• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vở Trương Chi - Mị Nương của Nhà hát kịch Hà Nội mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Văn hoá 27/09/2020 09:49

(Tổ Quốc) - Tối 26/9, tại Rạp Công Nhân, số 42 Tràng Tiền (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020.

Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Vở Trương Chi- Mị Nương của Nhà hát kịch Hà Nội mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 1.

Ban Tổ chức tặng hoa Ban Giám khảo Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Phát biểu tại Lễ khai mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 là một hoạt động nghề nghiệp có tính sự kiện, tiếp nối 3 cuộc Liên hoan các năm 2014, 2016, 2018. Liên hoan là cuộc hội tụ của các đơn vị nghệ thuật sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước có cái nhìn khái quát về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu Việt Nam đóng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố có mối quan hệ sâu sắc với Hà Nội, có những đánh giá, nhìn nhận thấu đáo về nghệ thuật để đưa ra những giải pháp đầu tư xứng tầm, có hiệu quả cho nghệ thuật, tạo nên những tác phẩm sân khấu hay, hấp dẫn, phản ánh sinh động trong đời sống xã hội và thực sự lan tỏa, thấm sâu vào tâm hồn, tình cảm của công chúng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy việc xây dựng và phát triển văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật, gồm hơn 700 nghệ sĩ ở Thủ đô và một số tỉnh, thành.

Trong 13 vở diễn tham gia Liên hoan lần này, một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả; bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại. Theo đó, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức miễn phí các vở diễn như: “Trương Chi - Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội, “Những người ở lại” của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Việt Nam, “Huyền thoại Hà Nội" của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, “Trinh nguyên” của Nhà hát Chèo Việt Nam, “Hoàng thúc Lý Long Tường” của Nhà hát Chèo Bắc Giang, “Người đi tìm minh chủ” của Nhà hát Cải lương Việt Nam, “Bạch đàn liễu” của sân khấu Lucteam, “Huyền thoại Thánh Mẫu” của Nhà hát Cải lương Hà Nội, “Cánh chim trắng trong đêm” của Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam, “Chuyện Thành Cổ Loa” của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh”, “Đợi đến mùa xuân” của Nhà hát Tuổi trẻ, “Tình sử Thăng Long” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Vở Trương Chi- Mị Nương của Nhà hát kịch Hà Nội mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô - Ảnh 2.

Vở diễn Trương Chi- Mị Nương khai mạc Liên hoan

Ban tổ chức cho biết, Liên hoan năm nay được tổ chức khi dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, Ban Tổ chức sẽ nghiêm chỉnh chấp hành đúng các nội quy, quy định của công tác phòng, chống dịch COVID-19 như đặt các bình nước rửa tay y tế và khẩu trang... tại cửa các nhà hát, nơi diễn ra các buổi thi diễn của Liên hoan.

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Kịch Hà Nội đã trình diễn vở “Trương Chi - Mị Nương”, mở màn cho Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020. Vở diễn do tác giả Phùng Nguyễn phóng tác, NSƯT Phùng Tiến Minh đạo diễn, NSND Hoàng Song Hào thiết kế sân khấu.

Trương Chi - Mị Nương tái hiện mối tình bi thương của nàng quận chúa Mị Nương tài sắc vẹn toàn và chàng Trương Chi mồ côi cha mẹ, dung mạo xấu xí nhưng có tiếng sáo cùng giọng hát trời ban đẹp tuyệt. Tác phẩm là tiếng nói lên án sự phân biệt giai cấp trong xã hội.../.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ