• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bông sen Vàng sẽ gọi tên bộ phim nào?

Văn hoá 27/11/2019 17:35

(Tổ Quốc) - Tối nay, 27/11, sẽ diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI, chính thức khép lại ngày hội của những người làm điện ảnh, khép lại không khí ăn, ngủ cùng phim Việt trong suốt tuần qua của người dân Bà Rịa- Vũng Tàu.

LHP Việt Nam lần thứ XXI với sự tham gia dự thi của 16 bộ Phim Truyện, 29 Phim Tài liệu, 09 Phim Khoa học, 20 Phim Hoạt hình. Dù cái tên nào được xướng lên với Bông sen vàng danh giá thì nỗ lực của những người làm điện ảnh hiện nay đều đáng ghi nhận.

Phim truyện: sự lên ngôi của những người trẻ

16 bộ phim truyện dự thi tại LHP gồm: Khi con là nhà, 11 niềm hy vọng, Người bất tử, Tháng năm rực rỡ, Thạch Thảo, Song Lang, 100 ngày bên em, Anh thầy ngôi sao, Lật mặt: Nhà có khách, Cua lại vợ bầu, Nơi ta không thuộc về, Hạnh phúc của mẹ, Hai Phượng, Hợp đồng bán mình, Thưa mẹ con đi, Truyền thuyết về Quán Tiên.

Bông sen vàng sẽ gọi tên ai? - Ảnh 1.

Khán giả xếp hàng chờ vào xem phim tại LHP Việt Nam lần thứ XXI

Mười sáu bộ phim dự thi Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI đa dạng các thể loại, từ phim hài, tình cảm gia đình, tâm lý xã hội, phim kinh dị, giả tưởng đến phim hành động và cả phim remake (làm mới). Bên cạnh đó là sự phong phú về đề tài như tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình và có cả sự trở lại của đề tài hậu chiến. Bằng cách tiếp cận tươi mới của thế hệ làm phim trẻ, được học hành bài bản, có dấu ấn cá nhân, các bộ phim đã cho thấy sự dấn thân và quyết liệt của lớp đạo diễn trẻ kế cận. Dù chọn đề tài nào các đạo diễn đều có những tìm tòi sáng tạo để làm mới những đề tài tưởng như đã cũ.

Các bộ phim dự thi cũng cho thấy nhiều góc nhìn độc đáo, sát với thị hiếu của khán giả, nhất là phim tư nhân với tính giải trí cao. Trong 5 phim có doanh thu cao nhất của phim Việt Nam đến thời điểm này có đến 3 phim dự thi năm nay là "Hai Phượng" (doanh thu 200 tỷ đồng), "Cua lợi vợ bầu" (doanh thu 191,8 tỷ đồng), "Lật mặt: Nhà có khách" (doanh thu 117,5 tỷ đồng). Việc nhiều phim đạt mức doanh thu kỷ lục khi chiếu rạp dự thi năm nay đã phản ánh sự sôi động của thị trường điện ảnh Việt Nam hiện nay, đặc biệt là năm 2019 - một năm thành công về doanh thu của phim Việt.

Đánh giá về những phim truyện tham dự thi tại LHP Việt Nam lần thứ XXI, NSND Bùi Bài Bình cho rằng: "Các phim dự thi năm nay có chủ đề đa dạng. Một số bạn trẻ làm phim rất hay, nhiều tác phẩm có chất lượng. Tôi không phân biệt phim nghệ thuật, phim thị trường, phim chính trị, chỉ có phim chuyển tải thông điệp gì, giải trí nhưng cũng cần có tính giáo dục, bổ ích, hướng con người đi đến điều gì đó. Điều đó, năm nay có thấy ở một số bộ phim".

Bông sen vàng sẽ gọi tên ai? - Ảnh 2.

Chiếu phim ngoài trời

Đồng quan điểm này, Đạo diễn Đặng Thái Huyền cho rằng: "Một số bạn trẻ làm phim rất hay. Nhiều tác phẩm có chất lượng. Trong nghệ thuật không phân chia phim thị trường, phim chính trị, chỉ có phim chuyển tải thông điệp gì, giải trí nhưng cũng cần có tính giáo dục, bổ ích, hướng con người đi đến điều gì đó".

Phim tài liệu, khoa học và hoạt hình: nỗ lực thu hút khán giả

29 phim tài liệu tham gia LHP là 29 lát cắt về các lĩnh vực, vấn đề, sự kiện, con người khác nhau trong cuộc sống. Có phim phản ánh những vấn đề đang diễn ra, là tâm điểm gây chú ý với cộng đồng. Có phim lại chọn điểm rơi vào quãng thời gian đã lùi xa nhưng vấn đề của nó còn nóng bỏng, có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hiện tại. Nhiều con người bé nhỏ với hành động nghĩa hiệp, hy sinh thầm lặng cũng là đề tài các tác giả tìm đến, khắc họa, tôn vinh.

Có thể nói rằng đạo diễn làm phim tài liệu là những người lăn lộn với cuộc sống để tìm kiếm, lan tỏa các giá trị tốt đẹp, cá nhân tiêu biểu của cuộc sống để khán giả có thêm góc nhìn, hiểu biết về xã hội, về những con người đang sống xung quanh mình. Không chỉ mang nội dung giàu ý nghĩa mà nhiều bộ phim sử dụng linh hoạt thủ pháp mới trong cách dựng, cách kể nhằm tạo sự thu hút với vấn đề bộ phim đặt ra.

Bông sen vàng sẽ gọi tên ai? - Ảnh 3.

Rạp phim kín chỗ, khán giả không ngại ngồi ra cả lối đi

Ngoài phim tài liệu, chùm phim khoa học tham dự liên hoan phim năm nay cũng phản ánh đa dạng và sinh động những câu chuyện về thiên nhiên, môi trường, khoa học và sự sống. 9 bộ phim khoa học đã khắc họa nỗ lực của các nhà làm phim trong hành trình giải mã các sự kiện, đề cập và làm rõ hơn các vấn đề nóng không chỉ được thế giới quan tâm mà còn liên quan trực tiếp đến xã hội, đất nước Việt Nam.

Ở hạng mục phim dự thi còn có 20 bộ phim hoạt hình đa dạng đề tài cho thấy sự nỗ lực của các nghệ sỹ trong việc đưa những tác phẩm có giá trị đến với khán giả, nhất là các em thiếu nhi. Trong số 20 bộ phim này phần lớn do Công ty Cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất, ngoài ra có phim do Công ty Cổ phần phim Giải Phóng, Công ty Cổ phần dịch vụ văn hóa truyền thông Sáng Ý.

Theo đánh giá của giới chuyên môn: Nhiều phim đã có bước đột phá mới, sáng tạo hơn. Bên cạnh những nhân vật, câu chuyện lịch sử, yếu tố văn hóa truyền thống đặc trưng, các bộ phim đã có chuyển biến tích cực về đề tài, câu chuyện mang tính thời sự, bám sát thực tế hơn. Chất lượng của các bộ phim hoạt hình dự thi là dấu hiệu tích cực, mang đến niềm tin vào sự phát triển của loại hình nghệ thuật này trong chặng đường tiếp theo...

Những ngày qua, người dân Bà Rịa- Vũng Tàu đã thực sự được sống trong không khí của điện ảnh Việt. Những buổi xếp hàng xem phim, chiếu phim ngoài trời, những buổi giao lưu với nghệ sĩ đã phần nào giúp khán giả yêu hơn phim Việt. Và tối nay, tại Lễ Bế mạc, dù cái tên nào được xướng lên với Bông sen vàng danh giá thì nỗ lực của những người làm điện ảnh hiện nay đều đáng ghi nhận./.

Hà An- ảnh Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ