• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ tứ Trung Đông hành động trước diễn biến nóng Israel - Palestine

Thế giới 22/05/2020 17:01

(Tổ Quốc) - Đầu tuần này, người đứng đầu Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố rằng người Palestine đã dừng tất cả các thỏa thuận với Israel và Mỹ trong bối cảnh Tel Aviv muốn mở rộng chủ quyền đối với "vùng đất của Palestine", theo Sputnik.

Bộ tứ về Trung Đông, tập trung vào giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel, sẽ tổ chức một hội nghị truyền hình ở cấp đại diện đặc biệt trong ngày thứ Sáu, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết và xác nhận rằng Thứ trưởng Ngoại giao Serge Vershinin sẽ đại diện cho nước này.

"Bộ tứ sẽ tổ chức hội nghị truyền hình ngày hôm nay. Vershinin sẽ đại diện cho Nga", bà Zakharova nói với các phóng viên.

Bộ tứ này bao gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nga.

Bộ tứ Trung Đông hành động trước diễn biến nóng Israel - Palestine - Ảnh 1.

Bốn bên sẽ thảo luận để tìm ra giải pháp cho vấn đề Israel - Palestine. Ảnh: kamelhawwash.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi tất cả các bên liên quan trong xung đột giữa Israel và Palestine tránh mọi bước đi có thể dẫn đến leo thang tình hình khu vực.

"Chúng tôi tái khẳng định lập trường mang tính nguyên tắc của Nga trong việc hỗ trợ giải quyết toàn diện và bền vững cuộc xung đột giữa Palestine và Israel dựa trên nguyên tắc hai nhà nước và theo các quy tắc pháp lý quốc tế hiện có. Chúng tôi đang kêu gọi tất cả các bên kiềm chế mọi bước đi có thể kích động leo thang nguy hiểm mới trong khu vực và ngăn chặn việc xây dựng các điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Chính phủ liên minh mới của Israel được thành lập giữa đảng của ông Benjamin Netanyahu và Benny Gantz đã tiết lộ kế hoạch mở rộng chủ quyền đối với nhiều vùng của Bờ Tây ngay từ ngày 1/7 dựa trên "kế hoạch hòa bình" do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.

Đại sứ Palestine tại Moscow Abdel Hafiz Nofal coi động thái này là nỗ lực của Tel Aviv và Washington nhằm "nhân tình hình dịch tễ học khó khăn để hiện thực hóa kế hoạch chiếm đóng của họ", đề cập đến đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Kế hoạch của ông Trump cho Israel và người Palestine được nêu ra vào tháng 1 đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ ông Abbas, người vẫn kiên trì với việc khôi phục biên giới trước năm 1967 của người Palestine.

Bình luận về kế hoạch của Tổng thống Trump, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố rằng không thể hỗ trợ 'Thỏa thuận thế kỷ' này vì nó không tính đến lợi ích của tất cả các bên liên quan.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ