• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khát vọng được cống hiến cho mảnh đất Kon Tum

Thời sự 17/05/2021 16:29

(Tổ Quốc) - Trong 5 ngày từ 10-14/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử tại 10 điểm thuộc thành phố Kon Tum và 4 huyện: Sa Thầy, Ia H’Drai, Kon Rẫy và Kon Plông. Trong đó, điểm xa nhất là huyện Ia H’Drai, cách thành phố Kon Tum 150km.

Tâm tư, nguyện vọng của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng được cử tri tỉnh Kon Tum tâm đắc, ủng hộ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thăm hỏi cử tri thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy

Nắng, gió và những cung đường quanh co, hun hút nơi đại ngàn Tây Nguyên không khiến đoàn công tác mệt mỏi. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng với các ứng viên đã tranh thủ từng giờ để gặp gỡ, trao đổi với các cử tri. Trong tất cả các buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã ân cần, thăm hỏi về đời sống của bà con nhân dân tỉnh nhà. Để bà con hiểu hơn về mình, Bộ trưởng cũng dành thời gian để chia sẻ những thông tin của cá nhân.

Ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Trị, nơi được lịch sử chọn là địa đầu của giới tuyến. Nơi đây, những "tên đất, tên làng" đã gắn liền với cuộc chiến tranh giành độc lập tự do của dân tộc như: Cầu Hiền Lương, Khe Sanh, Thành cổ 81 ngày đêm đỏ lửa…Và lý do thôi thúc ông quyết tâm công hiến một phần công sức nhỏ bé cho sự phát triển của mảnh đất này cũng bắt nguồn từ những nét tương đồng: "Kon Tum là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, con người nơi đây hết sức thân thiện, chân chất và nghĩa tình, có khát vọng để xây dựng quê hương". Những lời tâm sự mộc mạc, chân tình đó của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã khiến đồng bào các dân tộc ở tỉnh Kon Tum cảm thấy được sự gần gũi, thân thiết như một người con xa quê lâu ngày trở về.

"Tôi cảm nhận được sự gần gũi của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ngay từ những lời chia sẻ rất chân tình, thể hiện được bản tính thật thà đầy lương thiện của một người con sinh ra từ miền Trung" -  cử tri Hồ Kim Nghiêm (thôn Kon Drei, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) chia sẻ sau khi chăm chú lắng nghe Bộ trưởng tâm sự. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khát vọng được cống hiến cho mảnh đất Kon Tum  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao đổi với các cử tri xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum.

Dù là lần đầu tiên được đến với bà con nhân dân tỉnh Kon Tum nhưng ở những bài phát biểu của mình hay những câu chuyện thăm hỏi bên lề phiên tiếp xúc, Bộ trưởng luôn khẳng định ông đến với tỉnh Kon Tum như một cái duyên. Cái duyên đó xuất phát từ việc ông từng có nhiều năm công tác ở vị trí Chủ tịch UBND huyện Đăkrông (tỉnh Quảng Trị), đây là huyện miền núi có đến 88% là đồng bào dân tộc đang sinh sống.

Trong nhiều năm tháng được cùng đồng bào các dân tộc xây dựng, phát triển quê hương, ông đã rất hiểu về đời sống, văn hoá, phong tục riêng có của mỗi dân tộc. Chính vì vậy, khi đến với tỉnh Kon Tum, nơi có 42 dân tộc đang sinh sống, ông như trở lại nơi thân quen. Những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười rạng rỡ giữa ứng viên và cử tri, những câu thăm hỏi chân tình về cuộc sống, về phong tục văn hóa… đã khiến cho khoảng cách, ranh giới của một người địa phương khác đến ứng cử trên địa bàn bị xóa nhòa.

Là một trong năm tỉnh khu vực Tây Nguyên với 10 đơn vị hành chính là 1 thành phố và 9 huyện, tổng diện tích hơn 9.676 km2 và có nhiều xã vùng biên giới giáp Lào và Campuchia, có thể thấy rằng Kon Tum là một địa bàn rộng, đặc thù  và còn nhiều khó khăn.

Thế nhưng, bằng một tình yêu đã chớm nở với tỉnh Kon Tum như câu thơ mà ông dẫn của  nhà thơ Chế Lan Viên "Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương" trong buổi tiếp xúc cử tri xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum , thông qua chương trình hành động được chuẩn bị kỹ lưỡng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho thấy mình đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, đi sâu tìm hiểu thực tiễn của địa phương. Chính vì vậy, khi ông bày tỏ những trăn trở và thấu cảm trước những khó khăn của đồng bào các dân tộc đang sinh sống nơi đây đã khiến nhiều cử tri gắn bó với mảnh đất này khẳng định ông nói "trúng" và "đúng".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khát vọng được cống hiến cho mảnh đất Kon Tum  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ bên lề buổi tiếp xúc cử tri thành phố Kon Tum.

"Cá nhân tôi rất phấn khởi khi Bộ trưởng đã nắm rõ được tình hình của tỉnh Kon Tum từ đó có cái nhìn tổng quát nhất, nói "trúng" và "đúng" những khó khăn, tồn tại của địa phương trong thời gian qua" - cử tri Nguyễn Sinh Thái (thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai) nhìn nhận.

Có thể khẳng định, những ý kiến và chương trình hành động của Bộ trưởng đã bám sát thực tiễn, không hề sáo rỗng và phù hợp với lĩnh vực mà ông đang phụ trách trên cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL.

Ở tất cả các bài phát biểu trước cử tri, Bộ trưởng đều bày tỏ sự tâm đắc của mình đối với hai đề án mà tỉnh Kon Tum đã xác định là trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Đó là, đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc của đồng bào các dân tộc" và đề án "Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum". Ở những lĩnh vực này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định mình có cơ hội, điều kiện để góp công sức, trí tuệ giúp địa phương cụ thể hóa những mục tiêu mà hai đề án đã xác định trong thời gian tới. Đó cũng chính là tâm huyết, mong muốn được cống hiến cho mảnh đất Kon Tum mà Bộ trưởng muốn gửi gắm đến các cử tri của tỉnh nhà.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, một trong những lý do mà ông muốn đến với tỉnh Kon Tum đó chính là quan điểm xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, coi văn hóa ngang hàng với chính trị và kinh tế, là động lực cho sự phát triển của địa phương. Quan điểm này hoàn toàn phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng khóa XIII, những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao cho ngành Văn hóa.

Hơn nữa, là địa phương có nhiều địa danh lịch sử cách mạng, có dư địa, lợi thế để phát triển du lịch về nguồn, sinh thái, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Đặc biệt, Kon Tum cũng nhiều cảnh đẹp mà lâu nay chưa được khai thác, đánh thức. 

"Khát vọng đó của tỉnh Kon Tum hoàn toàn có thể thực hiện được"- Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng trước lãnh đạo và cử tri địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và khát vọng được cống hiến cho mảnh đất Kon Tum  - Ảnh 4.

Trong 5 ngày làm việc tại tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng đã tiếp xúc cử tri tại 10 điểm.

Những tâm tư, khát vọng đó cùng với thông điệp mạnh mẽ "Nói đi đôi với làm" của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lại càng khiến các cử tri của tỉnh Kon Tum tin tưởng và bày tỏ mong muốn ông sẽ trúng cử ĐBQH để hoàn thành được chương trình hành động, góp phần phát triển cho quê hương họ.

Trước khi khép lại chuyến công tác của mình tại tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dành thời gian để làm việc với tập thể lãnh đạo tỉnh để có một cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về địa phương. Từ đó, ông đã một lần nữa thể hiện khát vọng được cống hiến khi gợi mở cho tỉnh nhà một hướng phát triển trong lĩnh vực du lịch: "Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên"?

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ