• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bước ngoặt mới cho quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Thế giới 17/03/2023 16:33

(Tổ Quốc) - Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Nhật Bản vào ngày 16-17/3 - đang kỳ vọng sẽ mở sang trang mới trong quan hệ giữa hai nước.

Hãng AP dẫn tin, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo và thực hiện các nỗ lực giải quyết tranh chấp thương mại trong hội nghị thượng đỉnh song phương vào ngày 16/3 tại Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã xem cuộc gặp song phương lần này là bước ngoặt lớn để nối lại mối quan hệ an ninh và kinh tế của hai quốc gia trong nỗ lực vượt qua căng thẳng sau một thế kỷ lịch sử khó khăn.

Bước ngoặt mới cho quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP

Thượng đỉnh Nhật - Hàn hướng tới những nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa hai nước sau thời gian dài căng thẳng. Cả hai đồng minh thân cận của Mỹ hiện đang tìm cách tìm kiếm lập trường chung giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đều nhấn mạnh tầm quan trọng trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ của hai nước kể khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo vào ngày 16/3.

Nối lại quan hệ an ninh

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết cuộc họp đánh dấu bước ngoặt mới nối lại các chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo hai bên. Hai nước cũng nhất trí nối lại đối thoại quốc phòng và đàm phán chiến lược cấp thứ trưởng cũng như khởi động lại quá trình liên lạc ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Hoa anh đào vừa bắt đầu nở ở Tokyo trong tuần này và sau một mùa đông dài, xét về quan hệ song phương của chúng ta, Nhật Bản hiện có thể chào đón Tổng thống Hàn Quốc lần đầu tiên đến Tokyo sau 12 năm. Cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tiếp tục củng cố quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc và xem đây là nhiệm vụ cấp bách trong môi trường chiến lược hiện nay", Thủ tướng Nhật Bản Kishida nói.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida vào ngày 16/3 có ý nghĩa đặc biệt, đặt nền tảng cho mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang có khởi đầu quan trọng sau những căng thẳng bởi nhiều vấn đề. Tổng thống Yoon cho biết hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Trước diễn biến này, Mỹ đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Hàn Quốc và Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết Mỹ và hai đồng minh đã tổ chức 40 cuộc gặp gỡ ba bên và cho rằng quá trình hợp tác này đã giúp lấy lại lòng tin lẫn nhau.

Nhà Trắng hoan nghênh cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Nhật Bản và Hàn Quốc trong nỗ lực thúc đẩy những tiến bộ lâu dài.

Tăng cường khôi phục quan hệ thương mại

Trước đây, Nhật Bản và Hàn Quốc từng có tranh chấp lâu dài về vấn đề lịch sử. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Hàn Quốc được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol đến Nhật Bản vào ngày 16-17/3 với kỳ vọng mở sang trang mới trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, khoa học và công nghệ.

Vài giờ trước khi Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Lee Chang-yang cho biết Nhật Bản đã đồng ý dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc sau các cuộc đàm phán trong tuần này và Hàn Quốc sẽ rút khiếu nại ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng cho biết sẽ cải thiện việc kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc sau các cuộc đàm phán và cũng là do quyết định của Seoul từ bỏ vụ kiện WTO.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Lee Chang-yang khẳng định hai nước sẽ tiếp tục thảo luận về chương trình khôi phục thương mại ưu tiên. Theo Thủ tướng Nhật bản Kishida, hai nước cũng đồng ý bắt đầu đối thoại thường xuyên về an ninh kinh tế.

Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra sau một loạt các sự kiện căng thẳng liên quan đến "môi trường an ninh nghiêm trọng". "Nhật Bản và Hàn Quốc cần xây dựng quan hệ hợp tác gần gũi hơn với các đồng minh và quốc gia thân thiện", Thủ tướng Kishida nói với báo chí.

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Nhật Bản lần này sẽ là động lực để hàn gắn, đưa quan hệ song phương giữa hai nước trở lại đúng hướng vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng cho cả hai nước, khu vực cũng như thế giới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ