• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cải tạo chung cư trên "đất vàng" TP Huế: Người dân muốn tìm nhà đầu tư có năng lực

Thời sự 03/06/2020 11:00

(Tổ Quốc) - Sau hàng chục năm tồn tại, các dãy nhà tại Khu chung cư Đống Đa (TP Huế) đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sụp đổ, đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của hàng trăm người dân.

Ngày 2/6, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có cuộc đối thoại với cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện cư dân Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) để thông báo chủ trương và kế hoạch tổ chức cải tạo, xây dựng lại khi khu chung cư này đang rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sụp đổ, đe dọa đến sự an toàn và tính mạng của hàng trăm người dân.

Xuống cấp trầm trọng

Theo tìm hiểu, khu chung cư Đống Đa bao gồm 5 dãy nhà từ 2 đến 5 tầng được đưa vào khai thác sử dụng trong khoảng thời gian 1979 – 1988. Đến nay các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp. Hiện chung cư có 219 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi thấp, không an toàn.

Cải tạo chung cư trên "đất vàng" TP Huế: Người dân muốn tìm nhà đầu tư có năng lực - Ảnh 1.

Khu chung cư Đống Đa đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Lê Chung

Mới đây nhất, ngày 12/5/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành công văn thông báo cho toàn thể Khu chung cư Đống Đa về kết luận kiểm định chất lượng hiện trạng trên cơ sở tham mưu Sở Xây dựng. Cụ thể, Khu nhà A và B, C, D đang ở mức độ nguy hiểm với cấp độ tương ứng là D và C (khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể ở khu nhà A và cục bộ ở khu nhà B, C, D).

Đơn vị tư vấn kiểm định cũng đưa ra khuyến cáo, các khu nhà tại chung cư được đưa vào sử dụng đến nay đã trên dưới 40 năm, đã vào thời điểm thuộc niên hạn sử dụng không an toàn và gần đạt niên hạn sử dụng tối đa cho phép của công trình.

Bên cạnh đó, việc một số cư dân đục phá các bức tường hiện trạng cũng như khi xây dựng cơi nới làm tăng tải trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nhìn chung, công trình (đặc biệt nhà A) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, không an toàn cho sử dụng, đặc biệt là đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc xây dựng mới Khu chung cư Đống Đa là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân hiện đang sinh sống tại đây. Đồng thời cũng nhằm mục đích thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong gian đoạn sắp đến.

Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Theo số liệu thống kê, hiện tại 3 dãy nhà A, B, C có 161 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống cần phải giải tỏa, di dời và tái định cư để xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa mới. Căn cứ vào kết quả kiểm định, theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 101 của Chính phủ và chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trước mắt sẽ cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C, để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Các dãy D, E sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Cải tạo chung cư trên "đất vàng" TP Huế: Người dân muốn tìm nhà đầu tư có năng lực - Ảnh 2.

Đại diện các cư dân Khu chung cư Đống Đa nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Lê Chung

Phương án chỉnh trang, cải tạo Khu chung cư Đống Đa đưa ra là sẽ xây dựng trên diện tích hiện trạng là 8.664m2 được bao quanh bởi 3 trục đường Đống Đa, Lê Hồng Phong, Võ Văn Tần với quy mô từ 7 – 21 tầng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2024. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chỉ đạo thực hiện theo đúng trình tự của quy định pháp luật để kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự kiến, việc bồi thường hỗ trợ tái định cư được thực hiện theo nguyên tắc tái định cư tại chỗ, căn hộ đổi căn hộ trong phạm vi dự án (sau khi xây dựng mới) hoặc thanh toán bằng tiền. Các hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu căn hộ bị giải tỏa được bố trí tái định cư tại căn hộ mới có diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu không nhỏ hơn 30m2 sàn. Không phải trả tiền cho chủ đầu tư phần diện tích tái định cư bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ.

Tại buổi đối thoại, sau khi lắng nghe cơ quan chức năng trình bày sơ bộ về dự án, đại diện cư dân Khu chung cư Đống Đa cho hay rất vui mừng khi có lãnh đạo tỉnh về đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, đồng thời cũng đồng tình với chủ trương của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, đại diện cư dân cũng bày tỏ lo lắng và đưa ra kiến nghị cần phải tìm chọn được chủ đầu tư có năng lực để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. "Chúng tôi thống nhất với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa là rất hợp lý vì hiện trạng chung cư quá xuống cấp ảnh hưởng đến an toàn và cảnh quan khu vực.

Người dân rất mong chủ đầu tư tham gia phải có năng lực kinh tế, cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện dự án trong vòng 3 năm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân. Nhiều dự án ở Hà Nội, TP HCM bị kéo dài rất lâu vẫn chưa hoàn thành, chúng tôi rất lo ngại nếu dự án này cũng vậy", Bà Nguyễn Thị Thúy Vân, nêu ý kiến.

Trong khi đó, ông Lê Trọng Lư đưa ra ý kiến, trong quá trình triển khai thực hiện phải làm thế nào để làm đẹp cho thành phố, tránh việc nói một đằng làm một nẻo, khi lên bản vẻ thì đẹp đẽ nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược.

Cải tạo chung cư trên "đất vàng" TP Huế: Người dân muốn tìm nhà đầu tư có năng lực - Ảnh 3.

Ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại với đại diện cư dân Khu chung cư Đống Đa. Ảnh: Lê Chung

Lắng nghe những ý kiến của người dân, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, việc cải tạo xây dựng lại khu chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân để cấp cho chủ đầu tư mà là người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình. Chính quyền địa phương sẽ luôn đứng bên cạnh người dân, tư vấn, hỗ trợ và cùng người dân tháo gỡ những vướng mắc.

Kết thúc buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến tham gia của người dân tại buổi đối thoại sẽ được tiếp thu. UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án chuẩn bị cho buổi đối thoại với tất cả người dân chung cư trong thời gian tới.

Đồng thời, sẽ tiến hành lấy ý kiến người dân để đảm bảo công tác cải tạo xây dựng chung cư đáp ứng được mục tiêu an toàn, nâng cao đời sống người dân và cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ