• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên"?

Thời sự 15/05/2021 05:26

(Tổ Quốc) - Đó là câu hỏi cũng như một lời gợi mở của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng về hướng đi của ngành du lịch tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều 14/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực VHTTDL. Đồng chủ trì buổi làm việc có Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang, Kon Tum là tỉnh nghèo, có địa hình rừng núi, đất nông nghiệp ít, chủ yếu là đất lâm nghiệp, đất rừng. Hiện nay, Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, đa số đồng bào dân tộc thiểu số đều ở vùng sâu vùng xa, vùng cách mạng nên tình hình kinh tế còn rất khó khăn. Trọng tâm trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản và du lịch dịch vụ.

Về tiềm năng phát triển du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, thế mạnh của địa phương đó là phát triển du lịch sinh thái với những hồ, thác, khí hậu, thổ nhưỡng, thời tiết trong lành dịu mát…Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, đến nay những tiềm năng, thế mạnh này vẫn chưa được đầu tư, khai thác hiệu quả. Trong đó, khó khăn lớn nhất đó là thiếu cơ sở lưu trú. Theo thống kê, toàn thị trấn Măng Đen – nơi có Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen, đến nay chỉ có 250 phòng lớn, nhỏ (từ 1 đến 3 sao).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 2.

"Tỉnh Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành một trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên"?- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Về lĩnh vực di tích lịch sử, văn hóa, Kon Tum hiện có 26 di tích lịch sử các loại, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia, 2 di tích quốc gia đặc biệt. Trong đó, di tích Chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh được Bộ VHTTDL, Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt nhưng hiện tại chỉ có 1 bia tưởng niệm, trong khi đó đất quy hoạch tới vài chục ha. Di tích Ngục Kon Tum là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Kon Tum mặc dù được đầu tư nhưng hiện nay cũng đã xuống cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum mong muốn Bộ VHTTDL quan tâm, hỗ trợ trong việc duy tu, bảo dưỡng, phục dựng các di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt để xứng tầm với ý nghĩa của di tích. Cùng với đó là quan tâm kết nối để mời các nhà đầu tư về với Kon Tum khảo sát du lịch, đặc biệt là Măng Đen, Kon Plông. 

Sau khi lắng nghe những ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Kon Tum là địa bàn rộng, xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự đồng lòng, quyết liệt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tốc độ phát triển của tỉnh không ngừng tăng trong nhiều năm qua, bộ mặt tỉnh ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang phát biểu tại hội nghị.

Dẫn số liệu tốc độ tăng trưởng của tỉnh trong mấy năm gần đây đạt 9,3%, thu nhập bình quân trên 46 triệu đồng/người/năm, Bộ trưởng cho rằng, đây là những con số biết nói thể hiện sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua. Từ đó, chúng ta có niềm tin rằng, trong tương lai, Kon Tum sẽ trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực.

Bộ trưởng cũng cho rằng, bên cạnh với phát triển kinh tế, tỉnh Kon Tum đã quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, coi văn hóa ngang hàng với kinh tế, là động lực tinh thần, sức mạnh mềm để phát triển. Đây là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định.

"Kon Tum có nhiều điểm sáng về văn hóa như bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị văn hóa của các cộng đồng dân tộc, lưu giữ được văn hóa cồng chiêng, được UNESCO công nhận là không gian văn hóa phi vật thể cồng chiêng Tây Nguyên. Cùng với đó là, tổ chức được các loại hình văn hóa để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bà con nhân dân. Tỉnh cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ văn nghệ sĩ của đồng bào dân tộc." – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn tỉnh quan tâm nhiều hơn đến các nhà hát truyền thống, đời sống của các văn nghệ sĩ.

Trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum cũng chú ý đầu tư, phát triển cho lĩnh vực thể thao, từ đó, tỉ lệ tham gia luyện tập thể thao thường xuyên ở các thôn, buôn, bản làng đạt trên 40%.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, dẫu còn nhiều khó khăn những tỉnh cũng đã đạt được những kết quả bước đầu. Tỉnh đã có một số mô hình, đề xuất được cấp giấy chứng nhận Khu du lịch quốc gia, kêu gọi được nhiều nhà đầu tư lớn đến, tạo điều kiện nhân dân phát triển theo hướng du lịch cộng đồng, trải nghiệm, thăm quan và nghỉ dưỡng. Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen là một điển hình.

"Khi nhìn lại những thành quả đó, tôi thực sự thấy vui mừng và muốn chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum" – Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 5.

Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh: "Tổng cục sẽ hỗ trợ các cơ chế chính sách, quảng bá du lịch tỉnh Kon Tum trên các kênh thông tin".

Nhấn mạnh một số khó khăn của tỉnh Kon Tum trên lĩnh vực VHTTDL, Bộ trưởng cho rằng: "Chúng tôi ý thức được trong những khó khăn của tỉnh có một phần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch". Từ đó, Bộ trưởng yêu cầu các lãnh đạo tổng cục, cục, vụ thuộc Bộ VHTTDL cần phải thường xuyên quan tâm hơn nữa đến tỉnh Kon Tum để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Góp ý thêm về việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương trong thời gian tới, Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải phải tiếp cận theo cách nhìn mới, hướng mới với phương pháp có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum cần đề xuất với UBND tỉnh tập trung vào hai nhóm việc trong lĩnh vực văn hóa đó là, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và môi trường văn hóa. Địa bàn hướng đến là thôn, buôn, ấp, các cơ quan đơn vị. Phải thực sự xây dựng được đời sống văn hóa ở những nơi này thì mới thực sự trở thành động lực của phát triển, giảm thiểu những bất cập trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 6.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn: Kon Tum rất phù hợp để tổ chức các giải thể thao maratong, dù lượn.

"Muốn làm được điều này, cần phải thống kê, rà soát, lồng ghép với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Trong chương trình này, có một số nội dung, tiêu chí về văn hóa, có mối quan hệ tác động đến các tiêu chí khác. Các nhà văn hóa nếu biết tận dụng, khai thác và sử dụng nó, dùng hết công năng thì đời sống tinh thần của nhân dân sẽ không ngừng được tăng lên, góp phần giảm những tệ nạn xã hội trên địa bàn" – Bộ trưởng gợi ý.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chọn một việc đó là xây dựng văn hóa cơ sở, ở đây không chỉ là bộ quy tắc mà Bộ Nội vụ đưa ra mà phải nhắm vào nội dung xây dựng văn hóa ứng xử văn minh. Từ đó để hạn chế những biểu hiện tiêu cực ở cơ quan, công sở như nhũng nhiễu, ghen ghét, đố kỵ, không chịu cống hiến. Phải xây dựng đội ngũ cán bộ Kon Tum có văn hóa tận tâm, nghiêm túc với công việc, có khát vọng để xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Nếu làm được điều này thì năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ được cải thiện chứ không phải xếp thứ 56/63 tỉnh, thành như hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 7.

Cục trưởng Cục Di sản Lê Thị Thu Hiền: "Sắp tới, Cục sẽ phối hợp với tỉnh Kon Tum để rà soát nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Bảo tàng tỉnh, sưu tầm thêm các hiện vật, bố trí các không gian trưng bày hợp lý theo hướng số hóa để thu hút nhiều người dân đến thăm quan".

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng, tỉnh cần phải xây dựng các đợt liên hoan nghệ thuật để các văn nghệ sĩ có dịp được sáng tác, cống hiến cũng như tôn vinh các giá trị về nghệ thuật. "Quảng bá về Măng Đen chắc gì đã hiệu quả bằng một bài hát Tự tình Măng Đen của một nhạc sĩ người Đà Nẵng. Khi nghe bài hát đó chúng ta sẽ thấy được họ yêu Măng Đen ở điểm gì" – Bộ trưởng nêu quan điểm.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh để tích hợp quy hoạch du lịch trong tổng thể kinh tế xã hội. Sở cần sớm thông tin cho Bộ VHTTDL để tích hợp vào quy hoạch ngành nhằm kết nối các điểm khu du lịch quốc gia. Chỉ khi có quy hoạch thì tỉnh mới điều hành, triển khai thực hiện được các nhiệm vụ phát triển về du lịch, đặc biệt là việc kêu gọi đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 8.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho các nghệ sĩ người dân tộc.

Bộ trưởng cũng đề nghị Sở VHTTDL phối hợp với Tổng cục Du lịch để xây dựng các sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch của tỉnh Kon Tum. "Tỉnh Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành một trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Chỉ cần nghĩ như vậy thì tỉnh sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm du lịch phù hợp" – Bộ trưởng đặt vấn đề.

Theo Bộ trưởng, tỉnh Kon Tum cần xây dựng bộ sản phẩm về du lịch không được trùng lẫn với các địa phương lân cận. "Chúng ta đi sau mà còn làm giống tỉnh Gia Lai, tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng…thì sẽ không thể thành công. Phải có nét mới, nét riêng của mình thì du khách sẽ chú ý" – Bộ trưởng gợi mở.

Đặc biệt, tỉnh phải tạo cơ chế thông thoáng để kêu gọi đầu tư về hạ tầng du lịch. Ít nhất cũng phải xây dựng được một khách sạn 4 sao trong thời gian tới. Phải làm từ từ, từng bước, nếu không biết chọn những việc đúng trọng tâm, trọng điểm thì sẽ đi sai hướng. Đến lúc nhận ra thì phải quay lại để nhận diện lại hướng đi, như vậy sẽ mất thời gian và càng khó khăn hơn nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Kon Tum có quang cảnh đẹp, sao không mạnh dạn đặt ước mơ trở thành trung tâm hội nghị của khu vực miền Trung-Tây Nguyên” - Ảnh 9.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà cho địa phương.

Bộ trưởng cho biết, khi dịch bệnh được khống chế, Bộ sẽ tổ chức hội nghị, diễn đàn về du lịch Kon Tum "tiềm năng và triển vọng". Trong đó, sẽ kêu gọi các doanh nghiệp du lịch lớn đến trải nghiệm, tham gia đóng góp công sức, trí tuệ để giúp cho du lịch Kon Tum tìm kiếm cơ hội, định hình một hướng đi bền vững.

Đối với những đề xuất cụ thể của tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giao cho các tổng cục, cục, vụ của Bộ trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình phải tích cực phối hợp với tỉnh để rà soát, nghiên cứu, hỗ trợ địa phương tìm giải pháp xử lý.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ