• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi

Văn hoá 03/10/2022 10:01

(Tổ Quốc)- Các vở diễn đề tài lịch sử như "Mưa đỏ," “Vương quyền-Vụ án Tống Thị Quyên” và “Trung Trinh liệt nữ” đoạt Huy chương Vàng và nhiều hạng mục giải phụ tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V.

Tối 2/10, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V-năm 2022 đã khép lại. Kết quả, có 3 huy chương Vàng thuộc về 3 vở diễn xuất sắc thuộc đề tài lịch sử và chiến tranh: Vở “Mưa đỏ” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở “Vương quyền-Vụ án Tống Thị Quyên” của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long-Hội Sân khấu Hà Nội và vở “Trung Trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các cá nhân

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 2.

BTC tặng cờ cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Trong đó, tác phẩm “Mưa đỏ” (kịch bản: Chu Lai, đạo diễn: Nghệ sỹ ưu tú Lê Hùng) nói về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972.

“Vương quyền” (đạo diễn: Nguyên Đạt) là câu chuyện về vụ án oan của Thái tử phi Tống Thị Quyên, vợ của Thái tử Nguyễn Phúc Cảnh (con trai cả của vua Gia Long). Không chỉ có nội dung kịch tính, hé lộ câu chuyện lịch sử ít người biết mà phần dàn dựng của vở còn kết hợp hiệu ứng điện ảnh và kỹ thuật xiếc.

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng và nghệ sỹ nhân dân Trịnh Thúy Mùi trao huy chương Vàng cho 3 đơn vị có vở diễn xuất sắc nhất

Tác phẩm “Trung trinh liệt nữ” do nghệ sỹ nhân dân Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Trần Hồng Vân, được chuyển thể chèo bởi tác giả Mai Văn Sinh. Nội dung vở chèo kể về Công chúa An Tư thời nhà Trần đã hy sinh quên mình trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Bạc cho các vở diễn: “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tổ chức biểu diễn Song Việt; “Hoa cúc nhà trời” của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; “Thúy Kiều-Một kiếp đoạn trường” của Nhà hát Kịch Hà Nội và “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 4.

Vở Trung trinh liệt nữ

Có 4 giải thưởng được trao cho các cá nhân xuất sắc. Trong đó, riêng vở “Mưa đỏ” mang về 3 giải cá nhân xuất sắc gồm: Nhà văn Chu Lai với giải Tác giả xuất sắc, nghệ sỹ nhân dân Lê Hùng với giải Đạo diễn xuất sắc, họa sỹ Đặng Minh Tuấn giành giải Họa sỹ xuất sắc. Giải thưởng cá nhân còn lại thuộc về nghệ sỹ Hoài Anh với giải Biên đạo múa xuất sắc (vở “Trung trinh liệt nữ”).

Giải Nhạc công xuất sắc được trao cho các nghệ sỹ: Võ Thanh Liêm, vở “Vương quyền-Vụ án Tống Thị Quyên”; Bùi Tất Trọng, vở “Trung trinh liệt nữ”; Phạm Hồng Tiếp, vở “Bất tử với Thăng Long”; nghệ sỹ ưu tú Phạm Hữu Vương, vở “Sóng dựng Lô Giang” (Nhà hát Chèo Quân đội).

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 5.

Vở Vương quyền

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 26 huy chương Vàng, 33 huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc và tặng Bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi nhất - Trần Bảo Khánh, vở diễn “Hà Nội - Thành phố của những ước mơ” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đánh giá: Trải qua 8 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: chèo, cải lương, kịch nói, xiếc tạp kỹ với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dân gian, đề tài chiến tranh cách mạng, đề tài hiện đại. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã khái quát hiện thực đời sống xã hội có ý nghĩa sâu rộng, những tấm gương chiến đấu, hy sinh gian khổ để giành lại độc lập tự do của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Bế mạc liên hoan sân khấu Thủ đô: Đề tài lịch sử, chiến tranh lên ngôi - Ảnh 6.

Vở Mưa đỏ

Sức hút của Liên hoan lần này được khẳng định khi đêm nào khán giả cũng chật kín khán phòng của Rạp Đại Nam, Rạp Công Nhân, Rạp Hồng Hà… Đó là liều thuốc tinh thần vô giá đối với các nghệ sỹ, giúp các nghệ sỹ say hơn, yêu nghề hơn và sẵn sàng cháy hết mình với nghề.

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của các tác giả, đạo diễn, các thành phần sáng tạo và của đội ngũ diễn viên nhạc công tham dự Liên hoan lần này. Sự tham gia nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật, sự hưởng ứng nhiệt thành của khán giả đã góp phần làm cho sức sống nghệ thuật sân khấu được lan tỏa tích cực, góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (1954 – 2022).

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam hy vọng, các đơn vị nghệ thuật, cá nhân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế yếu kém để phấn đấu xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, các nghệ sỹ biểu diễn không ngừng trau dồi nghề nghiệp để có nhiều vai diễn xuất sắc phục vụ nhân dân và tham gia các kỳ liên hoan sau./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ