• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt"

Thời sự 14/05/2021 16:49

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Măng Đen đã trở thành một điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho du khách trong nước, quốc tế. Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt. Nhiều du khách đang mong muốn một lần được dừng chân ở nơi đây.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chiều nay (14/5), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các ứng viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum đã tiếp xúc với cử tri tại thị trấn, huyện Kon Plông. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang.

"Cá nhân tôi rất phấn khởi và vinh dự khi được giới thiệu về ứng cử tại tỉnh Kon Tum, được gặp gỡ bà con nhân dân thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông"- Bộ trưởng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, trước khi xây dựng chương trình hành động, bằng sự tâm huyết, mong muốn được đóng góp công sức cho sự phát triển của tỉnh Kon Tum, ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về vùng đất, con người nơi đây. Tuy nhiên, chương trình hành động có hay đi bao nhiêu nữa nhưng không thực hiện, không kiểm nghiệm thì không có ý nghĩa gì.

Chia sẻ về quá trình công tác, người đứng đầu ngành VHTTDL cho biết, trước khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ VHTTDL, ông được Đảng giao phó, nhân dân tín nhiệm giao đảm nhận nhiều chức vụ ở tỉnh Quảng Trị. Ở trên bất kỳ vị trí công tác nào, ông cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ dược giao.

Bày tỏ cảm nhận về thị trấn Măng Đen, Bộ trưởng cho biết, đây là một cực tăng trưởng của huyện Kon Plông nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung. Vị trí địa lý đã mang lại cho Măng Đen một lợi thế nhất định, vẻ đẹp hoang sơ còn nguyên vẹn của tự nhiên. Quang cảnh, con người nơi đây rất phù hợp cho phát triển du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt" - Ảnh 2.

"Trên cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL, ông sẽ tạo mọi điều kiện để cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Kon Plông thiết kế, đề xuất những mô hình mới để du lịch Măng Đen "cất cánh" trong thời gian tới" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Đặc biệt, với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thị trấn Măng Đen đã không ngừng phát triển, "thay da đổi thịt" trong những năm qua. Đến thời điểm này, tỉ lệ hộ nghèo của thị trấn chỉ còn 4%. Có được điều đó nhờ thị trấn đã chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, ưu tiên cho phát triển dịch vụ, du lịch, gắn với đó là nông nghiệp bền vững.

"Măng Đen đã trở thành một điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho du khách trong nước, quốc tế. Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt. Nhiều du khách đang mong muốn một lần được dừng chân ở nơi đây" – Bộ trưởng bày tỏ.

Từ những nhìn nhận ban đầu, Bộ trưởng cho biết, trên cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL, ông sẽ tạo mọi điều kiện để cùng lãnh đạo tỉnh, huyện Kon Plông thiết kế, đề xuất những mô hình mới để du lịch Măng Đen "cất cánh" trong thời gian tới.

"Nếu được bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm ĐBQH, tôi cùng toàn ngành VHTTDL sẽ đồng hành cùng tỉnh Kon Tum rà soát, bổ sung quy hoạch về du lịch, kết nối khu du lịch Măng Đen vào bản đồ hệ thống du lịch toàn quốc. Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi sẽ tổ chức diễn đàn lớn, mời các doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch đến Kon Tum để trải nghiệm, nghiên cứu để tạo ra lượng khách ổn định cho Măng Đen nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung" – Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, khi có được sản phẩm đa dạng, phong phú thì du lịch của Măng Đen sẽ có "thế đứng" trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt" - Ảnh 3.

Cử tri mong muốn Bộ trưởng trúng cử để thực hiện lời hứa trước cử tri.

Về tỉnh Kon Tum, Bộ trưởng cho rằng, hai đề án mà tỉnh xác định để phát triển bền vững đó là "Bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc của đồng bào dân tộc" và "Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum" là rất trúng và đúng. Theo đó, ông khẳng định sẽ cùng đồng hành với tỉnh Kon Tum để cụ thể hóa được hai đề án này, qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 đã đề ra, chú trọng giải quyết việc làm, đời sống của bà con nhân dân không ngừng được tăng lên.

Nói về các nhiệm vụ của ngành, Bộ trưởng cho biết, bên cạnh với việc xây dựng ngành Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đã đề ra, Bộ VHTTDL đang tập trung xây dựng Chiến lược về phát triển Văn hóa. Chiến lược này sẽ góp phần phát huy, tôn tạo những tinh hoa trong bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Trong đó, chú ý đến vấn đề môi trường văn hóa, đời sống văn hóa đi vào thực chất hơn.

Cùng với đó, Bộ VHTTDL cũng đang nỗ lực để tổ chức thành công SEA Games 31, Para Games 11 vào cuối năm 2021 nhằm góp phần nâng cao vị thế đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Cuối cùng, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các cử tri thị trấn Măng Đen nói riêng, tỉnh Kon Tum nói chung ủng hộ bầu ông làm ĐBQH để có nhiều cơ hội hơn nữa  giúp đỡ cho địa phương. Đồng thời, sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nói đi đôi với làm, gắn bó chặt chẽ với người dân để chuyển những tâm tư, nguyện vọng của người dân đến nghị trường Quốc hội, từ đó chuyển các cấp thẩm quyền xử lý theo hướng phân cấp, hợp tình nhưng cũng phải hợp lý.

Bày tỏ ấn tượng với bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, cử tri Nguyễn Trọng Sơn (tổ dân phố 1, thị trấn Măng Đen) cho rằng: "Bài phát biểu của Bộ trưởng súc tích, ngắn gọn nhưng rất đầy đủ. Đặc biệt, những đánh giá của Bộ trưởng về địa phương rất toàn diện, trúng vấn đề. Tôi hy vọng Bộ trưởng sẽ có những hành động cụ thể để thực hiện được mong muốn đưa du lịch Măng Đen vươn tầm hơn nữa trong thời gian tới" – cử tri này bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Cảnh đẹp ở Măng Đen không thua gì Đà Lạt" - Ảnh 4.

Cử tri thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.

Còn theo cử tri Hoàng Tố Nga (Tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen) cho biết: "Tôi lắng nghe rất kỹ và cảm thấy Bộ trưởng thực sự gần gũi, am hiểu về tình hình của địa phương. Tôi thực sự vui khi Bộ trưởng đã nhìn nhận được những lợi thế, khó khăn của tỉnh, của thị trấn trong lĩnh vực du lịch và đưa ra được những giải pháp thiết thực trong thời gian tới.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen nằm ở độ cao trung bình 1.000 m đến 1.500 m so với mực nước biển, có khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16 đến 20°C, độ ẩm trung bình 82 đến 84%, có rừng nguyên sinh bao bọc chung quanh, với nhiều danh lam thắng cảnh, rừng có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên; có nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan thiên nhiên độc đáo; đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cấp quốc gia; có nhiều hệ động vật, thực vật quý hiếm sinh sống; nhiều thác như: Đăk Ke, Pa Sỹ, Lô Ba; hồ: Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học.

Văn hóa các dân tộc với môi trường sống còn lưu giữ được nét sinh hoạt, văn hóa truyền thống bản địa, với những nhạc cụ dân gian lâu đời như: đàn, nhị, sáo dọc, trống, chiêng, cồng, tù và, ống gõ, giàn ống hoạt động nhờ sức nước; trang phục bản địa của người Xê Đăng, Mơ Nâm, Ka Dong, Hrê; văn hóa kiến trúc nhà rông, nhà dài... gắn với không gian núi rừng thiên nhiên là tiềm năng rất lớn để khai thác để tạo thành các điểm du lịch cộng đồng mang đậm nét đặc sắc bản địa núi rừng Măng Đen.

Điểm khác biệt giữa Măng Đen với các khu du lịch khác có tính tương đồng, đó là chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi những làn sóng phá rừng làm nương rẫy hoặc những đầu tư không có quy hoạch, tàn phá môi trường sinh thái.

Ngày 5/2/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông đến năm 2030.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ