• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần hiểu rõ loại thực phẩm nào được mang vào Mỹ vì mức phạt là rất đắt đỏ

Thế giới 11/08/2022 15:56

(Tổ Quốc) - Mỹ đưa ra thông điệp với những du khách mang theo đồ ăn từ nước ngoài nhập cảnh: Nếu vi phạm sẽ phải trả giá.

Theo CNN, vào tháng trước, một hành khách đi từ Indonesia đến sân bay Darwin ở phía bắc Australia đã bị phạt 1.874 USD sau khi mang theo trứng và xúc xích bò McMuffins cùng với bánh sừng bò giăm bông trong hành lý. Giới chức trách của Australia cũng áp dụng các biện pháp an toàn sinh học mới đối với tất cả những người nhập cư sau khi dịch lở mồm long móng bùng phát trên vật nuôi ở Indonesia.

Du khách sẽ bị phạt nặng vì vi phạm mang theo đồ ăn bị cấm vào Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ở một vụ việc khác, một phụ nữ người Australia đã bị phạt 1.844 USD sau khi quên khai báo mang theo một chiếc bánh sanwich Subway đã mua ở Singapore.

Chỉ riêng năm ngoái, hải quan Mỹ cũng đã phạt những du khách vì mang nhiều loại thực phẩm mà không khai báo trước trong hành lý, bao gồm trứng balut, thịt heo bologna và giăm bông gà tây. Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), các quan chức biên phòng đã tiến hành hàng trăm nghìn vụ kiểm tra trong năm 2021 và đưa ra hàng nghìn án phạt đối với các hành khách không khai báo khi mang theo nông sản bị cấm nhập cảnh.

Theo CBP, việc không khai báo thực phẩm mang theo tại các điểm nhập cảnh hàng không, đường biển hay đường bộ của Mỹ có thể dẫn tới phải nộp tiền phạt và mức phạt thậm chí lên tới 10.000 USD.

Lý do một số thực phẩm không được phép mang theo?

Theo CNN, du khách mang theo nông sản vào Mỹ có thể có nguy cơ gây ra bệnh ngoại lai và các bệnh truyền nhiễm từ nông sản. Điều này cũng tác động xấu đến lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Những đợt bùng phát sâu bệnh hoặc dịch bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến người nông dân và khiến cho giá cả hóa cao hơn hoặc gây ra thiếu một số thực phẩm cho người tiêu dùng.

Vào năm ngoái, CBP cũng đã phát hiện ra 264 sinh vật có hại ở các cảng nước này, con số này cao hơn so với năm 2020. Các loại sinh vật gây hại bị phát hiện trong năm ngoái bao gồm ấu trùng bướm Saunders 1850 được tìm thấy trong dứa đến từ Costa Rica. Ấu trùng này ăn thực vật và cây họ đậu, thường tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon. CBP cho biết việc đưa những sinh vật gây hại vào hệ sinh thái của Mỹ có thể gây bất lợi cho ngành nông nghiệp.

"Chúng tôi phải hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp cũng như Dịch vụ thanh tra Động vật và Y tế Mỹ nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của sinh vật gây hại tới thực vật và gây ra dịch bệnh từ động vật ngoại lai", Người phát ngôn của CBP nói trên CNN.

Hầu hết các sản phẩm như thịt, gia cầm, sữa và trứng đều bị cấm hoặc bị hạn chế ở Mỹ và các quy định cũng tùy thuộc vào xuất xứ quốc gia và mầm mống gây bệnh ở khu vực.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cấm mang theo động vật hay gia cầm từ các quốc gia có báo cáo về trường hợp mắc bệnh gia súc như bò điên, lở mồm long móng, cúm gia cầm và dịch tả lợn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng có một địa chỉ trên mạng nơi du khách có thể tra cứu để kiểm tra các bệnh động vật phổ biển ở những quốc gia cụ thể. Thỉnh thoảng có những vùng màu xám, chẳng hạn như các sản phẩm thịt lợn từ Mexico sẽ bị cấm nhưng một lượng nhỏ cho mục đích sử dụng cá nhân như bánh sanwich giăm bông có thể được phép mang theo nếu thịt đã được nấu chín.

Thực phẩm có thể mang theo

Vẫn còn nhiều loại thực phẩm có thể mang theo khi vào Mỹ bao gồm gia vị, dầu ăn, bánh mì, bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt, ngũ cốc, trà đóng gói và các sản phẩm đã được nướng cũng như chế biến khác. CBP cũng đưa vào danh sách các mặt hàng được phép mang theo trên trang web chính thức.

Thêm một lưu ý quan trọng. Nếu một khách du lịch mang theo một món hàng trên 50 pound, thì đó được coi là một lô hàng thương mại và phải trải qua biện pháp bổ sung như kiểm tra độ an toàn. Và tất cả các mặt hàng nông sản phải được khai báo trên các biểu mẫu của Hải quan Mỹ. Vì vậy, các thành tra viên có thể kiểm tra chúng và đảm bảo không có bất kỳ loại sâu bệnh ngoại lai có hại trên các mặt hàng nông sản trước khi vào Mỹ.

"Tờ khai phải bao gồm tất cả các mặt hàng được vận chuyển trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay hoặc trên xe", trang web của CBP lưu ý.

Bên cạnh đó, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hầu hết tất cả các loại trái cây và rau quả tươi hoặc đông lạnh đều bị cấm nhập cảnh vào Mỹ do lo ngại rủi ro về sâu bệnh. Ông Lucero Hernandez, Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe thực vật và Động vật liên bang cho biết, ngay cả trái cây và đồ ăn nhẹ trên máy bay hoặc tàu du lịch cũng phải bỏ lại dù chưa sử dụng hết.

USDA cho biết, những du khách qua biên giới đất liền từ Canada vào Mỹ có thể mang theo một số loại trái cây và rau tươi miễn là được trồng ở Canada. Tuy nhiên, du khách phải mang theo bằng chứng khẳng định sản phẩm không có đất, sâu bệnh hoặc bệnh tật và chứng minh là được trồng ở Canada mà không phải là hàng hóa mua ở nước này.

"Và trong mọi trường hợp, du khách đến Mỹ nên lưu hóa đơn và bao bì gốc để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm thực phẩm", theo CBP.

Theo USDA, những du khách đã khai báo nông sản trong hành lý sẽ không bị phạt - ngay cả khi thanh tra kết luận các mặt hàng đó không đủ điều kiện nhập cảnh. Trong những trường hợp như vậy, thực phẩm sẽ được tiêu hủy.

"Việc cố ý mang theo đồ bị cấm sẽ dẫn đến sự chậm trễ chuyến đi của du khách và có thể bị phạt. Thậm chí, nếu không khai báo mang theo những mặt hàng thực phẩm bị cấm sẽ có thể phải chịu một hình phạt dân sự", người phát ngôn của CBP nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ