• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bình Dương sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Văn hoá 16/07/2020 18:35

(Tổ Quốc) - Bình Dương sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; Đồng Tháp triển khai các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng cấp xã; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp sơ kết 6 tháng đầu năm là tin văn hóa tiêu biểu tại 2 tỉnh mới đây.

Bình Dương sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Sáng 16-7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Từ năm 2017 đến nay, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh đã có bước khởi sắc. Hàng hóa, dịch vụ nhiều chủng loại, nhiều loại hình, đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng văn hóa, thỏa mãn nhu cầu văn hóa ngày càng cao và đa dạng của nhân dân, có khả năng tạo ra các sản phẩm tinh thần cao đẹp, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Bình Dương sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam - Ảnh minh họa - Nguồn: tuyengiao.vn

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, ngành văn hóa tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động theo kế hoạch của UBND tỉnh. Trong đó, xác định đẩy mạnh phát triển du lịch, khai thác có hiệu quả các lợi thế về địa lý, các tiềm năng du lịch; khai thác phát triển tuyến du lịch đường sông Sài Gòn để đưa du khách đến Bình Dương tham quan, nhất là khách du lịch quốc tế... Phấn đấu trong giai đoạn 2021-2030 đưa doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa tăng lên và đóng góp từ 1,5 - 2% trong tổng mức GRDP của tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 16 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đồng Tháp triển khai các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng cấp xã

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp (VHTTDL) đã tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 347/QĐ-UBND ngày 24/4/2012 của UBND tỉnh về việc ban hành Đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng (VH-HTCĐ) cấp xã. Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện, Sở VH,TT&DL đã triển khai, thực hiện xây dựng các Trung tâm VH-HTCĐ tại các xã, thị trấn trong tỉnh, góp phần phục vụ tốt cho địa phương trong công tác hội, họp và đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa của người dân.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, nhiều Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng mới, nâng cấp cải tạo và đưa vào hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực. Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện, Sở VHTTDL đã triển khai xây dựng các Trung tâm VH-HTCĐ, với mức đầu tư 130,85 tỷ đồng, trung bình 5 tỷ đồng/Trung tâm. Giai đoạn 2016 – 2020, Sở VH,TT&DL đã triển khai xây dựng là 37 Trung tâm, với mức đầu tư là 145,743 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 84 Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng mới, cải tạo nâng cấp đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH,TT&DL, đạt 71,79%; còn lại 20 Trung tâm sử dụng chung Hội trường UBND xã để hoạt động, 1 sử dụng chung với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện và 12 Trung tâm VH-HTCĐ chưa được cải tạo, nâng cấp. Đồng thời, từ nguồn ngân sách tỉnh, huyện, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh có kế hoạch thực hiện xây dựng mới 23 Trung tâm VH-HTCĐ cấp xã, tổng kinh phí 69 tỷ đồng.

Mỗi Trung tâm VH-HTCĐ được thành lập và đi vào hoạt động gồm có Ban Giám đốc, các tổ chuyên môn: tổ thông tin truyền thông, tổ học tập, tổ phổ biến kiến thức, tổ văn thể mỹ. Hàng năm, Trung tâm tích cực phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội địa phương khảo sát, nắm tình hình, nhu cầu học tập của người dân để từ đó lên kế hoạch tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn; tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho người dân.

Ngoài các Trung tâm VH-HTCĐ được xây dựng, nâng cấp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh đề xuất bổ sung xây dựng thêm 8 Trung tâm VH-HTCĐ, nâng số lượng Trung tâm VH-HTCĐ xã được xây dựng trong giai đoạn 2016 - 2020 là 45 Trung tâm (so với kế hoạch là đầu tư xây dựng 37 Trung tâm). Các Trung tâm VH-HTCĐ được đầu tư nâng cấp, xây mới sẽ phục vụ tốt hoạt động học tập, vui chơi, giải trí của người dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho Nhân dân, đổi mới diện mạo các xã vùng nông thôn.

Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp sơ kết 6 tháng đầu năm

Mới đây, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động VHNT 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm 2020, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tập trung lãnh đạo các bộ phận, hội viên (HV) chuyên ngành tổ chức nhiều hoạt động VHNT tuyên truyền chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Tổ chức cho HV các chuyên ngành dự các trại sáng tác, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác; vận động HV tích cực sáng tác và gửi tác phẩm tham dự các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực và Trung ương; tổ chức triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật; xuất bản 6 đầu sách VHNT... Ngoài ra, các Hội VHNT địa phương cũng tích cực hoạt động, phát hành nhiều tác phẩm VHNT phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần trong Nhân dân.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tập trung củng cố tổ chức Hội; mở các lớp bồi dưỡng, trại sáng tác cho HV tham gia; thành lập Quỹ hỗ trợ Văn nghệ sĩ mang tên "Nghĩa tình Văn nghệ sĩ"...

Dịp này, có 8 cá nhân, 4 tập thể có tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi cấp khu vực và toàn quốc năm 2019 được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ