• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19

Sức khỏe 25/12/2020 17:10

(Tổ Quốc) - Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, song song với đó luôn đảm bảo công tác điều trị chăm sóc y tế cho người dân, kể cả kiều bào và công dân Lào với phương châm điều trị bệnh, không lơ là công tác phòng chống dịch.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, trước khi có đại dịch Covid 19, đơn vị là cơ sở y tế ở miền Trung Việt Nam được bệnh nhân Lào tin tưởng đến điều trị, từ các bệnh lý thông thường cho đến các bệnh lý nặng như tim mạch, suy thận, ung thư….

Khi dịch Covid-19 xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài, kể cả bệnh nhân Lào. Tuy nhiên, trước nhu cầu điều trị cấp thiết của các bệnh nhân Lào, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19 đã có những chỉ đạo mang tính nhân đạo và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào, tạo điều kiện để các bệnh nhân Lào được đến điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chống dịch của chính phủ.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đội ngũ các y, bác sỹ tại khu cách ly Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Với sự phối hợp của nước bạn Lào, Biên phòng hai nước và các cơ quan ban ngành liên quan, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện quy trình tiếp nhận bệnh nhân ngay tại cửa khẩu bằng xe cấp cứu chuyên dụng với các trang bị bảo hộ phòng dịch đặc chủng, thực hiện quy trình khử khuẩn một cách chặt chẽ và vận chuyển từ cửa khẩu về đến bệnh viện với sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo phòng chống dịch.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ cứu chữa cho bệnh nhân đến từ nước bạn Lào, Bệnh viện Trung ương Huế luôn xác định là công tác phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối. Chỉ tính riêng từ tháng 10 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân từ nước bạn Lào gồm cả công dân Lào và kiều bào làm ăn sinh sống tại Lào.

Tất cả các bệnh nhân này đều được điều trị tại khu cách ly tại cơ sở 2 theo quy định chống dịch đối với người nước ngoài của Thủ tướng. Về chuyên môn, các bệnh nhân Lào vẫn được khám và điều trị với các y bác sỹ hàng đầu của Bệnh viện Trung ương Huế với các trang thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại. Các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định sẽ được xe cấp cứu đưa về cửa khẩu để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, không để nguy cơ lây nhiễm nếu không may có bệnh nhân mang mầm bệnh.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các y bác sỹ làm việc tại khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Bệnh nhân nữ Khodsayam K. (SN 1963, Quốc tịch Lào) vào viện 17h50 ngày 3/1/2021 với chẩn đoán theo dõi u gan đã xúc động gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2, đặc biệt là Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã quan tâm và tạo điều cho bà được đến khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Chị K. cũng bày tỏ sự cảm kích về chính sách nhân đạo của Việt Nam trong việc tạo điều kiện để cho bà nói riêng và nhân dân Lào nói chung, bản thân bà và người thân, đồng thời cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bệnh nhân nữ Khodsayam K. điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế hiện đang thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác điều trị vừa đảm bảo công tác phòng dịch. Trong hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế không có ca bệnh dương tính, tuy nhiên đơn vị đã nhận điều trị các ca bệnh dương tính nặng và phức tạp nhằm chia lửa khó khăn cho các tỉnh lân cận, trong khi đó vẫn đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng và nhân viên y tế.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận điều trị nhiều bệnh nhân Lào trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Một bệnh nhân hoàn thành cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong giai đoạn hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác với dịch Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, song song đó luôn đảm bảo công tác điều trị chăm sóc y tế cho người dân, kể cả kiều bào và công dân Lào với phương châm điều trị bệnh, không lơ là công tác phòng chống dịch./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ