• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Châu Âu thúc đẩy giải pháp ứng phó với quá tải khách du lịch mùa hè 2024

Thế giới 10/06/2024 21:09

(Tổ Quốc) - Đồng đô la suy yếu, giá cả tăng mạnh và số lượng lớn du khách sẽ là thực trạng du lịch mùa hè ở các nước châu Âu năm nay.

Hiện trạng du lịch mùa hè ở châu Âu

Theo hãng CNN, nhiệt độ tăng mạnh cùng với giá khách sạn cao ngất ngưởng được dự đoán là xu hướng mà du khách phải trải qua ở châu Âu vào mùa hè năm 2024.

Châu Âu thúc đẩy các chiến lược ứng phó với quá tải khách du lịch mùa hè 2024 - Ảnh 1.

Số lượng lớn du khách sẽ đến thăm Ý vào mùa hè năm nay. Ảnh: CNN

Các điểm đến nổi tiếng của châu Âu đã thông báo tăng phí vào cửa. Giá phòng khách sạn cũng tăng mạnh. Và đồng đô la ghi nhận trượt giá so với cả bảng Anh hay đồng euro.

Ông Tom Jenkins, Giám đốc điều hành của Tổ chức Du lịch Châu Âu cho biết thống kê số lượng du khách trong năm ngoái đã tăng đáng kể. Năm 2023 ghi nhận số lượng khách cao hơn năm 2019 và năm nay chúng tôi ghi nhận số lượng du khách Mỹ đến châu Âu tiếp tục tăng kỷ lục.

Trong khi đó, Kayla Zeigler, chủ sở hữu của công ty du lịch Destination Europe cũng đã gửi "số lượng kỷ lục" khách hàng đến lục địa này trong năm nay.

Hay Graham Carter, Giám đốc của Unforgettable Travel, một công ty điều hành tour du lịch với 90% khách hàng là người Mỹ cũng cho biết du khách năm nay đang chi tiêu quá đắt đỏ ở châu Âu.

Theo ông Carter, khách du lịch từ Mỹ đến châu Âu đã gặp bất lợi đáng kể do đồng đô la suy yếu. So với đồng euro, 1 USD có giá trị khoảng 91 hoặc 92 xu euro tính đến ngày 5/6, theo tỷ giá trung bình trên thị trường.

Trên thực tế, lạm phát tăng lên và phí vào cửa tham quan cũng tăng đáng kể. Giá vé tham quan tháp Eiffel dành cho người lớn đã tăng thêm 20% vào tháng Sáu năm nay. Trong khi đó, vé tham quan nhà thờ Hồi giáo Hagia Sophia ở Istanbul đã thu phí vào cửa 25 euro. Và thành phố Venice áp dụng thu phí khách đi trong ngày với 5 euro vào những ngày cao điểm.

Tuy nhiên, phí vào cửa vẫn rẻ hơn so với hóa đơn khách sạn. Ông Jenkins nhấn mạnh xu hướng giá khách sạn tăng "khá ngoạn mục" ở các thành phố lớn.

Ông Tim Hentschel, Giám đốc điều hành của HotelPlanner.com cũng đồng ý như vậy.

"Rất nhiều khách sạn đã tăng lên tới 500 đô la một đêm so với mức chỉ khoảng 300 đô la/ đêm vào năm ngoái", ông Tim Hentsche nói thêm.

Giải pháp ứng phó với tình trạng du lịch quá tải

Bởi số lượng du khách tăng đột biến, các biện pháp ứng phó với tình trạng du lịch quá tải đã được áp dụng đối với du khách đi trong ngày ở Venice.

Trước tình trạng này, khách hàng của ông Carter đã được khuyên tránh đi du lịch vào tháng 7 và tháng 8 vì sự đông đúc và nắng nóng. Du khách đã lựa chọn thay thế du lịch châu Âu vào tháng 5, tháng 6 và tháng 9 nhiều hơn.

"Chúng tôi đang nhận thấy rất nhiều người muốn tránh đi đến các thành phố Venices, Romes, Florences. Họ đã nói rằng vẫn muốn đến thăm Ý nhưng muốn tránh đám đông ở những điểm đến quá nổi tiếng", ông Carter nhấn mạnh.

Theo dữ liệu từ Bộ Du lịch Ý, năm 2023 chứng kiến 134 triệu lượt du khách đến Ý - số lượng du khách cao nhất trong lịch sử và 1/2 trong số đó là du khách nước ngoài. Nhiều tín hiệu cho thấy năm 2024 sẽ vượt qua con số này nếu không có các biện pháp kịp thời hạn chế tình trạng du lịch quá tải.

Bất kỳ khách hàng nào đặt vé đến một điểm đến nổi tiếng trong năm nay đều phải được kiểm tra thực tế trước khi họ khởi hành.

"Chúng tôi đã thông tin trước về tình trạng đông đúc cho những khách hàng muốn đến các điểm đến nổi tiếng đông đúc. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi cũng lên kế hoạch cho chuyến tham quan và hoạt động của du khách vào khoảng thời gian hợp lý nhất để họ có được trải nghiệm thú vị nhất có thể. Chúng tôi cũng sẽ đặt khách sạn cho họ bên ngoài các vị trí đắc địa: chẳng hạn như Praiano và Ravello thay vì Amalfi và Positano đối với những người đến thăm Bờ biển Amalfi", chủ sở hữu của công ty du lịch Destination Europe ông Kayla Zeigler nói khi đề cập đến các giải pháp cho du khách nhằm giảm thiểu tình trạng du lịch quá tải.

Trong khi đó, ông Carter - Giám đốc công ty du lịch Unforgettable Travel Graham cũng dành lời khuyên cho khách du lịch đến những vùng nông thôn để trải nghiệm, như Puglia và Sicily, hoặc khuyên họ thử đến một đất nước hoàn toàn khác là Slovenia thay vì Ý (vì những ngọn núi và nhà máy rượu vang) và Croatia thay vì những hòn đảo của Hy Lạp. Ireland và Bồ Đào Nha cũng ngày càng phổ biến đối với du khách.

Và theo ông Jenkins, Pháp cũng là lựa chọn phù hợp trong mùa hè này để tránh tình trạng quá tải.

"Các thành phố đăng cai Olympic có xu hướng chứng kiến sự sụt giảm về du lịch. Vì Paris là trung tâm của Thế vận hội 2024 nên nhiều người có thể loại trừ khả năng lựa chọn Pháp là điểm đến du lịch nghỉ dưỡng vào mùa hè này", ông Jenkins nhấn mạnh.

Theo hãng CNN, dự đoán này cũng phần nào hợp lý. Trước đó, công ty Amex GBT dự đoán giá khách sạn ở Paris sẽ tăng 11% trong năm nay, nhưng cho đến hiện tại chỉ tăng 8%./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ