• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Giao thông dành 2 tháng lấy ý kiến thông tư cho "trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ"

Thời sự 08/05/2019 07:57

(Tổ Quốc) - Từ ngày 6/5 đến ngày 6/7, Bộ Giao thông, vận tải lấy ý kiến cho dự thảo thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Dự thảo này quy định 12 điều nhằm thay thế thông tư số 49/2016/TT-BGTVT về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo đó, trạm thu phí hiện nay sẽ được gọi là "trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ. Đây là nơi thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Bộ Giao thông dành 2 tháng lấy ý kiến thông tư cho trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ - Ảnh 1.

Trạm thu phí đang được đề xuất có tên mới là trạm thu tiền.

Đơn vị thực hiện thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ là nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án hoặc đơn vị được nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án ủy quyền, giao nhiệm vụ thực hiện việc bán, kiểm soát vé thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Sau khi dự thảo thông tư này được đưa ra đã có nhiều ý kiến tranh luận không khác thời điểm Bộ Giao thông, vận tải đổi tên trạm thu phí thành trạm thu giá BOT.

Luật phí và lệ phí có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 đã đổi tên phí sử dụng đường bộ thành giá dịch vụ sử dụng đường bộ. Vì vậy, giá dịch vụ sử dụng đường bộ được điều chỉnh bởi các quy định của Luật giá.

Năm 2016, Bộ Giao thông, vận tải ban hành thông tư 35/2016/TT-BGTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ và gọi là "giá dịch vụ sử dụng đường bộ". Sau khi nhiều ý kiến lên tiếng phản đối, tên gọi "trạm thu giá" chuyển đổi về tên gọi cũ là "trạm thu phí" vào tháng 7/2018.

Tuy vậy, Bộ Giao thông, vận tải cho biết cách gọi "trạm thu phí" vẫn không đúng tinh thần Luật giá nên cần sửa đổi cho phù hợp.

Dự thảo cũng quy định vị trí trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ phải được công khai khi công bố dự án và được xác định trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định của Nhà nước; phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan (Nhà nước, nhà đầu tư, người sử dụng); phải thuận lợi cho việc thu tiền, đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án đối với dự án đối tác công tư.

Đối với các trạm theo hình thức thu hở (thu vé lượt), vị trí trạm phải được công khai cho chính quyền cấp quận (huyện) và nhân dân địa phương trong thời gian 30 ngày trước thời điểm quyết định duyệt dự án xây dựng trạm.

Để sớm hoàn thiện và ban hành Thông tư, Bộ Giao thông, vận tải trong thông báo của mình mong nhận được nhiều ý kiến góp ý cho Dự thảo từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong cả nước.

Ý kiến góp ý đề nghị gửi về Bộ Giao tông, vận tải, địa chỉ 80 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, email: nampg@mt.gov.vn để tổng hợp./.


Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ