• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bồi thêm đòn trừng phạt vào Iran: Loạt sức ép tối đa chưa hạ màn

Thế giới 29/08/2019 08:36

(Tổ Quốc) - Mỹ hôm thứ 4 tiếp tục tung đòn trừng phạt liên quan đến Iran.

Mỹ hôm thứ 4 đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt vào hai mạng lưới mà họ cho rằng đã giúp thúc đẩy chương trình hạt nhân của Iran và làm xói mòn các lệnh trừng phạt của Washington và cộng đồng quốc tế để mang lại lợi ích cho chính phủ và quân đội Tehran, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

IRGC Iran Reuters

Mỹ cho rằng các mạng lưới này có liên hệ với chính phủ và quân đội Iran.

Một trong hai mạng lưới này đã sử dụng một công ty vỏ bọc có trụ sở tại Hồng Kông để tránh các lệnh trừng phạt. Mục tiêu của họ là thay mặt cho những người bị ràng buộc với chính phủ Iran và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran IRGC để hướng tới tiếp cận các công nghệ và linh kiện của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Thực thể còn lại thì thu thập các sản phẩm hợp kim nhôm – loại vật liệu do Tập đoàn cung cấp hạt nhân NSG kiểm soát - cơ quan đa phương chịu trách nhiệm giám sát việc xuất khẩu hàng hóa có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Hoạt động này là thay mặt cho các công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Bộ Quốc phòng Iran, văn bản của Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Cơ quan này cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân có liên quan với hai mạng lưới này.

Các biện pháp trừng phạt này là một phần trong chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm gia tăng sức ép về mặt kinh tế đối với Tehran về chương trình hạt nhân của nước này.

Washington đã rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và năm quốc gia khác (được gọi là JCPOA), và đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả việc áp dụng các lệnh cấm vận đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Ông Zarif nói rằng ông không bị ảnh hưởng gì bởi các lệnh trừng phạt này.

Động thái này cũng diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói trong một cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh G7 hôm thứ 2 rằng ông sẽ sẵn sàng gặp gỡ với Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng ông sẽ chỉ cởi mở để đàm phán nếu Washington bỏ lệnh trừng phạt chống lại Tehran.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ