• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bước ngoặt Israel và Syria đồng ý mở lại Cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan

Thế giới 13/10/2018 16:24

(Tổ Quốc) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan sẽ cho phép mở lại trong thời gian tới.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, Liên Hợp Quốc cùng với Israel và Syria đã có thống nhất mở lại cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan vào ngày 15/10 tới.

Bước ngoặt Israel và Syria đồng ý mở lại Cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Đại sứ Mỹ Haley nói trong một tuyên bố, việc mở lại cửa khẩu Quneitra sẽ cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tham gia các hoạt động ngăn chặn hành động thù địch tại khu vực Cao nguyên Golan.

Phái bộ Giám sát rút quân Liên Hợp Quốc (UNDOF) liên tục mở rộng kiểm tra các hoạt động tại khu vực phi quân sự tại cao nguyên Golan. Đây là khu vực phân chia giữa Israel và Syria. Tuy nhiên, hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã bị gián đoạn từ nội chiến Syria.

UNDOF đã tiến hành các hoạt động giám sát tại khu vực chia cắt trong tháng 8. Sự trở lại của lực lượng này là có thể sau khi quân đội chính phủ Syria lấy lại được phần lớn lãnh thổ với sự hậu thuẫn của Nga.

Israel đã lấy được Cao nguyên Golan trong chiến tranh Trung Đông vào năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được quốc tế công nhận.

"Chúng tôi cùng với Israel và Syria sẽ hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo an toàn cho họ. Chúng tôi cùng kêu gọi Syria cần phải có các bước cần thiết đảm bảo an toàn cho UNDOF và triển khai các hoạt động tuần tra hiệu quả mà không gây ra các xung đột", đại sứ Mỹ Haley nói.

Cảnh sát quân sự Nga – đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad liên tục thực hiện các hoạt động giám sát quanh của khẩu Quneitra.

Cửa khẩu Quneitra được sử dụng chủ yếu cho cộng đồng người Druze sống ở khu vực biên giới Israel sang Syria để học tập và xuất khẩu táo sang Syria.

Thành lập từ năm 1974, phái bộ Giám sát rút quân của Liên hợp quốc (UNDOF) có nhiệm vụ giám sát ranh giới ngừng bắn, chia cắt cao nguyên này thành hai phần, do Syria và Israel kiểm soát.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ