• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL có ý kiến về vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san lấp

Văn hoá 27/07/2017 15:38

(Tổ Quốc) - Theo ý kiến của Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết có thể nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận của đôi bên.

Liên quan đến vụ việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san lấp khi thực hiện dự án bãi đỗ xe, Bộ VHTTDL đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Bộ về vấn đề này gửi Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, dựa trên báo cáo của Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế về sự việc phát hiện tấm bia đá tại Dự án Bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh. Bộ VHTTDL có ý kiến đến Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế cần làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Về lâu dài, Sở và các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để chủ động đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Văn bản của Bộ VHTTDL gửi Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VHTTDL xem xét điều chỉnh.

Trước đó như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin về sự việc trong quá trình san ủi thi công Dự án bãi đỗ xe khách du lịch lăng Tự Đức – Đồng Khánh, đơn vị thi công của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn một ngôi mộ nghi là mộ vợ vua Tự Đức.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đề nghị tạm dừng thi công dự án để tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin. Sau nhiều ngày khai quật, đội tìm kiếm đã phát hiện một bia mộ cổ bằng đá còn khá nguyên vẹn.

Vụ việc phát hiện bia đá cổ tại dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh được dư luận rất quan tâm trong thời gian qua.

Từ thông tin trên bia mộ, bước đầu có thể khẳng định là mộ của bà Tài nhân bậc Cửu giai, vợ của một vị vua triều Nguyễn. Sự việc sau đó đã được Thanh tra Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các bên liên quan tiến hành lập biên bản.

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện phía chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi đến đến Hội đồng Nguyễn Phước tộc và hứa sẽ xây dựng lại mộ.

Ngày 6/7, vị trí chính xác của huyệt mộ vợ của bà Tài Nhân cũng được con cháu tìm thấy. Qua xác minh được biết, đây là mộ một trong những bà vợ của vua Tự Đức. Trước sự việc này, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong muốn khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng phía chính quyền TP. Huế và tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ trương di dời để lấy đất thực hiện cho dự án bãi đỗ xe nên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết ổn thỏa.

Thế Trung


Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ