• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các con tàu được đặt tên như thế nào?

Khám phá 16/09/2022 13:07

(Tổ Quốc) - Nhiều người không rõ tên các con tàu được đặt theo quy tắc gì và ai là người quyết định đặt tên như vậy.

Ai đặt tên cho tàu?

Tên của các tàu của hải quân Mỹ thường mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúng có thể được đặt theo tên các nhân vật lịch sử, các trận đánh nổi tiếng, các nhà lãnh đạo và theo tên các thành phố của Mỹ.

Bộ trưởng Hải quân không chỉ có quyền đặt tên cho tàu mới mà còn có thể đổi tên các tàu hiện tại khi tên cũ của chúng không còn phù hợp. Những cái tên này thường dựa trên các tùy chọn đổi tên đưa ra bởi một ủy ban độc lập.

Gần đây, hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đổi tên hai con tàu tôn vinh Liên minh miền Nam trong lịch sử: Tàu tuần dương USS Chancellorsville và tàu khảo sát USNS Maury.

Chancellorsville được đặt tên để vinh danh một trận Nội chiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5/1863, được mô tả là chiến thắng vĩ đại nhất của Tướng Liên minh miền Nam Robert E. Lee.

Trong khi đó, Maury được đặt theo tên của Matthew Fontaine Maury, một cựu sĩ quan hải quân Mỹ và nhà hải dương học, người đã gia nhập Liên minh miền Nam và cố gắng thuyết phục các nước châu Âu hùng mạnh tham gia Nội chiến đứng về phía Liên minh miền Nam. USNS Maury là tàu hải quân thứ sáu mang tên Maury.

Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro đánh giá cao công việc mà ủy ban đã thực hiện cho đến nay trong việc xác định các tàu và các tài sản quân sự khác được đặt tên để tôn vinh liên quân, nhưng "ông vẫn chưa chốt bất kỳ tên mới nào cho những con tàu đó", Đại úy Jereal Dorsey, phát ngôn viên của bộ trưởng cho biết.

Theo quy trình đặt tên tàu của hải quân, bất cứ khi nào hợp đồng đóng tàu mới được tiến hành, người phát ngôn của Bộ trưởng Hải quân sẽ thông báo cho Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân, nơi bắt đầu quá trình đưa ra các đề xuất về tên tàu.

Những khuyến nghị đó được chuyển lên đội ngũ chỉ huy, bao gồm cả Giám đốc Tác chiến Hải quân, và cuối cùng được trình lên Bộ trưởng Hải quân.

Ban Cố vấn của Văn phòng Nghiên cứu Hải quân cũng đảm bảo không có khuyến nghị nào vi phạm nhãn hiệu hoặc gây ra bất kỳ thách thức pháp lý nào khác cho Hải quân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Hải quân có thể đích thân đưa ra tên cho các con tàu và sau đó yêu cầu Bộ Tư lệnh Di sản và Lịch sử Hải quân xem xét các cái tên tiềm năng đó có ứng với bất kỳ dấu mốc lịch sử nào từng xảy ra hay không, một quan chức Hải quân nói với Task & Purpose.

Các con tàu được đặt tên như thế nào? - Ảnh 1.

Tàu tuần dương USS Chancellorsville và tàu khảo sát USNS Maury.

Vì sao tàu hay bị đổi tên?

Hải quân đã thay đổi tên của các tàu vì những lý do khác nhau. Tàu khu trục USS Biddle được đưa vào hoạt động vào tháng 5/1962, nhưng nó được đổi tên vào tháng 7/1964 để vinh danh Đô đốc Claude V. Ricketts, người đã qua đời vào đầu tháng đó.

Các quy ước đặt tên cũng thường lấy từ các chỉ dấu mang tính thời đại. Từ năm 1959 đến năm 1967, Hải quân đã đưa vào biên chế 41 tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân được gọi chung là "41 Tàu ngầm Tự do".

Những con tàu được đặt tên cho một nhóm các biểu tượng lịch sử chiết trung bao gồm George Washington, Benjamin Franklin, Simon Bolivar - và Robert E. Lee cũng như Stonewall Jackson.

Hơn 50 năm sau, vào năm 2020, Bộ trưởng Hải quân khi đó là Kenneth Braithwaite đã chọn tên "Constellation" cho lớp khinh hạm mới nhất của hải quân để tái kết nối văn hóa và truyền thống tự hào của nhánh vũ trang này sau một loạt vụ bê bối liên quan đến cựu thành viên SEAL Eddie Gallagher, COVID-19 bùng phát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, và hai vụ va chạm tàu chết người, theo USNI News.

"Khi bạn gắn kết điều đó lại với nhau và bạn cho phép thủy thủ phục vụ trên con tàu có cái tên gắn với lịch sử huy hoàng như vậy, mọi người sẽ thấy tự hào và cảm thấy rằng họ là một phần của điều gì đó đặc biệt và cảm thấy thứ vĩ đại hơn trong mình", ông Braithwaite nói với USNI News.

Nếu Bộ trưởng Hải quân Del Toro quyết định đổi tên tàu Chancellorsville và Maury, ông có thể tìm kiếm nguồn cảm hứng từ lịch sử của quân - hoặc có thể đưa ra những cái tên hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Mạnh Kiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ