• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chiến thắng của ông Biden đưa châu Âu đến gần với Mỹ

Thế giới 11/11/2020 16:36

(Tổ Quốc) - Châu Âu đón đầu quan hệ với Mỹ trước chiến thắng của ông Biden trong bầu cử Mỹ 2020.

Phố Downing (nơi đặt văn phòng Thủ tướng Anh) từng nhấn mạnh, Anh sẽ duy trì quan hệ thân thiết với Mỹ bất chấp kết quả bầu cử Mỹ ra sao. Tuy nhiên, giới phân tích và các cựu ngoại giao cho rằng chiến thắng của ông Biden sẽ thúc đẩy quan hệ với Đức và Pháp nhiều hơn.

Chiến thắng của ông Biden đưa châu Âu đến gần với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Biden

Sophia Gaston, Giám đốc nhóm chính sách ngoại giao Anh nói, chiến thắng của ông Biden có thể ảnh hưởng lớn đến dự án Global Britain, gây áp lực buộc Anh phải hợp tác chặt chẽ hơn với châu Âu trong vài năm đầu tiên hậu Brexit.

"Chúng tôi biết rằng một trong số các ưu tiên của ông Biden sẽ là phục hồi và xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và quan hệ Washington – Brussels. Mối quan hệ đặc biệt sẽ tiếp tục được đánh giá là quan trọng nhưng cũng là một phần của chiến lược mở rộng mục tiêu khu vực đối với hợp tác và an ninh khu vực châu Âu. Chiến thắng của ông Biden thúc đẩy một tương lai mới xét trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương", bà Gaston nhấn mạnh.

Peter Ricketts, một cựu quan chức ngoại giao Anh lại khẳng định mối quan hệ đặc biệt sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của quốc phòng và an ninh. Tuy nhiên, việc ông Biden đắc cử Tổng thống sẽ chú tâm hơn đến chiến lược với Paris hay Berlin nhiều hơn là với Anh.

Trong khi đó ông Nigel Farage, người sáng lập Đảng Brexit cũng bày tỏ đồng ý ảnh hưởng của Vương quốc Anh ở Washington sẽ giảm dần dưới thời Biden.

"Chiến thắng của ông Biden có nghĩa là sự kế thừa và tiếp tục di sản của Obama. Tầm nhìn của ông Biden sẽ đến Berlin vượt qua Đại Tây Dương chứ không phải là Anh", ông Nigel Farage nói thêm.

Theo tờ Politico, chiến thắng của ông Biden có thể sẽ trì hoãn thỏa thuận thương mại Anh – Mỹ. Chính quyền Thủ tướng Johnson đã làm việc tích cực để đảm bảo một thỏa thuận sớm với Mỹ nhằm tạo tiền đề cho các cam kết Brexit của ông là thúc đẩy thương mại quốc tế với các đối tác nước ngoài khác ngoài EU.

"Chiến thắng của ông Biden sẽ mang đến một tiến trình chậm hơn. Tổng thống đắc cử Biden sẽ tập trung các vấn đề trong nước vào năm đầu hoặc năm thứ hai. Tôi không cho rằng nước Anh có bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào với ông Biden. Chúng tôi sẽ phải học cách sống trong mối quan hệ bình thường và cố gắng tìm ra vị trí của nước Anh trên trường quốc tế", ông David Henig – Giám đốc Diễn đàn Thương mại Vương quốc Anh nói.

Thông điệp của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Joe Biden

Niềm tin của Thủ tướng Đức Angela Merkel vào Mỹ được cho là đã bị lung lay trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Sau chiến thắng của ông Joe Biden, Thủ tướng Đức Merkel từng gửi thông điệp: "Tổng thống đắc cử Joe Biden có nhiều kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại và đối nội. Ông Biden hiểu rõ về nước Đức và châu Âu". Đây là bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên của bà Merkel sau bầu cử Mỹ 2020.

Thông điệp của bà dự kiến sẽ đưa Mỹ trở lại như một nhà lãnh đạo toàn cầu quyết đoán nhằm giải quyết các thách thức lớn của thời đại chúng ta như biến đổi khí hậu, đại dịch, khủng bố, thương mại và kinh tế, trong đó Washington và châu Âu sẽ luôn sát cánh cùng nhau. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Trump, các cuộc tấn công vào NATO và yêu cầu về việc châu Âu phải trả nhiều tiền hơn vào quốc phòng từng gây nhiều căng thẳng. Các kỳ vọng thay đổi sẽ diễn ra đối với Tổng thống đắc cử Biden.

"Người Đức và châu Âu hiểu rằng chúng ta phải có trách nhiệm nhiều hơn trong mối quan hệ đối tác thế kỷ 21. Nước Mỹ vẫn là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi nhưng điều mong muốn nhiều hơn là nỗ lực của chúng ta để đảm bảo an ninh và bảo vệ các giá trị của châu Âu khắp thế giới", bà Merkel nhấn mạnh.

Cho đến nay vẫn chưa hề có đủ tư duy chiến lược ở hai bên bờ Đại Tây Dương về cách phát triển một liên minh hiệu quả nhất thế giới cho thế kỷ 21, đặc biệt là khi Mỹ ngày càng coi Trung Quốc là vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất của mình.

"Ông Biden đánh giá cao sự lãnh đạo của bà Merkel và chào đón cơ hội hợp tác chương trình nghị sự cùng chia sẻ với EU", tuyên bố từ đội ngũ của ông Biden nhấn mạnh.

"Tổng thống đắc cử Biden cũng đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron", cung điện Elysee Palace cho biết. "Tổng thống Macron cho hay, ông Biden và bà Harris đều bày tỏ mong muốn cùng hỗ trợ giải quyết các vấn đề khí hậu, y tế, chống khủng bố."

"Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Pháp – đồng minh lâu đời nhất và bày tỏ sự sẵn sàng phối hợp giải quyết thách thức toàn cầu, bao gồm an ninh và phát triển ở châu Phi, xung đột ở Ukraine và Syria cũng như chương trình hạt nhân Iran", tuyên bố nêu rõ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ