• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chạy đua tranh cử gắt gao: Tổng thống Trump lại mất thêm một sự hỗ trợ hùng mạnh

Thế giới 08/06/2020 11:42

(Tổ Quốc) - Colin Powell, Ngoại trưởng Mỹ dưới thời George W. Bush, tuyên bố ủng hộ ông Joe Biden thay vì đương kim Tổng thống Donald Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hôm Chủ nhật đã lên tiếng tán thành cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – người đại diện tranh cử cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Ông Powell đã trở thành thành viên Cộng hòa có tiếng nói đáng kể đầu tiên công khai hỗ trợ đối thủ của ông Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Ông Powell, người lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 tại Iraq dưới thời cựu Tổng thống Cộng hòa George H.W. Bush và sau đó đã lãnh đạo Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói rằng ông Trump đã xa rời Hiến pháp Hoa Kỳ và gây nguy hiểm cho đất nước và nền dân chủ nước này.

Chạy đua tranh cử gắt gao: Tổng thống Trump lại mất thêm một sự hỗ trợ hùng mạnh - Ảnh 1.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell vẫn là một thành viên lớn của đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

"Tôi không thể ủng hộ Tổng thống Trump trong năm nay", ông Powell, người cũng không bỏ phiếu cho vị Tổng thống Cộng hòa này trong năm 2016, nói với CNN.

Khi được hỏi liệu ông có bầu cho ứng viên Biden không, ông nói thêm: "Tôi sẽ bầu cho ông ta".

Ông Trump, người đã chỉ trích chiến tranh Iraq, trong một tweet đã gọi ông Powell là một người cứng nhắc thực sự.

Powell là vị cựu sĩ quan quân đội hàng đầu mới nhất lên tiếng chỉ trích Trump trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại phân biệt chủng tộc được dấy lên sau cái chết ngày 25 tháng 5 của một người đàn ông da đen không có vũ trang ở Minnesota. Trước đó, cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis và các sĩ quan đã nghỉ hưu khác cũng đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng với ông Trump trong những ngày gần đây – một động thái chỉ trích hiếm hoi mà mới chỉ diễn ra một vài lần trong lịch sử Hoa Kỳ.

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng phản đối cách ông Trump định giải quyết các cuộc biểu tình, cũng như tự đặt ra câu hỏi là có nên tiếp tục ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lisa Murkowski tuần trước nói với các phóng viên rằng bà đang tự đấu tranh về việc liệu có ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 hay không và hoan nghênh những lời nói mạnh mẽ của ông Mattis, cũng như thành viên cùng đảng Cộng hòa Mitt Romney.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ