• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hoá 16/05/2020 06:36

(Tổ Quốc) - Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bảo tàng Bến Tre phối hợp trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"; Công đoàn tỉnh Bến Tre đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác là những hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre hôm nay.

Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng đến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) gắn với sự kiện 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020), các đơn vị, địa phương có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre đang thực hiện chương trình kể chuyện tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh để đăng tải trên trang Fanpage của đơn vị và các phương tiện truyền thông. Tổ chức chiếu bóng lưu động tại cơ sở với các phim tư liệu nội dung về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Liên hoan Thanh niên Tuyên truyền ca khúc cách mạng trên các cổng thông tin điện tử và mạng xã hội...

Tỉnh cũng đang chuẩn bị các hoạt động mừng sinh nhật Bác như: Hội thảo khoa học cấp tỉnh, tổ chức trưng bày triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người là niềm tin tất thắng", xếp sách nghệ thuật, hội thi kể chuyện Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cùng các hoạt động văn hóa, tuyên truyền. Các huyện, thành phố đồng loạt tuyên truyền, trang trí cổ động trực quan trên địa bàn từ đầu tháng 5 đến ngày 22-5-2020.

Bảo tàng Bến Tre phối hợp trưng bày chuyên đề "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người"

Đó là chuyên đề trưng bày nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), kỷ niệm 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Bảo tảng Bến Tre phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Thời gian trưng bày chuyên đề từ ngày 14-5 đến 9-11-2020, tại Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh, Bảo tàng Bến Tre.

Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Ảnh: Ánh Nguyệt - Báo Đồng Khởi

Thông qua 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến công chúng hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy, quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo ra những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học tập làm cho mình trở nên tốt hơn.

Đây là lần thứ hai đơn vị bảo tàng đã phối hợp trưng bày chủ đề về Bác, lần thứ nhất vào tháng 8-2019 với chủ đề "50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng, niềm tin và trí tuệ".

Phần ảnh tư liệu trưng bày được sắp xếp theo các chủ đề lớn như: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành hai cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân thế giới; Bến Tre học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Ngoài ra còn có trưng bày một số tư liệu, sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số câu nói bất hủ của Người. Trong đó có nội dung Bản Tuyên ngôn độc lập: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy" (Hồ Chí Minh, ngày 2-9-1945).

Đến xem trưng bày, người thưởng lãm sẽ có dịp nhìn thấy nhiều hình ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác như: ảnh về nhà quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi Người sống và học tập những năm thời niên thiếu, được tiếp thu truyền thống hiếu học của quê hương; ảnh về Trường Quốc học Huế - nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã học từ năm 1908 - 1909, ngoài việc học tập, đây cũng là nơi Người được tiếp xúc với những sự kiện chính trị mới mẻ, những tư tưởng yêu nước tiến bộ; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên thệ trước Quốc hội khóa I Kỳ họp thứ nhất, năm 1946; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh góp gạo cứu đói năm 1945; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III Đảng Lao động Việt Nam ngày 5-9-1960; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi…

Công đoàn tỉnh Bến Tre đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn (CĐ) ngành triển khai học tập đến đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua triển khai giúp cho cán bộ, đoàn viên (CB, ĐV), CNVCLĐ nâng cao nhận thức và hành động trong việc học tập và làm theo Bác.

Trên cơ sở hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, các cấp CĐ xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chuyên đề hàng năm và trong từng thời điểm (quý, 6 tháng, năm) phù hợp với đặc điểm hoạt động ngành, địa phương, đơn vị; tích cực tham mưu với cấp ủy cùng cấp tổ chức cho CB, ĐV, CNVCLĐ học tập theo nội dung từng chuyên đề.

Việc triển khai thực hiện chuyên đề hàng năm được các tập thể, cá nhân gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua "Đồng khởi mới", chương trình "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp", "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế".

Các cấp CĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho CB, ĐV, CNVCLĐ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức như: đưa chuyên đề học tập vào sinh hoạt định kỳ của CĐ cơ sở, tham gia hội thi kể chuyện, tìm hiểu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5)… Tiếp tục tham gia cùng cấp ủy, chính quyền bổ sung quy định các chuẩn mực đạo đức của cơ quan, đơn vị để phù hợp với địa phương, ngành, nghề hoạt động.

Hàng năm, các cấp CĐ đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt hoạt động "Tháng công nhân" kết hợp các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh của Bác (19-5) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hướng về cơ sở; nhất là phát động mạnh mẽ phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; đăng ký công trình, sản phẩm, sáng kiến kinh nghiệm nhân ngày sinh nhật Bác. Kết hợp thực hiện tốt công tác chăm lo và các hoạt động an sinh xã hội, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 144 căn nhà "Mái ấm CĐ", xây mới 41 căn và sửa chữa 5 căn nhà "Mái ấm ngành y"cho CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở…

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ