• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ VHTTDL sẽ "nối dài cánh tay" bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số

Văn hoá 02/12/2020 14:36

(Tổ Quốc) - Sáng 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc về dự thảo Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Cục Bản quyền tác giả và đại diện Vụ Pháp chế, Thanh tra, Văn phòng và Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá về sự cần thiết phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền trong môi trường số rất phức tạp.

Theo các đại biểu tại cuộc họp, trong lĩnh vực văn hóa tỉ lệ bị xâm phạm bản quyền khá nhiều và ngày một tinh vi, phức tạp, có thể kể đến như điện ảnh, nhiếp ảnh, các tác phẩm mỹ thuật, ghi âm ghi hình, nghệ thuật biểu diễn. Cùng với đó, còn có những việc sử dụng bản quyền còn chưa rõ ràng. Ví dụ sử dụng bản quyền trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, không xác định được chủ thể.


Bộ VHTTDL sẽ "nối dài cánh tay" bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số - Ảnh 1.

Thứ trưởng BộVHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc

Còn theo đại diện thanh tra Bộ, trong môi trường số hiện nay có 3 hình thức vi phạm. Hình thức thứ nhất là người  vi phạm sao chép lại tác phẩm điện ảnh, bản ghi âm, ghi hình, âm nhạc… trong lĩnh vực văn hóa, rồi họ định dạng lại và tung lên mạng.

Một hình thức nữa là sử dụng công nghệ để vi phạm bản quyền. Chẳng hạn một trận bóng diễn ra được phát sóng thì họ ăn cắp chương trình phát sóng đó , họ tải về, có thể chỉnh một tí, hoặc định dạng lại, rồi phát. Có thể việc phát bản vi phạm bản quyền này chỉ chậm một chút (hoặc 1 phút) so với chương trình phát sóng kia nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chương trình có bản quyền. Và việc vi phạm bản quyền này "còn vướng" sự quản lý giữa bộ TTTT và Bộ VHTTDL. Vì chương trình online do Bộ TTTT quản lý, nhưng offline thì do Bộ VHTTDL quản lý .

Tình trạng vi phạm kể đến tiếp là cá nhân hay tổ chức có một kho phim và qua một nhà cung cấp trung gian, người xem phải trả tiền. Tất cả vi phạm này thông qua một doanh nghiệp trung gian. Điều đáng nói là vi phạm này có thể qua một máy chủ nước ngoài và đều qua một doanh nghiệp để chuyển đến người thụ hưởng. Trong khi đó, việc kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp rất khó khi người vi phạm sử dụng  máy chủ nước ngoài và muốn tìm được người vi phạm cũng rất khó. Do đó muốn xử lý được, và để bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan thì chỉ có giải pháp là Bộ VHTTDL cùng phối hợp với Bộ TTTT để yêu cầu doanh nghiệp trung gian gỡ bỏ và ngăn chặn vi phạm.

Bộ VHTTDL sẽ "nối dài cánh tay" bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số - Ảnh 2.

Đại diện Cục Bản quyền tác giả nêu nội Dự thảo dung phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025

Mục đích của chương trình phối hợp nhằm nâng cao năng lực trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai Bộ để giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số.

Theo dự thảo quy chế phối hợp giữa hai Bộ, nội dung phối hợp bao gồm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; Xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số…

Đại diện các đơn vị tham dự buổi làm việc đã đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực cho Dự thảo Chương trình phối hợp giữa hai Bộ.

Bộ VHTTDL sẽ "nối dài cánh tay" bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh việc cần thiết phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số, đồng thời thống nhất đề xuất ký kết phối hợp. Thứ trưởng giao Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Văn phòng Bộ báo cáo thực trạng vi phạm bản quyền và đề xuất các giải pháp ngăn chặn, trong đó tăng cường công tác quản lý nhà nước theo quy định của Chính phủ để xây dựng chương trình phối hợp hai Bộ đạt hiệu quả.

Cục Bản quyền tác giả cũng cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan nhằm hoàn thiện Dự thảo, lập tờ trình trình Bộ trưởng xem xét trước ngày 15/12 – Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Hà Anh - Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ