• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bước ngoặt Nga - Trung hợp tác tiếp cận vấn đề Triều Tiên

Thế giới 09/06/2021 20:14

(Tổ Quốc) - Theo tờ Newsweek, Trung Quốc và Nga gần đây thúc đẩy hợp tác giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Gặp gỡ Nga - Trung

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/6 đã chia sẻ chi tiết cuộc gặp giữa Đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề bán đảo Triều Tiên - Lưu Hiểu Khánh và Thứ trưởng Ngoại giao Nga - Igor Morgulov nhằm trao đổi quan điểm của hai bên về tình hình tại bán đảo Triều Tiên.

Bước ngoặt Nga - Trung hợp tác tiếp cận vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

"Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên là một phần trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước trong kỷ nguyên mới", tuyên bố nêu rõ.

Đại diện đặc biệt của Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên – Lưu Hiểu Khánh nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy thông tin và hợp tác với Nga nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov bày tỏ lập trường hai nước luôn nhất quán cao và thống nhất hợp tác giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga cũng chia sẻ "hai bên tái khẳng định quan điểm chung thúc đẩy quan hệ giữa Nga và Trung Quốc".

Các trao đổi giữa đại diện của Nga và Trung Quốc diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng.

Sau thượng đỉnh tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden và Tổng thống Moon đã thông qua tuyên bố chung khẳng định liên minh Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì trên mọi mặt trận "giống như cách mà hai nước đã kề vai sát cánh trong chiến tranh Triều Tiên cách đây 70 năm".

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng thống nhất sẽ tìm cách tiến tới phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo hai nước đã lên tiếng "tuân thủ đầy đủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", trong đó có các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt và hạn chế các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng liên tục bác bỏ quy định này và khẳng định là bất hợp pháp.

Theo Newsweek, chính quyền mới của Mỹ đang cân nhắc các chính sách ngoại giao của nước này đối với Triều Tiên. Chuyên gia các vấn đề quốc tế Kim Yong Chol cho rằng, các áp lực Washington tạo ra với Bình Nhưỡng đang hình thành sự mất cân bằng xung quanh bán đảo Triều Tiên. Theo ông Chol, động thái này có thể gây ra sự bất ổn nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên.

"Tổng thống Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thống nhất tiếp tục duy trì quan hệ với Triều Tiên và chờ đợi sự thay đổi từ phía Bình Nhưỡng", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nói với phóng viên vào ngày 7/6.

Trong các tháng gần đây, Triều Tiên cũng thể hiện quan hệ thân thiết với đồng minh truyền thống là Trung Quốc. Sau thượng đỉnh Mỹ-Hàn, tân Đại sứ Bình Nhưỡng tại Bắc Kinh - Ri Ryong Nam đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được xây dựng trong thời gian dài và đây là tài sản quý giá mà chúng ta phải trân trọng. Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên đã bước vào giai đoạn lịch sử, khẳng định nền tảng vững chắc và tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị truyền thống", Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc kiên quyết ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân đồng thời sẵn sàng hỗ trợ Bình Nhưỡng nhiều hơn nữa.

Thái độ từ phía Nga

Giới quan sát cho rằng Nga đang chú ý đến cơ hội tiếp cận vấn đề Triều Tiên. Đầu tuần này, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) thông báo Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik đã tới thăm khu vực an ninh chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng trước.

"Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga có trách nhiệm quan trọng trong việc theo dõi diễn biến an ninh trên bán đảo Triều Tiên và chuyến thăm lần này giúp ông Andrey Kulik hiểu hơn về sứ mệnh lâu dài của chúng tôi", đại diện Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhắc đến các vấn đề tại bán đảo Triều Tiên trong một sự kiện của hãng truyền thông quốc tế.

"Quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực", Tổng thống Putin nói đồng thời nhấn mạnh đến quá trình khôi phục quan hệ kinh tế và thương mại của hai nước vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là "vấn đề rất quan trọng và nhạy cảm", ảnh hưởng đến khu vực và thế giới.

"Chúng ta đều phản đối phổ biến vũ khí hạt nhân toàn thế giới. Các quốc gia, bao gồm cả Triều Tiên đều ý thức được điều này. Trừng phạt không phải là hướng giải quyết cho vấn đề này. Điều quan trọng là phải tùy thuộc vào hoàn cảnh để tìm ra giải pháp tốt nhất và phải đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Và trong trường hợp này, các hành động cần phải thật sự khéo léo và kiên nhẫn. Như vậy, chúng ta mới đạt được tiến bộ đáng kể", Tổng thống Putin lên tiếng.

Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn các nước, bao gồm cả Nga có thể tìm ra cách giải quyết các vấn đề tại bán đảo Triều Tiên. Bình luận của Tổng thống Putin đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc khẳng định quan hệ đối tác chiến lược.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc -  Zhao Lijian cũng nhấn mạnh đến nỗ lực mở rộng quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và Nga.

"Sự phát triển theo chiều sâu trong quan hệ Trung-Nga sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho thế giới. Là liên minh quân sự lớn nhất thế giới, NATO nên từ bỏ tâm lý chiến tranh lạnh và định kiến ý thức hệ, nhìn nhận sự phát triển quan hệ Trung Quốc và Nga theo hướng khách quan, tích cực và cởi mở, hướng đến nỗ lực duy trì ổn định và an ninh quốc tế", ông Zhao nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ