẫn chương trình podcast của The Daily Wire đều thông báo rằng họ sẽ bắt đầu phát trực tuyến trên nền tảng này.

Twitter cũng từng là nền tảng thông tin quan trọng nhất của ông Donald Trump và từng giúp ông áp đảo các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016 và định hướng dòng tin tức truyền thông trong nhiều năm. Ông Trump từng bị cấm tham gia nền tảng này sau khi một đám đông những người ủng hộ ông tiến vào tòa nhà quốc hội Mỹ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Mặc dù quyền truy cập của ông đã được khôi phục ngay sau khi Musk tiếp quản, nhưng ông Trump vẫn chưa có bài đăng mới nào trên nền tảng này.

Trong đời sống Mỹ, Twitter cũng có ảnh hưởng đáng kể. Khoảng 1/ 5 người Mỹ trưởng thành nói rằng họ sử dụng Twitter, Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết vào năm ngoái.

Theo một cuộc thăm dò của Fox News từ tháng 12 năm ngoái, các đảng viên Cộng hòa có nhiều khả năng nói rằng việc Musk mua Twitter là một điều tốt và có thiện cảm với ông hơn nhiều so với các đảng viên Dân chủ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ