• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

Thời sự 13/05/2021 12:50

(Tổ Quốc) - Dẫn câu thơ “Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, khi đến với tỉnh Kon Tum ông có niềm tin rất sâu sắc và mong muốn được đóng góp công sức của mình để xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tình yêu làm cho đất lạ hóa quê hương” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sáng nay (13/5), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các ứng viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum đã tiếp xúc cử tri xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, do là người địa phương khác đến ứng cử trên địa bàn nên ông mong muốn được dành nhiều thời gian chia sẻ về thông tin cá nhân mình.

Bộ trưởng chia sẻ, ông được sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, mảnh đất được lịch sử chọn là địa đầu của giới tuyến. Nói đến Quảng Trị chắc chúng ta không thể quên được những địa danh như cầu Hiền Lương, Thành cổ 81 ngày đêm đỏ lửa…để viết nên khúc khải hoàn ca chiến thắng.

"Thực hiện sự chỉ đạo Bác Hồ đưa con em gia đình cách mạng đi sơ tán, bằng chiến dịch K8, K10, thế hệ thiếu niên của chúng tôi ngày đó được các gia đình của miền Bắc nuôi dưỡng, dạy dỗ để quay trở về xây dựng quê hương. Đến năm 1979, thực hiện lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, tôi được biên chế trong lực lượng hải quân" – Bộ trưởng cho biết.

"Trong thời gian công tác ở tỉnh Quảng Trị, tôi từng là Chủ tịch huyện Đăk Rông, một huyện có 88% đồng bào dân tộc thiểu số nên có nhiều cơ hội để tiếp xúc với đồng bào dân tộc. Tôi đến với Kon Tum như là một cơ duyên khi đây cũng là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc đang sinh sống" – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tình yêu làm cho đất lạ hóa quê hương” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Tôi đến với Kon Tum như là một cơ duyên"

Dẫn ra câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên "Tình yêu làm cho đất lạ hóa quê hương", Bộ trưởng  nhấn mạnh, khi đến với tỉnh Kon Tum ông có niềm tin rất sâu sắc và mong muốn được đóng góp công sức của mình để xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Chia sẻ cảm nhận về xã Đăk Blà nói riêng và thành phố Kon Tum nói chung, Bộ trưởng cho biết rất ấn tượng khi Ban thường vụ Thành ủy đã rất nỗ lực để xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của tổ chức đảng. Nhờ đó, đến thời điểm này xã Đăk Blà đang từng ngày đổi thay, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay xã đã đạt 14 tiêu chí, chỉ còn 5 tiêu chí nữa sẽ đạt chuẩn nông thôn mới.

"Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng xã còn nhiều khó khăn. Dù là xã ven thành phố nhưng thu nhập của người dân còn đang ở mức thấp, chỉ đạt 21 triệu đồng/người năm trong khi đó thành phố đã đạt 50 triệu/người/năm" – Bộ trưởng bày tỏ trăn trở, đồng thời gợi mở "Ban thường vụ Thành ủy Kon Tum cần tập trung để chuyển dịch cơ cấu lao động, phá thế độc canh nông nghiệp để vươn tới chuyển dịch theo hướng dịch vụ thương mại, làm vành đai về nông nghiệp sạch, hữu cơ để quay trở lại tác động lại cho những phường nội đô".

Về các định hướng lớn trong chương trình hành động, Bộ trưởng cho biết phương châm chính đó là không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức ở cương vị đang công tác với tinh thần cầu thị, quyết tâm nhất. Chức vụ càng cao càng phải gương mẫu, tận tâm và có khát vọng để xây dựng ngành, xây dựng đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tình yêu làm cho đất lạ hóa quê hương” - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Theo Bộ trưởng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định "Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực như ngày hôm nay", chính vì vậy, trách nhiệm bất cứ của ai, không riêng gì đại biểu là phải nỗ lực hết sức mình, nói đi đôi với làm để góp sức thực hiện khát vọng đó.

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn cử tri ủng hộ, giúp đỡ để trở thành Đại biểu Quốc hội, được đại diện cử tri của Kon Tum chuyển đến Quốc hội những tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương. Từ đó, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý rốt ráo, hợp tình hợp lý, đặt lợi ích của người dân lên trên hết.

Khẳng định người đại biểu phải tập hợp được những nguyện vọng chính đáng để kiến tạo chính sách để chính quyền các cấp thực hiện, Bộ trưởng cho biết: "Vai trò của đại biểu chính là góp tiếng nói, đề xuất kiến nghị, tìm kiếm nguồn lực để làm chứ không tự quyền quyết định vấn đề đó".

Nói riêng về tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng cho biết đây là địa phương có rất nhiều lợi thế, có dư địa để phát triển, trong chuyển dịch kinh tế đã xác định được hướng đi là nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, đó là điều hoàn toàn đúng. Tỉnh cũng đã xác định hướng phát triển nhanh và bền vững hơn khi tính đến phát triển du lịch. Mục tiêu là xây dựng thương hiệu mang đẳng cấp quốc gia, điểm đến của du khách.

Nói về đề án hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 16 của Đảng bộ tỉnh đó là phát triển du lịch tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng khẳng định, ở lĩnh vực này, trên cương vị là Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông có đủ điều kiện để hỗ trợ cho tỉnh với đội ngũ chuyên gia giỏi, giới thiệu nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Tình yêu làm cho đất lạ hóa quê hương” - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao đổi với các cử tri xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum

Bộ trưởng gợi mở: "Muốn phát triển du lịch bền vững không có gì hơn ngoài dịch vụ và du lịch. Trước hết, cần phải tập trung xây dựng, quảng bá các thương hiệu mà địa phương đã có như nhà gỗ, nhà rông, cầu treo Kon K'Lor. Phải làm sao để xây dựng thành phố Kon Tum trở thành điểm đến hấp dẫn nhất để khi đến đây, du khách có thể hòa mình vào văn hóa bản địa".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng mong muốn được góp sức để thực hiện được Đề án giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các cộng đồng dân tộc mà tỉnh Kon Tum đã xây dựng. Từ đó,  góp phần thúc đẩy cho lĩnh vực du lịch, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Hầu hết các cử tri xã Đăk Blà đều bày tỏ tâm đắc với bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. "Dù Bộ trưởng mới đến địa phương những đã nắm rất rõ về tình hình của người dân trên địa bàn. Tôi mong muốn Bộ trưởng trở thành ĐBQH để có điều kiện hỗ trợ những khó khăn của địa phương mà ông đã nhìn thấu. Tôi cũng kiến nghị Bộ trưởng quan tâm đến các chính sách về văn hóa, dân tộc trên địa bàn tỉnh" – cử tri Trần Hùng Oanh (thôn Kon Mơ Nây Kow Tu 2 xã Đăk Blà) chia sẻ.

Cử tri Hồ Kim Nghiêm (thôn Kon Drei, xã Đăk Blà) cho biết, ông cảm nhận được sự chân tình của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khi chia sẻ cảm nhận về thành phố và xã. Cử tri này tin tưởng Bộ trưởng sẽ trúng cử ĐBQH để thường xuyên chuyển các tâm tư, nguyện vọng của người dân Kon Tum đến nghị trường Quốc hội. Từ đó cùng địa phương xây dựng các chương trình, chính sách giúp cho Kon Tum phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ