• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020)

Văn hoá 14/05/2020 16:14

(Tổ Quốc) - Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); Đồng Nai sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41 về công tác quản lý các di dích, lễ hội; Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai tổ chức biểu diễn trực tuyến mùa Covid-19 là tin văn hóa nổi bật tại tỉnh Đồng Nai vừa qua.

Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020)

Trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890-19/5/2020), ngành VHTTDL Đồng Nai đã và đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng thời đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh.

Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai

"Sáng mãi tên Người" là chủ đề chương trình nghệ thuật kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ với thời lượng 60 phút, gồm có 10 tiết mục được biên đạo, dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao như: Ca múa "Ngôi sao niềm tin - Ngôi sao Hồ Chí Minh"; đơn ca "Từ làng Sen"; tốp ca "Bác đang cùng chúng cháu hành quân"; đơn ca "Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh"; ca cổ "Bông Sen"…Mỗi một tiết mục trong chương trình không chỉ góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay mà còn là đóa hoa tươi thắm kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật Sáng mãi tên Người - Ảnh: Báo Đồng Nai

Đây là một trong những chương trình nghệ thuật được Nhà hát phục vụ online thông qua các kênh YouTube, Facebook và các kênh truyền thông chính thống. Xác định tuyên truyền nhiệm vụ chính trị vào các ngày lễ lớn là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Giám đốc Nhà hát đã quyết định chuyển từ hình thức phục vụ trực tiếp sang online, thay đổi phương thức tiếp cận phục vụ đến đông đảo công chúng trong mùa dịch Covid - 19.

Song song đó, Nhà hát tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật với chủ đề Đảng là niềm tin nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Chương trình gồm 13 tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và quê hương đất nước như: ca múa Vững niềm tin vào Đảng; song ca Cung đàn mùa xuân; song ca Ta tự hào có Đảng; ca múa Hát về quê hương sông núi; tốp ca Đảng đã cho ta mùa xuân; đơn ca Người là niềm tin tất thắng; tốp ca Tự hào dưới cờ Đảng… Nhà hát tiếp tục thực hiện livestream các chương trình biểu diễn nghệ thuật trên các kênh Facebook, YouTube, cụ thể:

- 9 giờ 30' và 19 giờ 30 ngày 14/5 và 9 giờ ngày 16/5, chương trình "Quê hương- Tuổi trẻ.

- 19 giờ 30 ngày 15/5, 19 giờ 30 ngày 16/5 và 9 giờ ngày 18/5, chương trình "Đồng Nai sức sống mới"

- 19 giờ 30' ngày 18/5/2020, chương trình "Sáng mãi tên Người".

Thư Viện tỉnh Đồng Nai

Thư viện Đồng Nai tổ chức trưng bày và xếp sách nghệ thuật chuyên đề Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 300 đầu sách liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hơn 50 hình ảnh tư liệu báo chí được trưng bày giới thiệu đến bạn đọc. Nhằm tạo sự mới mẻ, phong phú cho độc giả, cán bộ thư viện đã xếp các đầu sách về Đảng, Bác Hồ, lịch sử văn hóa Đồng Nai thành nhiều mô hình đẹp.

Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh đã sưu tầm sách của nhiều tác giả viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, viết bài và giới thiệu trên website, Facebook Thư viện tỉnh Đồng Nai. Qua những bài viết giới thiệu, bạn đọc sẽ có thêm các tư liệu quý báu, biết thêm nhiều câu chuyện về Bác trong sinh hoạt đời thường, cách làm việc cho đến chặng đường hoạt động cách mạng của Bác. Thư viên cũng xây dựng tủ sách chuyên đề: Tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 95 bản sách. Nhân viên thư viện được cấp phát đầy đủ khẩu trang y tế, đeo khẩu trang nghiêm túc nhằm bảo vệ cho độc giả cũng như bản thân.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh 

5 đội (08 tổ) chiếu phim lưu động của Trung tâm đã tổ chức chiếu phim và các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, phục vụ xã nông thôn mới, công nhân các khu công nghiệp các bộ phim về Bác Hồ, cuộc đời và sự nghiệp của Người. Tổ chức Chương trình văn nghệ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ tại Cơ sở điều trị cai nghiện Ma Túy ngày 16/5/2020 (Xuân Phú - Xuân Lộc). Đồng thời, tổ chức triển lãm trưng bày 120 ảnh và 5 tranh cổ động gắn với cuộc đời, sự nghiệp chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15/5 đến 25/5.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh cũng tổ chức treo băng rôn, tranh cổ động, pano, trên các tuyến đường lớn tại thành phố Biên Hòa, Long Khánh và các huyện, cung cấp đĩa CD, tập san hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở phục vụ các hoạt động tuyên truyền chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp.

Nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các điểm chiếu phim, nơi tổ chức chương trình văn nghệ và triển lãm việc sắp xếp ghế ngồi đảm bảo khoảng cách, cán bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đều được trang bị khẩu trang khi phục vụ tại các hoạt động. Trước các buổi chiếu phim, chương trình văn nghệ đều lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

Trung Tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Phòng VH-TT các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, cổ động trực quan (băng rôn, pa nô, áp phích, bảng điện tử…)... Nội dung tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; những quan điểm, tư tưởng và tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những câu nói, bài viết của Người với cán bộ, đảng viên và nhân dân, tuyên truyền về các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tuyên truyền Đại hội các cấp./.

Đồng Nai sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41 về công tác quản lý các di tích, lễ hội

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư (khóa XI) về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các lễ hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được chỉ đạo và quản lý khá chặt chẽ, có sự phối hợp liên ngành, các cấp chính quyền địa phương, đảm bảo an toàn, lành mạnh

Cụ thể, các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa, lễ hội ngành nghề từ cấp tỉnh đến huyện, xã được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương, lãng phí; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và thực hiện nếp sống văn minh tại các di tích, lễ hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính, chương trình tham gia phần hội phong phú hấp dẫn, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, tổ chức nhiều các hoạt động văn hóa dân gian, diễn xướng dân gian, các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống gắn với quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Đồng Nai với du khách trong và ngoài nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác quản lý di tích và lễ hội được tiến hành thường xuyên. Từ năm 2015 đến năm 2019, Thanh tra Sở phối hợp với Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh (nay là Bảo tàng Đồng Nai), tổ chức kiểm tra các hoạt động lễ hội về công tác bảo quản di tích, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại chùa Đại Giác, chùa Ông, chùa Long Thiền, chùa Bửu Phong và đền thờ thượng đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh, đền thờ Nguyễn Tri Phương (thành phố Biên Hòa); đình Phú Mỹ, Phước Thiền (Nhơn Trạch); mộ Nguyễn Đức Ứng và đình Phước Thiền (Long Thành) … Qua kiểm tra hoạt động lễ hội tại các chùa trên địa bàn tỉnh, tịch thu 178 cuốn sách tử vi và 21.233 tờ tử vi toàn mạng.

Việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đều tuân thủ theo các các quy định về tổ chức lễ hội tại mục 3, Chương 2 Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ban hành kèm theo Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ; Chương V Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 của Chính phủ. Từ sau khi Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội có hiệu lực thi hành, công tác thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ban ngành, UBND cấp huyện hướng dẫn thực hiện chặt chẽ theo các quy định của Nghị định.

Nhìn chung, việc bảo tồn phát huy giá trị di tích, di sản gắn với lễ hội trên địa bàn tỉnh được thực hiện khá tốt. Hệ thống di tích, lễ hội đang ngày càng phát huy giá trị trong việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai tổ chức biểu diễn trực tuyến mùa Covid-19

Nhiều tháng qua, các hoạt động văn hóa, giải trí tạm ngừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng điều này lại thôi thúc Ban Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai nhanh chóng có những chuyển động mới, chuyển từ phục vụ trực tiếp sang phục vụ online

Tối 29/4, Nhà hát nghệ thuật Đồng Nai (Nhà hát) đã thực hiện chương trình nghệ thuật chào mừng 45 năm năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và Quốc tế lao động 1/5 phát sóng trên kênh YouTube Nhà hát và facebook Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai. Chương trình gồm 6 tiết mục: "Ca múa Tiến bước dưới quân kỳ" (biểu diễn tập thể Nhà hát); đơn ca "Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi" (biểu diễn Tuấn Vũ); múa độc lập "Ký ức chiến tranh"; tốp ca "Tổ quốc gọi chúng tôi lên đường"; ca cổ "Nơi đảo xa nhớ mẹ" (biểu diễn Văn Vinh); múa "Non sông gấm vóc" (biểu diễn tập thể Nhà hát).

Đây là chương trình nghệ thuật đầu tiên Nhà hát thay đổi phương thức tiếp cận phục vụ đến đông đảo công chúng trong mùa dịch Covid - 19. Xác định tuyên truyền nhiệm vụ chính trị vào các ngày lễ lớn là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Giám đốc Nhà hát đã quyết định chuyển từ hình thức phục vụ trực tiếp sang phục vụ online từ đây cho đến hết thời gian giãn cách xã hội thông qua các kênh YouTube, Facebook và các kênh truyền thông chính thống. Chương trình biểu diễn nghệ thuật được phát trực tuyến mang đến trải nghiệm thú vị bởi không chỉ mở rộng số lượng người tham dự vượt giới hạn của một nhà hát thông thường mà còn khiến những người tham gia cảm thấy mình được trở thành một phần của buổi diễn. Chỉ cần có điện thoại thông minh được kết nối wifi hoặc 3G, 4G, khán giả có thể xem online.

Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai cho biết, các chương trình nghệ thuật diễn online cần được chọn lọc và chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt chuyên môn, đặc biệt là phần kỹ thuật để phát sóng để tránh sơ xuất. Hình thức này vừa để duy trì sự kết nối cùng khán giả, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị, chung tay góp sức tuyên truyền vì một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh. Việc tổ chức các chương trình biểu diễn trên môi trường online là một xu thế tất yếu. Hình thức này giúp Nhà hát có cơ hội tương tác trực tuyến với các khán giả ở xa. Nhà hát vẫn tiếp tục duy trì đăng tải những chương trình biểu diễn đặc sắc cả khi hết dịch bệnh để "đưa Nhà hát đến nhà của bạn" để đông đảo khán giả thưởng thức".

Hiện các nghệ sĩ, diễn viên tại Nhà hát chia thành nhiều nhóm nhỏ tích cực tập luyện hướng tới ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại hội Đảng các cấp. Chủ đề chương trình nhân 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Sáng mãi tên Người, có thời lượng 60 phút, gồm có 10 tiết mục được biên đạo, dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao như: Ca múa "Ngôi sao niềm tin - Ngôi sao Hồ Chí Minh"; đơn ca "Từ làng Sen"; tốp ca "Bác đang cùng chúng cháu hành quân"; đơn ca "Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh"; ca cổ "Bông Sen"…

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ, diễn viên đang tập luyện vở cải lương "Tiếng gọi" (Tác giả kịch bản NSƯT Quế Anh, đạo diễn NSND Giang Mạnh Hà). Đây là vở diễn thuộc đề tài xã hội đương đại, chủ đề nông thôn mới Đồng Nai. "Tiếng gọi" kể câu chuyện của những người trẻ với ước mơ, khát vọng cống hiến xây dựng quê hương. Trên hành trình đó, họ gặp nhiều khó khăn thử thách, biết nhận ra sai lầm để thay đổi tốt hơn, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Ngoài vở "Tiếng gọi" Nhà hát dàn dựng thêm 5 trích đoạn cải lương để tham gia Cuộc thi Tài năng trẻ Cải lương toàn quốc năm 2020 tại Cà Mau. Nhà hát tiếp tục thực hiện livestream các chương trình mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp trên các kênh Facebook, YouTube đến 16/5/2020.


Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ