• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Italy khám phá thêm về kiến trúc thời La Mã cổ đại​​ thông qua khảo cổ

Thế giới 27/03/2024 15:52

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, các nhà khảo cổ Italy mới đây công bố những bằng chứng đáng kinh ngạc về kỹ thuật xây dựng của người La Mã cổ đại trong quá trình khai quật tại thành phố La Mã cổ đại Pompeii.

Theo Bộ Văn hóa Italy, các nhà khảo cổ tại thành phố La Mã cổ đại Pompeii mới đây đã phát hiện thêm thông tin đáng kinh ngạc về kỹ thuật xây dựng thời La Mã cổ đại.

Cách Italy khám phá mới về kỹ thuật xây dựng thời La Mã cổ đại thông qua khảo cổ  - Ảnh 1.

Một địa điểm xây dựng xa xưa ở thành phố La Mã cổ đại Pompeii. Ảnh: Bộ Văn hóa Italy

Thành phố La Mã cổ đại Pompeii là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người trước khi bị phá hủy trong vụ phun trào núi lửa năm 79 sau Công Nguyên, có thể nhìn thấy từ khoảng cách hơn 40 km. Hơn 2.000 người đã chết do hậu quả trực tiếp.

Pompeii là một thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi bởi tro bụi núi lửa, hiện tàn tích nằm ở vùng Campania, Italy, thuộc địa giới công xã Pompei, gần thành phố Napoli.

Mới đây, các nhà khảo cổ ở Italy đã khám phá thêm chi tiết về kỹ thuật xây dựng của người La Mã cổ đại để duy trì những công trình kiến trúc bền bỉ và mang tính biểu tượng như Đấu trường La Mã và đền Pantheon.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra đầu tuần này, theo ông Massimo Osanna, Giám đốc khu di chỉ khảo cổ Pompeii, các nhà khảo cổ mới đây đã tìm thấy một công trình đang xây dựng và khám phá thêm thông tin chính xác hơn về công trình cải tạo nhà cửa.

"Đúng như mong đợi, cuộc khai quật đã mang lại những kết quả quan trọng về kiến trúc thành phố cổ," ông Osanna nói.

Các học giả cho biết ngôi nhà đang xây dựng này nằm cạnh tiệm bánh. Khoảng thông tầng của ngôi nhà mở một phần ra bầu trời và vật liệu xây dựng được xếp lối cầu thang gần cửa ra vào. Khu vực tiếp tân được trang trí bằng bức tranh thần thoại về Achilles - nhân vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp, là vị anh hùng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến thành Troy.

Ngoài ra, còn có các chữ số La Mã được viết bằng than, có thể là ghi chú của công nhân xây dựng vào thời điểm đó.

Trong phát hiện mới nhất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về những chiếc lọ, cùng với các công cụ như quả cân bằng chì để kéo những bức tường nặng và cuốc sắt dùng để trộn vữa.

Những khám phá mới cần khai thác

Cách Italy khám phá mới về kỹ thuật xây dựng thời La Mã cổ đại thông qua khảo cổ  - Ảnh 2.

Các nhà khảo cổ cho biết địa điểm này tiết lộ những bí mật về kỹ thuật các công trình kiến trúc La Mã được chứng minh là bền vững đến vậy. Ảnh: Bộ Văn hóa Italy

Bộ Văn hóa Italy cho biết ngay cả ở ngôi nhà bên cạnh, có thể vào được từ cửa bên trong một dinh thự lớn phía sau hai ngôi nhà, cho đến nay mới chỉ được khám phá một phần, cung cấp thêm bằng chứng về một công trường xây dựng lớn khác đã được tìm thấy.

Những phát hiện mới cho thấy đá chất đống, gốm sứ và gạch được thu thập để trộn thành cocciopesto. Đây là một loại hỗn hợp đặc biệt của đất nung nghiền nát, sợi, mảnh đá, cát, chất kết dính xi măng và nước.

Phát hiện mới có thêm thông tin về lý do tại sao bê tông cổ lại bền hơn nhiều so với bê tông hiện đại. Trước đó, báo cáo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào tháng 1/2023 đã nói rõ về loại bê tông này.

Trong các cuộc khảo cổ trước đây, các chuyên gia cũng tin rằng vôi sống được trộn với nước trước khi dùng trát tường có thể tạo nên chất kết dính bền. Và khám phá lần này cũng phát hiện ra công nhân thời La Mã cổ đại đã trộn vôi sống với nước tại chỗ trước khi đưa vào sử dụng.

Khi vôi trộn với nước cực kỳ nóng được sử dụng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiều để duy trì bề mặt kết cứng lâu dài, phù hợp với nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bê tông và công trình cổ xưa tồn tại lâu hơn những loại bê tông ngày nay.

Vôi tôi được sử dụng để làm vữa trát tường hoặc vữa gắn kết các viên gạch. Người La Mã trộn vôi với cát, và phết chúng lên bề mặt của tường, hoặc giữa các hàng gạch. Công thức này không khác gì so với ngày nay. Để bảo quản trầm tích vôi cổ đại, các nhà khảo cổ đã lấp nó lại nguyên vị trí cũ.

Bên cạnh đó, những phát hiện mới nhất đã phác họa nên bức tranh đầy đủ hơn về cách sống của người La Mã cổ đại. Giám đốc công viên khảo cổ học Pompeii Gabriel Zuchtriegel cho biết quá trình khai quật thành phố cổ Pompeii để chúng ta có thể hiểu nhiều hơn về Đế chế La Mã vĩ đại, đặc biệt là việc sử dụng vật liệu xi măng trong xây dựng.

"Không có xi măng, chúng ta sẽ không có Đấu trường La Mã, đền Pantheon, cũng như Nhà tắm Caracalla. Bây giờ chúng tôi đang kết nối giữa các tổ chức nghiên cứu để có thể những bí quyết xây dựng kiến trúc của người La Mã cổ đại: có lẽ chúng ta ngày nay cần phải học hỏi thêm kỹ thuật từ họ, hãy nghĩ về tính bền vững và việc tái sử dụng vật liệu", Giám đốc công viên Gabriel Zuchtriegel cho biết.

Italy gần đây đã tăng ngân sách cho quá trình khảo cổ ở thành phố La Mã cổ đại Pompeii.

Trước những phát hiện mới nhất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italia Gennaro Sangiuliano cho rằng Pompeii là một kho báu lớn cần thêm những khám phá mới và không phải mọi thứ đều nhìn thấy hết ở hiện tại. Sẽ còn rất nhiều tài liệu vẫn chưa xuất hiện./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ