• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa

Thời sự 29/03/2022 20:59

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 29/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng thăm và làm việc về công tác phát triển sự nghiệp VHTTDL trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Cùng đi có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, Thể dục thể thao và các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Phú Thọ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bản sắc riêng vùng "đất Tổ" phải được giữ gìn

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Bộ VHTTDL và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đối với công tác VHTTDL trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh, Phú Thọ là vùng đất có những giá trị đặc thù riêng biệt về lịch sử, văn hóa. Trong thời gian qua, lãnh đạo địa phương đã luôn nỗ lực, kiên trì với định hướng cần phải giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc riêng có.

"Những bản sắc riêng vùng đất Tổ nhất định phải được giữ gìn. Vì thế, trong quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Phú Thọ nói riêng và vùng trung du miền núi phía Bắc nói chung, Phú Thọ phải giữ vững định hướng này, không để sức ép của phát triển kinh tế làm mất đi bản sắc văn hóa", Bí thư Bùi Minh Châu khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo về công tác phát triển VHTTDL trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc vùng đất Tổ, từng bước xây dựng, phát triển tỉnh trở thành trung tâm văn hóa về cội nguồn của cả nước, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản vùng đất Tổ gắn với phát triển du lịch được thực hiện hiệu quả. Nhiều di tích tiêu biểu được đầu tư quy hoạch, tu bổ, phục hồi, đã và đang trở thành những sản phẩm du lịch văn hóa, điểm đến hấp dẫn với du khách.

Về lĩnh vực thể thao, bên cạnh với việc đẩy mạnh hoạt động thể thao quần chúng, tỉnh cũng đã tập trung triển khai sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đăng cai một bảng và trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31, đảm bảo đúng tiến độ và tiêu chuẩn kỹ thuật. Về du lịch, tỉnh cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, quan trọng; lượng khách đến tham quan, lưu trú du lịch hàng năm đều tăng; cơ bản hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch, các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh du lịch tăng trưởng khá.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng, với những di sản văn hóa phong phú ở cả lĩnh vực văn hóa vật thể, phi vật thể, Phú Thọ cần sớm xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị toàn bộ hệ thống hơn 300 di tích và hàng chục di sản văn hóa phi vật thể, đánh giá hiện trạng để từ đó có trình tự ưu tiên đầu tư, bảo vệ và gìn giữ những giá trị tinh hoa.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ cần sớm tiến hành số hóa kho tàng di sản văn hóa để phát huy giá trị như một số địa phương đã làm. Đồng thời tập trung vào công tác bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt của Khu di tích Đền Hùng.

Cần chọn việc, chọn điểm, chọn lĩnh vực

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, sau khi đến thăm các mô hình, thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh, ấn tượng đầu tiên của ông về tỉnh chính là một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa thiêng liêng của dân tộc.

Bày tỏ tâm đắc với quan điểm của Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ đó là không để bị sức ép của phát triển kinh tế làm mất đi bản sắc văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện hướng đi lâu dài này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng theo Bộ trưởng, từ sự quan tâm trăn trở, tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực VHTTDL. Các khâu đột phá mà lãnh đạo tỉnh đề ra đã góp phần định vị sự phát triển của Phú Thọ trong tương quan với các tỉnh miền núi trung du phía Bắc. Từ quan điểm, định hướng phát triển văn hóa, đời sống người dân từng bước được cải thiện.

Chia sẻ với những khó khăn của địa phương về gìn giữ, phát huy giá trị di sản, Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh với những kết quả đạt được thì ông vẫn còn băn khoăn bài toán về quy hoạch, hay như vấn đề sử dụng, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa của địa phương. Đối với lĩnh vực du lịch, thể thao, ông cũng lưu ý tỉnh cần có giải pháp phát triển theo chiều sâu.

Trong bối cảnh có nhiều nhiệm vụ phải thực hiện đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị tỉnh cần triển khai theo hướng chọn việc, chọn điểm, chọn lĩnh vực. Tiếp cận theo hướng này, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh cần giao các cơ quan, đơn vị tham mưu để Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành một Nghị quyết riêng về phát triển Văn hóa.

"Chúng ta vừa tổng kết Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị ban hành Kết luận 76 về Nghị quyết 33, Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển Văn hóa đến năm 2030, phát biểu giao nhiệm vụ của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, bây giờ chúng ta phải cụ thể hóa những nhiệm vụ này. Đây là vấn đề có tính chất cơ bản, là gốc để chúng ta triển khai", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phú Thọ cần đi vào thực chất trong xây dựng và phát triển đời sống văn hóa - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Về cách làm lâu dài, lãnh đạo tỉnh cần giao các cơ quan chuyên môn xây dựng Đề tài khoa học nghiên cứu văn hóa, phẩm chất tốt đẹp của người Phú Thọ, qua đó để nhân lên niềm tự hào, góp phần phát huy sức mạnh mềm văn hóa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Đối với nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng đề nghị tỉnh tập trung xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng dân cư, thôn bản, trường học và doanh nghiệp, vì đây là gốc của vấn đề. "Môi trường văn hóa phải do nhân dân làm chủ thể để xây dựng, ban hành các quy tắc, quy ước để thực hiện. Từ đó mới đi vào thực chất xây dựng và phát triển đời sống văn hóa, làm sâu sắc, phong phú, đa dạng giá trị văn hóa trong chỉnh thể thống nhất nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc" - ông nhấn mạnh.

Về du lịch, Bộ trưởng lưu ý tỉnh cần giải được ba bài toán về: hạ tầng, sản phẩm và con người làm du lịch. Đối với sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng riêng như di sản Hát Xoan cần phải được tạo thêm sức lan tỏa rộng rãi.

Đối với lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng đề nghị địa phương cần có các giải pháp thúc đẩy phát triển thể thao quần chúng, bên cạnh đó cần đầu tư cho thể thao thành tích cao. Nhấn mạnh SEA Games 31 đang đến gần Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý, đây là sự kiện có ý nghĩa về chính trị, ngoại giao, văn hóa của nước ta, vì vậy, trên tinh thần khẩn trương, tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện để công trình thể thao, nơi diễn ra một số trận đấu bóng đá trong khuôn khổ SEA Games 31 đạt tiến độ và tiêu chuẩn kỹ thuật./.

Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ