• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cập nhật tình hình bảo hộ công dân Việt Nam trước leo thang xung đột Iran, Iraq

Thế giới 09/01/2020 16:49

(Tổ Quốc) - Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ngày 9/1, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về phản ứng của Việt Nam trước leo thang xung đột tại Trung Đông.

Về căng thẳng Mỹ - Iran, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới."

Cập nhật tình hình bảo hộ công dân Việt Nam trước leo thang xung đột Iran, Iraq - Ảnh 1.

Các vụ phóng tên lửa gần đây của Iran đang khiến thế giới hết sức lo ngại về căng thẳng Trung Đông.

Về việc bảo hộ các công dân Việt Nam tại Trung Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo, thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Bộ Ngoại giao đã công bố đường dây nóng bảo hộ công dân, tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực, các đơn vị liên quan trong khu vực để công dân liên lạc trong trường hợp cần trợ giúp.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện trong khu vực và các đơn vị liên quan trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

Về việc tình hình Iran, Iraq đang căng thẳng sau vụ giết hại tướng Iran Soleimani thì vấn đề này có được Việt Nam đề xuất trao đổi trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an không, Người phát ngôn cũng thông tin: "Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình của HĐBA đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước về những vấn đề phát sinh.An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ