• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Á là điểm sáng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Thế giới 09/06/2023 20:37

(Tổ Quốc) - Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đưa ra dự đoán Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6%, Trung Quốc tăng trưởng 5,4% và Indonesia tăng trưởng 4,7% trong bối cảnh diễn biến kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,7% vào năm 2023.

Trang CNBC dẫn tin, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD cho biết tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ dự kiến sẽ phát triển mạnh trong năm nay và năm tới.

Châu Á là điểm sáng cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNBC

Mới đây, trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, OECD dự đoán Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia sẽ dẫn đầu về tổng sản phẩm quốc nội trên toàn cầu trong năm 2023 và 2024. Trong khi đó, mức tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 2,7% trong năm nay.

Báo cáo ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng thấp thứ hai hàng năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, không tính đến năm đại dịch Covid-19 là 2020. Nhà kinh tế trưởng Clare Lombardelli đến từ OECD cho biết giá năng lượng và lạm phát giảm đã nới lỏng việc tắc nghẽn nguồn cung. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau đại dịch, góp phần giúp kinh tế phục hồi trở lại.

"Tuy nhiên, quá trình hồi phục kinh tế được đánh giá là yếu hơn so với các chuẩn mực trước đây", bà Clare Lombardelli nói đồng thời cho biết thêm rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ cần phải định hướng vượt qua con đường khó khăn.

Theo OECD, đà tăng trưởng năm 2022 của Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay sau khi sản lượng nông nghiệp cao hơn dự kiến và chi tiêu chính phủ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong nửa cuối năm tới sẽ giúp đà chi tiêu của các hộ gia đình quay trở lại bình thường với hy vọng ngân hàng trung ương của Ấn Độ sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất nhẹ bắt đầu từ giữa năm 2024.

Báo cáo cũng đưa ra dự đoán lạm phát toàn phần trung bình của các nước trong OECD sẽ giảm xuống 6,6% trong năm nay sau khi đạt đỉnh 9,4% vào năm 2022. Báo cáo dự báo Vương quốc Anh sẽ trải qua mức lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2023. Trong số các quốc gia mà OECD phân tích chỉ số lạm phát, chỉ có Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có tỷ lệ lạm phát cao hơn. Để đối phó với lạm phát và giải quyết mối lo ngại trước mắt đối với nền kinh tế toàn cầu, OECD khuyến nghị chính phủ các nước có thể thực hiện 3 biện pháp như sau: duy trì chính sách tiền tệ hạn chế, loại bỏ dần và hỗ trợ tài chính có mục tiêu cũng như ưu tiên chi tiêu hỗ trợ tăng trưởng và cải cách cơ cấu thúc đẩy nguồn cung.

"Hầu như tất cả các quốc gia đều có thâm hụt ngân sách và mức nợ cao hơn so với trước đại dịch. Vì vậy, cần có những lựa chọn cẩn thận để duy trì nguồn ngân sách khan hiếm trong các ưu tiên chính sách tương lai và đảm bảo tính bền vững của khoản nợ", OECD cho biết trong báo cáo.

Cải thiện mong manh

Tuy nhiên, OECD cũng cho rằng sự hồi phục kinh tế toàn cầu vẫn được đánh giá là mong manh khi các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ, điều này có thể dẫn đến căng thẳng trên thị trường tài chính.

"Mối lo ngại chính là điểm yếu mới có thể xuất hiện trong lĩnh vực ngân hàng, dẫn đến mất niềm tin rộng hơn và tín dụng bị thu hẹp mạnh, đồng thời làm tăng rủi ro vì mất cân đối thanh khoản và đòn bẩy trong các tổ chức tài chính phi ngân hàng", báo cáo của OECD nhận định.

Trong khi một số lưu ý cho rằng các ngân hàng nói chung có thể linh hoạt hơn so với những gì đã trải qua trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây nhưng OECD cho biết niềm tin của thị trường vẫn còn mong manh, thể hiện qua tốc độ mà áp lực các ngân hàng đang trải qua tại các quốc gia.

"Hầu hết các quốc gia vẫn đang vật lộn bởi thâm hụt ngân sách và nợ công cao hơn. Gánh nặng trả nợ ngày càng tăng và áp lực chi tiêu cũng như quá trình chuyển đổi khí hậu đang gia tăng," ông Lombardelli của OECD viết.

Trong tháng trước, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã bày tỏ những lo ngại tương tự, đồng thời nói thêm rằng tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế tiên tiến đang "cao hơn bao giờ hết".

Châu Á vẫn tỏa sáng

Trong khi kinh tế toàn cầu có thể giảm tốc hơn nữa thì châu Á vẫn được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng do lạm phát khu vực dự kiến sẽ duy trì ở mức tương đối nhẹ. Báo cáo của OECD chỉ ra rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu trong khu vực rộng lớn hơn. Ở những nơi khác, OECD dự báo tăng trưởng GDP của Nhật Bản là 1,3% do hỗ trợ từ chính sách tài khóa trong khi lạm phát cơ bản tiếp tục tăng 2%.

Các nhà kinh tế của Nomura cho rằng các điều kiện tài chính toàn cầu sẽ là nền tảng để chứng minh đây là thời điểm để châu Á tỏa sáng.

"Sân khấu đã được thiết lập chờ châu Á bứt phá vượt trội trong trung hạn. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và các đợt tăng lãi suất chính sách sắp kết thúc có thể sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội mới, đồng thời đặt ưu tiên cho các nền tảng kinh tế lành mạnh – chúng tôi tin rằng châu Á phù hợp với xu hướng này", các nhà phân tích nhận định./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ