• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Câu chuyện vẽ tranh Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt lên báo quốc tế

Thế giới 30/03/2023 11:44

(Tổ Quốc) - Hãng tin Reuters đã chia sẻ về hành trình của họa sĩ 75 tuổi Đặng Ái Việt rong ruổi xe máy khắp đất nước để vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Trên chiếc xe máy bền bỉ của mình, họa sĩ Việt Nam Đặng Ái Việt đang đi khắp Việt Nam với mong muốn để hàng nghìn phụ nữ đã phải chịu đựng sự mất mát trong chiến tranh không bị lãng quên. Người nữ họa sĩ 75 tuổi này đã vẽ chân dung của 2.765 Mẹ Việt Nam anh hùng để ghi nhận sự hy sinh của họ.

Câu chuyện vẽ tranh Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt lên báo quốc tế - Ảnh 1.

Họa sĩ Đặng Ái Việt rong ruổi cùng chiếc xe máy nhỏ để ghi lại hình ảnh của các mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Reuters.

Họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ với Reuters: "Tôi vẽ tranh các Mẹ để thế hệ hiện tại và những thế hệ mai sau có cơ hội nhìn thấy ánh mắt của những người mẹ đã mất đi một thậm chí nhiều đứa con của mình".

Bản thân họa sĩ Đặng Ái Việt cũng nỗ lực đóng góp cho cuộc đấu tranh giành độc lập nước nhà nên bà phần nào hiểu được tấm lòng của các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại tỉnh Đồng Tháp, ở đồng bằng sông Cửu Long, họa sĩ Đặng Ái Việt gần đây đã vẽ chân dung của Mẹ Huỳnh Thị Bảy, 98 tuổi, có chồng và con trai cả cùng mất năm 1969 và chỉ cách nhau vài ngày.

Bà Việt bày tỏ: "Khi một người mẹ biết tin con ra đi thì đã rất đau lòng rồi nhưng để chịu đựng được tin cả chồng và con cùng mất thì đó phải là người anh hùng".

Câu chuyện vẽ tranh Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt lên báo quốc tế - Ảnh 2.

Họa sĩ Đặng Ái Việt trong một buổi vẽ tranh Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Reuters.

Trước khi những bức chân dung được bàn giao cho gia đình, họa sĩ Đặng Ái Việt sẽ ghi thêm thông tin về các Mẹ, những người thân nào của các Mẹ đã mất và sau đó chính quyền địa phương đóng dấu xác thực.

Anh Thượng Văn Hợp, người con trai duy nhất còn sống của cụ Bảy, chia sẻ: "Từ nay, gia đình sẽ có hình ảnh của bà và chúng tôi sẽ luôn được gặp bà".

Trong sáu tháng qua, họa sĩ Đặng Ái Việt đã đi hơn 10.000km với sứ mệnh vẽ 5.000 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Bà biết mình đang trong một cuộc chạy đua vì thời gian không chờ đợi ai cả. "Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là họ sẽ ra đi. Và tôi thì không muốn bỏ lỡ bất kỳ ai," họa sĩ Đặng Ái Việt bày tỏ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ