• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bồi thêm căng thẳng vùng Vịnh: Sức mạnh hải quân Iran rầm rộ đến Oman

Thế giới 12/06/2017 14:09

(Tổ Quốc) - Một đội tàu chiến của Iran đã khởi hành đến Vịnh Oman trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang trên bán đảo Ả-rập.

Một đội tàu chiến của Iran đã khởi hành đến Vịnh Oman trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang trên bán đảo Ả-rập.

"Một đội tàu hải quân của Iran khởi hành tới Oman từ ngày 11/6 và sau đó sẽ đi về phía Bắc của Ấn Độ Dương và Vịnh Aden", đơn vị truyền thông của lực lượng hải quân Iran cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên hãng tin Tasnim của Iran.

Đội tàu số 47, bao gồm một tàu khu trục Alborz và một tàu chiến hậu cần Bushehr, bắt đầu nhiệm vụ từ chủ nhật, sau một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh Hải quân – chuẩn Đô đốc Hải quân Habibollah Sayyari.

Các tàu chiến Iran. (Nguồn: AFP)

Lực lượng này sẽ thay thế đội tàu số 46 – cũng bao gồm một tàu khu trục và tàu chiến hậu cần, đã hiện diện trên vùng biển mở này trong hai tháng, bảo đảm các tuyến đường cho lực lượng hải quân và bảo vệ các tàu buôn và tàu chở dầu trong Vịnh Aden.

"Hiện tại, bất ổn đang diễn ra tại Vịnh Aden và chúng tôi đã hộ tống hơn 4.000 tàu chở dầu và tàu chở hàng đến các khu vực an toàn để không có bất kỳ gián đoạn nào trong kế hoạch xuất khẩu và nhập khẩu dầu và các sản phẩm không dầu của chúng tôi", Đô đốc Sayyari Nói với hãng tin Fars ngày 11/6.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đang leo thang sau khi Saudi Arabia, các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan.

Doha đã phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng nước này đã thúc đẩy những người trẻ có thêm niềm hi vọng  vào công ăn việc làm, đào tạo cho hàng trăm nghìn người tị nạn Syria và tài trợ cho nhiều chương trình cộng đồng chống lại hoạt động của các nhóm vũ trang, truyền thông nước này cho biết.

Trong khi đó, bạo lực vẫn đang tiếp diễn ở Vịnh Aden khi Saudi vẫn đang xung đột với  lực lượng Houthi ở Yemen, còn cướp biển từ Somalia đang cố gắng kiếm lời từ sự hỗn loạn đang diễn ra.

(Theo Sputnik)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ