• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cận kề nguy cơ trừng phạt từ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận "rồng lửa" S-400

Thế giới 14/07/2019 08:15

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy tiếp tục nhận các thiết bị tiếp theo của hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất.

Động thái này diễn ra bất chấp cảnh báo của Washington rằng họ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara – một quốc gia thành viên NATO.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tweet về việc chiếc máy bay chở hàng thứ 4 của Nga hạ cánh tại căn cứ không quân Murted, gần thủ đô Ankara. Vào thứ Sáu, cơ quan này cũng đã thông báo việc nước này bắt đầu nhận được các bộ phận của hệ thống S-400 được chờ đợi từ lâu.

Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 nếu Ankara không từ bỏ thỏa thuận mua S-400 với Nga.

Ten lua S-400 AP

Các bộ phận của S-400 đang được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối nghe theo áp lực của Hoa Kỳ, nói rằng việc thỏa thuận mua sắm quốc phòng của họ là vấn đề về chủ quyền quốc gia.

Trước dư luận, chính quyền Hoa Kỳ vào thứ Sáu chưa có động thái gì về cách họ sẽ phản ứng với quá trình giao hàng trên, còn Lầu Năm Góc hoãn một cuộc họp báo.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có một cuộc điện đàm. Trong khi Lầu Năm Góc từ chối thảo luận về cuộc gọi, Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu, cho biết, Ankara nhấn mạnh rằng việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 "không phải là một lựa chọn mà là một sự cần thiết" do lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên nói rằng không có thay đổi trong "định hướng chiến lược" của Thổ Nhĩ Kỳ, và cho biết thêm, sự xấu đi trong mối quan hệ này sẽ không phục vụ lợi ích cho của Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ hay NATO.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình F-35 và lặp lại đề xuất triển khai một nhóm làm việc chung để nghiên cứu cách hệ thống S-400 sẽ tương tác với các máy bay chiến đấu F-35.

Hoa Kỳ lâu nay vẫn lo ngại S-400 có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về khả năng của F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ có cả hai loại khí tài này.


Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ