• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu mở đường Nga tái ngộ

Thế giới 18/05/2019 09:28

(Tổ Quốc) - Các bộ trưởng ngoại giao trong Hội đồng châu Âu, cơ quan giám sát nhân quyền của lục địa già, đã đạt được thỏa thuận vào thứ Sáu, mở đường cho Nga trở lại tổ chức này - giải quyết một cuộc tranh chấp bắt đầu sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Thỏa thuận này theo sau những nỗ lực của Pháp và Đức nhằm tìm ra giải pháp trong nhóm 47 quốc gia và đồng nghĩa với việc Nga sẽ có thể tham gia một cuộc họp nghị viện của hội đồng vào tháng 6, khi nhiều quyết định bổ nhiệm mới quan trọng sẽ được thực hiện.

Nga đã chỉ ra rằng họ sẽ nối lại việc thanh toán các khoản phí thành viên. Họ đã ngừng thanh toán gần hai năm trước sau khi quyền biểu quyết trong hội đồng bị đình chỉ trong vụ sáp nhập Crimea năm 2014.

Châu Âu mở đường Nga tái ngộ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (giữa) cùng các nhà ngoại giao Hội đồng châu Âu. Nguồn: Reuters

Ukraine, được hỗ trợ bởi sáu quốc gia khác, đã cố gắng nhưng không thành công để ngăn chặn thỏa thuận này, các nhà ngoại giao cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hoan nghênh động thái này.

"Chúng tôi không có ý định rời khỏi Hội đồng châu Âu vì một số người đang cố gắng mở ra bằng cách lan truyền những tin đồn sai lệch. Và chúng tôi không từ chối thực hiện một nghĩa vụ duy nhất, bao gồm cả những vấn đề tài chính", ông Lavrov nói tại Helsinki, nơi diễn ra cuộc họp. Phần Lan hiện đang làm chủ tịch hội đồng.

Pháp và Đức đã rất muốn giữ Nga trong hội đồng, lập luận rằng nếu để Moscow ở bên ngoài sẽ khó hơn để giải quyết bất kì cáo buộc vi phạm nào.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã tẩy chay cuộc họp hôm thứ Sáu. Các quan chức cho biết họ hiểu sự thất vọng của Kiev, nhưng nói rằng hội đồng không phải là nơi để giải quyết vấn đề Crimea.

"Ukraine có mọi lý do để yêu cầu khôi phục Crimea", ông Nina Nordstrom, người đứng đầu chính sách nhân quyền tại Bộ Ngoại giao Phần Lan, nói. "Nhưng vấn đề hòa bình và chiến tranh giữa các quốc gia không được giải quyết trong tổ chức này."

Anh, Ba Lan, Georgia, Estonia, Latvia và Lithuania đã tham gia cùng Ukraine để phản đối thỏa thuận, các nhà ngoại giao cho biết, trong khi 39 quốc gia ủng hộ.

Các quan chức cho biết thỏa thuận hôm thứ Sáu có nghĩa là Nga sẽ tham gia hội nghị tháng 6 tại Strasbourg, khi một tổng thư ký mới và các thẩm phán tòa án sẽ được bầu, với điều kiện một số thay đổi quy tắc kỹ thuật được phê duyệt trước.

"Những gì xảy ra hôm nay là một bước trước bước đi tiền chung kết," Daniel Holtgen, phát ngôn viên chính của cơ chế này cho biết. "Hội nghị nghị viện sẽ phải tính đến quyết định của các bộ trưởng và quyết định có thay đổi quy tắc nội bộ của họ hay không để Nga có thể tham gia các cuộc bầu cử vào tháng 6. Nga đã nói rằng thời điểm họ trở lại hội nghị nghị viện và các quyền của họ được khôi phục, họ sẽ trả các khoản đóng góp và lệ phí của họ, và chúng tôi không có lý do để nghi ngờ tuyên bố đó."


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ